Phụ Nữ Sức Khỏe

Được ví như 'nhân sâm xanh', đậu bắp mang lại cho cơ thể 5 tác dụng bất ngờ: Dưỡng tim, bổ não, ngừa được cả tế bào ung thư

Hãy tìm hiểu những lợi ích của loại quả này qua bài viết dưới đây nhé!

 

Dinh dưỡng từ đậu bắp

Từ lâu, đậu bắp được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trong mỗi  100g đậu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như Natri 7mg, Kali 299 mg, Chất xơ 3.2g, Protein 1.9g, Sắt, vitamin C, Vitamin B6, Magie 57mg và các khoáng chất. Đậu bắp có lượng calo thấp chỉ 33 calo và không chứa cholesterol hoặc chất béo bão hòa gây hại cho cơ thể. 

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và calo thấp của đậu bắp giúp loại thực phẩm này phù hợp với mọi đối tượng đặc biệt là đối với bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, thiếu máu, táo bón,... 

Công dụng bất ngờ của đậu bắp

Đậu bắp hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa là các hợp chất tự nhiên giúp cơ thể chống lại gốc tự do - phân tử gây hại cho tế bào. Các gốc tự do có thể gây ra sự mất cân bằng oxy hóa, cuối cùng dẫn đến ung thư. 

Đậu bắp chứa các chất chống oxy hóa polyphenol, gồm vitamin A và C. Đậu bắp cũng chứa loại protein gọi là lectin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người. Các nghiên cứu sử dụng hợp chất cô đặc từ đậu bắp cho thấy chúng có tác dụng ức chế đến 65% sự phát triển của tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu để có bằng chứng chắc chắn về đặc tính ngăn ngừa ung thư của đậu bắp.

Đậu bắp tốt cho tim và não

Hợp chất polyphenol tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ do cục máu đông. Hợp chất này cũng giúp giảm thiểu tác hại của các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong đậu bắp cũng có lợi cho não bộ vì chúng giúp giảm quá trình viêm ở não.

Chất nhầy trong đậu bắp liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo nhưng thêm bột đậu bắp có mức cholesterol thấp hơn chuột không ăn bột đậu bắp. 

Phòng chống loãng xương

Ăn đậu bắp thường xuyên còn giúp phòng chống được tình trạng loãng xương nhờ chất nhầy trong đậu bắp có khả năng bôi trơn các khớp xương. Vitamin K, Vitamin B9 của đậu bắp cũng giúp hạn chế được tình trạng mất canxi, vì thế khi sử dụng đậu bắp sẽ giúp xương chắc khỏe. Hàm lượng magie cao trong đậu bắp cũng giúp cải thiện tình trạng căng cơ bắp chân, bắp tay,...

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng Vitamin C chứa trong 100g đậu bắp đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng đậu bắp thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tránh nhiễm trùng hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Trong quá trình giảm cân, việc bổ sung nguồn chất xơ và đầy đủ các loại vitamin là vô cùng cần thiết. Đối với đậu bắp không chỉ chứa nhiều chất xơ cùng các loại vitamin, khoáng chất mà chúng còn có lượng calo thấp, ít đường là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ quá trình giảm cân. 

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Nắng nóng, uống nước đỗ đen cực tốt nhưng cũng cực độc với 3 nhóm người dưới đây

Nước đỗ đen khá lành tính nhưng lại có hại khi chúng ta lạm dụng, đặc biệt là uống thay...

5 loại thực phẩm sau được mệnh danh là 'máy bơm collagen', ăn vào da căng bóng mịn màng, trẻ...

Hãy cùng tìm hiểu 5 loại thực phẩm chứ nhiều axit amin sản sinh ra collagen tốt cho cơ thể...

5 thói quen ăn bún phở gây hại cho sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư, 80%...

Bún phở là món ăn yêu thích của số đông người dân Việt, thế nhưng nhiều người vẫn mắc những...

Vừa ngon vừa bổ, loại quả này xứng đáng là "nữ hoàng" với khả năng tăng cường miễn dịch, dưỡng...

Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Bí đỏ còn được gọi là...

Điểm danh những loại thực phẩm người tiểu đường không nên ăn quá nhiều

Thông thường, bệnh nhân tiểu đường đều được khuyến khích ăn nhiều rau củ quả. Tuy nhiên, vẫn có những...

3 loại rau được ví như thuốc bổ, rẻ như cho có mặt trong mơm cơm hằng ngày

Các loại rau này được rao bán ở chợ rất nhiều, giá thành rẻ nhưng lại bổ không khác gì...

Điểm mặt 5 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn tái hay ăn sống, rước bệnh vào thân nếu...

Những loại thực phẩm dưới đây nếu ăn tái hay ăn sống có thể gián tiếp giúp kí sinh trùng...

Tin mới nhất

WAFT - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

1 giờ trước

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội, tím tái toàn...

2 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, miền Trung mưa liên tiếp

2 giờ trước

Xuất hiện chuỗi bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập, Biển Đông nguy cơ “bão chồng bão” cuối tháng...

2 giờ trước

TP.HCM ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

4 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 6 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 6 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 20 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình