Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại rau được ví như thuốc bổ, rẻ như cho có mặt trong mơm cơm hằng ngày

Các loại rau này được rao bán ở chợ rất nhiều, giá thành rẻ nhưng lại bổ không khác gì những thuốc quý.

Rau lang

Trong đông y, rau khoai lang giống một vị thuốc tính dịu không chứa độc tố tác dụng tốt cho tỳ vị, mật, thận, thị lực và có tác động tốt đến chức năng điều hòa khí huyết cho nam nữ mắc bệnh sản khoa. Khi ăn rau lang sẽ có dinh dưỡng nhiều hơn khi ăn khoai lang vì các nhà khoa học đã thông kê được: Vitamin khi ăn rau lang cao gấp 3 lần khi ăn khoai lang, vitamin C cao hơn khoai lang 5 lần, riboflavin cao hơn gấp 10 lần....Cây rau khoai lang chứa chất dịch trắng bên trong giúp chống lại sự tấn công của các loại côn trùng gây hại. Do đó rau khoai lang rất ít cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Rau khoai lang có thể được chế biến thành nhiều món ngon như rau luộc, rau xào tỏi và đây cũng là loại rau dân dã có giá trị dinh dưỡng cao không kém so với các loại rau lá khác.

Rau Dền

Rau dền là loại rau phổ biến trong các bữa ăn của mọi gia đình. Nó có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, với hàm lượng chất sắt rất cao, đây là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt phổ biến nhất hiện nay với mọi gia đình Việt. 

Rau dền là loại rau khá phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Loại rau này được ví là loại rau "trường thọ", "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc". Đây là loại rau có hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. 

Rau dền có vị ngọt, mát đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thành phần sắt trong rau dền chiếm hàm lượng khá cao. Sử dụng rau dền có thể giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường...

Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Nếu ăn rau dền thường xuyên còn giúp ổn định đường huyết, cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Rau dền phù hợp sử dụng mùa hè giúp giải nhiệt, giải độc cực tốt.

Ngoài ra, rau dền có chứa các chất có lợi như chất chống oxy hóa. Người ta quan tâm đến việc sử dụng rau dền chữa bệnh mỡ máu cao vì một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng khi chúng ăn rau dền thì có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL , đồng thời tăng cholesterol HDL. 

Rau dền có thể chế biến được thành nhiều món ngon như canh rau dền, rau dền xào tỏi, canh củ dền, nước ép củ dền.

Rau lá hẹ

Rau hẹ không chỉ được dùng nhiều trong các món ăn…, mà còn là cây thuốc chữa được nhiều bệnh. Cây có dược tính mạnh và mùi hương rất đặc trưng.

Lá hẹ được mệnh danh là rau của thận, giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy tiêu hóa. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, tác dụng trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đồng thời, lá hẹ cũng có công dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Mọi người có chế biến lá hẹ bằng cách nấu canh với tôm hay thịt hoặc xào trứng.

Theo Đông y, cây rau hẹ tác dụng làm thuốc cụ thể, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận. Cây rau hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc; thường dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương.

Gốc rễ hẹ tính ấm, vị cay, tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa.

Hạt hẹ tính ấm, vị cay ngọt; vào các kinh Can và Thận. Hạt hẹ có tác dụng bổ can, thận, tráng dương, cố tinh; thường dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mềm.

Dung (TH)

Tin liên quan

Điểm mặt 5 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn tái hay ăn sống, rước bệnh vào thân nếu...

Những loại thực phẩm dưới đây nếu ăn tái hay ăn sống có thể gián tiếp giúp kí sinh trùng...

6 lưu ý khi ăn mít để tránh nguy hiểm cho sức khỏe

Mít là loại trái cây yêu thích của nhiều người, thế nhưng để tránh rước họa vào thân, bạn nên...

4 cách kết hợp thực phẩm làm giảm cholesterol trong máu: Vừa bổ dưỡng lại ngon miệng!

Nếu cholesterol càng tăng cao thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh ra nhiều bệnh lý vô cùng nặng...

Ăn MĂNG CỤT ai cũng bỏ 'thứ này' nhưng không ngờ đang 'vứt' cả 'kho' dinh dưỡng, đem lại nhiều...

Măng cụt vốn là loại trái cây được ưa chuộng vì giàu dinh dưỡng nhưng ít ai biết rằng thứ...

Trái cây giúp giải nhiệt mùa hè nhưng ai không nên dùng?

Gia đình tôi có ông bà bị bệnh thận và dạ dày. Năm nay, dự báo nhiệt độ sẽ rất...

Rau cần tây rất tốt nhưng có 5 nhóm người cần cẩn trọng khi dùng

Rau cần tây rất tốt nhưng có 5 nhóm người cần cẩn trọng khi dùng

4 dấu hiệu cho thấy bạn ăn quá nhiều muối

Không chỉ uống nước liên tục, tăng huyết áp, đau đầu hay sưng bàn tay, bàn chân cũng là các...

Tin mới nhất

Con gái khoe món quà do người lạ mặt tặng, mở ra xem mà chân tay tôi run lẩy bẩy

22 giờ trước

Sau khi nghe thông báo động trời của chồng, tôi quay cuồng ngã quỵ nhưng ngẫm nghĩ lại thấy nực...

22 giờ trước

Lúc bế tắc tưởng chừng phải bán nhà, chị giúp việc cũ xuất hiện cùng 500 triệu và tấm ảnh...

22 giờ trước

Cho chồng ngủ riêng, mới được hai tuần, tôi đã phát hiện ra một chuyện sốc óc

1 ngày trước

Thuê đồng nghiệp giả làm bạn trai, tôi không ngờ câu "chốt" của bố mẹ khiến tôi khốn đốn

1 ngày trước

Tôi thấy xót xa cho những cặp đôi chưa kịp bước vào hôn nhân đã đổ vỡ giữa chừng

1 ngày trước

Đồng nghiệp đến nhà xin sữa mẹ cho con suốt 4 tháng trời nhưng vẫn lên công ty chê tôi...

1 ngày trước

Chồng tôi đập nát máy tính của con trai và phản ứng của con làm tôi mất ăn mất ngủ...

1 ngày 1 giờ trước

Lần đầu về ra mắt nhà bạn trai, em gái người yêu nhận xét một câu khiến anh ấy nằng...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình