Những người dị ứng với các loại sữa tươi thường thay thế protein động vật bằng protein đậu nành. Loại protein này được xem là một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với thịt. Trong đó, sữa từ đậu nành là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng nhất vì có hương vị thơm ngon.
Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đậu nành không tốt đối vơi người mắc rối loạn nội tiết tố, suy yếu tuyến giáp. Do đó, nếu muốn thêm loại sữa này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia trước.
Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời từ sữa đậu nành mà bạn có thể nhận được nếu như bổ sung chúng đúng cách.
Tác dụng của sữa đậu nành
Hỗ trợ xây dựng cơ bắp
Protein từ đậu nành cung cấp cho cơ thể lượng lớn axit amin. Loại protein thực vật này chứa các axit amin chuỗi nhánh (BCAA) bao gồm 3 leucine, isoleucine và valine. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra BCAA hỗ trợ xây dựng cơ bắp.
Nếu bạn bổ sung các sản phẩm từ sữa kèm theo protein từ đậu nành, hiệu quả trong việc xây dựng cơ bắp sẽ tăng cao.
Giúp giảm cân
Theo các nghiên cứu, các chế độ ăn giàu protein hỗ trợ giảm cân hiệu quả, điều này cũng tương tự với protein đậu nành.
Một nghiên cứu được tiến hành trên 20 người béo phì, họ áp dụng chế độ ăn giàu đạm từ đậu nành và chế độ ăn nhiều protein có nguồn gốc từ thịt. Nghiên cứu này đã dẫn đến kết luận, chế độ giàu protein từ đậu nành có hiệu quả giảm cân tương tự chế độ ăn giàu protein từ thịt. Trong khi nguồn dưỡng chất từ thực vật thường lành mạnh hơn từ thịt.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Protein từ đậu nành được chứng minh là tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Các nghiên cứu khác nhau đã kết luận loại đậu này giúp giảm mức cholesterol xấu, đồng thời tăng mức cholesterol tốt.
Một nghiên cứu khác cho thấy, việc thay thế protein động vật với khoảng 25g protein đậu nành dẫn đến giảm tổng lượng cholesterol xấu và mức chất béo trung tính trong máu.
Nguy cơ ung thư thấp hơn
Đậu nành chứa isoflavone, tương tự như estrogen trong cơ thể phụ nữ. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, mặc dù isoflavone giống estrogen, nhưng chúng lại có đặc tính chống estrogen.
Một số nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ đậu nành thường xuyên ít bị ung thư vú hơn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong loại đậu này còn giúp chống lại nhiều loại ung thư khác.
Uống 1 ly sữa đậu nành mỗi ngày, bạn có thể giảm cân, săn chắc cơ thể, hạ chỉ số cholesterol xấu, cũng như giảm lượng chất béo trong máu hiệu quả. Chưa hết, loại thức uống này còn hỗ trợ hạ thấp nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau đối với phụ nữ.