Bác Lưu - người Trung Quốc, năm nay 63 tuổi, hút thuốc lá đã nhiều năm. Cách đây hai năm, bác được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu và hồi phục nhanh chóng sau khi điều trị. Sau ca phẫu thuật, bác bắt đầu tìm kiếm các phương pháp điều trị ung thư trên mạng. Tình cờ bác đọc được một bài báo nói nước chanh rất có lợi cho việc phòng chống ung thư nên thử uống trong vài tháng. Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư chưa được biết rõ, cuối cùng bác phải nhập viện do loét dạ dày.
Chanh có thực sự tiêu diệt được ung thư? (Ảnh minh họa).
1. Chanh có diệt được tế bào ung thư không?
Tuyên bố rằng chanh có thể chống lại ung thư xuất phát từ một bài báo năm 2017. Bài báo cho biết nghiên cứu được thực hiện từ năm 1970 cho thấy chiết xuất chanh có tác dụng chữa bệnh đối với 12 loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú... hiệu quả hơn hóa trị. Tuy nhiên, thông tin này không có nguồn chính xác và tính xác thực của nó cần được xác minh.
Chanh là một trong những loại trái cây phổ biến, có chứa các hoạt chất như monoterpenes, coumarin, flavonoid, những thành phần này có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư nhất định.
Hơn nữa, tác dụng chống ung thư của các chất này hầu hết đều dựa trên thử nghiệm trên động vật và tế bào , chưa được tiến hành trên người, chưa có xác nhận về liều lượng, tác dụng phụ... nên không nên tin tưởng một cách mù quáng.
Trên thực tế, sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể con người rất phức tạp và chính xác, hầu như không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, ngay cả việc uống nhiều nước chanh cũng không thể cải thiện sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể và đương nhiên sẽ không có tác dụng chống ung thư.
2. Thực phẩm chống ung thư đầy rẫy trên mạng hầu hết là thiếu căn cứ
Tỏi
Có tin đồn rằng tỏi chứa một số thành phần chống ung thư và ăn tỏi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư. Điều này có đúng không?
Nhóm Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh từng thực hiện một nghiên cứu tại tỉnh Sơn Đông. 3.000 người dương tính với Helicobacter pylori trong độ tuổi 35-64 đã được tuyển dụng để tham gia cuộc điều tra, chia thành các nhóm điều trị Helicobacter pylori, nhóm bổ sung vitamin, nhóm bổ sung tỏi. Sau 22,3 năm theo dõi, người ta thấy rằng nhóm bổ sung tỏi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 34% và nguy cơ tử vong thấp hơn 34%.
Tỷ lệ giảm tỷ lệ tử vong và giảm tỷ lệ mắc bệnh ở hai nhóm còn lại cao hơn so với nhóm bổ sung tỏi và các đối tượng sử dụng viên nang chiết xuất tỏi, về cơ bản khác với việc ăn tỏi trực tiếp. Ăn tỏi không thể có tác dụng chống ung thư.
Bồ công anh
Có tin đồn rằng ngâm rễ bồ công anh trong nước có thể tiêu diệt 98% tế bào ung thư trong vòng 48 giờ. Thứ được sử dụng ở đây là chiết xuất ethanol của bồ công anh, thu được sau nhiều lần chiết hồi lưu và ly tâm. Nó hoàn toàn khác với việc ngâm bồ công anh trong nước và không phải nước bồ công anh đóng vai trò chủ chốt. Bạn không nên uống nước bồ công anh hàng ngày để chống lại căn bệnh ung thư.
Tam thất
Sở dĩ tam thất được đồn đại là có tác dụng chống ung thư là do chất saponin có trong nó. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan về saponin chủ yếu dựa trên các bệnh về tim mạch. Không có cái gọi là tác dụng chống ung thư nên chúng ta không nên tin tưởng một cách mù quáng vào điều này.
4. Đậu bắp
Nhiều người cho rằng đậu bắp là kẻ thù của bệnh ung thư, nhận định này thực sự thái quá. Có thể nói đậu bắp là loại thực phẩm xanh tốt cho sức khỏe nhưng khi xét đến việc chống ung thư thì thực sự nó không có tác dụng đó mà chỉ là một loại rau thông thường. Ngay cả khi có một số thành phần được gọi là chống ung thư trong đó, thì số lượng chứa rất hạn chế và sẽ không có tác dụng chống ung thư.
Muốn ngăn ngừa ung thư, bạn thực sự cần ăn ít những thứ này:
+ Đồ muối chua
Trong thực phẩm muối chua có rất nhiều muối, ăn quá nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến lượng nitrit trong cơ thể tăng quá mức. Nitrite sẽ được chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể. Nitrosamine là một loại chất gây ung thư rõ ràng và sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.
2. Thịt chế biến
Các loại thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông đều là các loại thịt đã qua chế biến, nhiều chất phụ gia được thêm vào các thực phẩm này nhằm cải thiện hương vị và kéo dài thời hạn sử dụng. Nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư loại 1, tiêụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể.
3. Thực phẩm bị mốc
Aflatoxin rất có thể có trong thực phẩm bị mốc, chất này có độc tính cao và gây ung thư, sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tổn thương gan và ung thư gan. Lưu ý khi phát hiện thực phẩm bị mốc phải loại bỏ toàn bộ, không loại bỏ những phần bị mốc mà tiếp tục ăn, một số phần không nhìn thấy được bằng mắt thường cũng có thể bị nhiễm bẩn.
4. Rượu
Rượu sau khi vào cơ thể chủ yếu được chuyển hóa ở gan, chất chuyển hóa acetaldehyd của nó sẽ gây tổn thương tích lũy cho gan, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày và đường tiêu hóa. Những người uống rượu trong thời gian dài có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày và các bệnh ung thư khác.