Phụ Nữ Sức Khỏe

Đừng ngại thực hiện 5 ngôn ngữ tình yêu giúp cặp đôi thêm gắn kết

Trong cuộc sống lứa đôi, có nhiều cách để thể hiện tình cảm của mình với đối tác. Hiểu ngôn ngữ tình yêu của đối tác có thể củng cố mối quan hệ của bạn và khiến bạn hạnh phúc hơn.

1. Ngôn ngữ tình yêu là gì?

5 ngôn ngữ tình yêu mô tả 5 cách mà mọi người đón nhận và thể hiện tình yêu trong một mối quan hệ. Đó là những lời khẳng định, thời gian bên nhau chất lượng, những đụng chạm cơ thể, hành động phục vụ và tặng quà cho đối tác không chỉ vào những dịp kỷ niệm.

Cuốn sách "5 ngôn ngữ tình yêu" của mục sư Gary Chapman được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1992. Trong cuốn sách của mình, Chapman đã đưa ra 5 ngôn ngữ tình yêu mà những cặp đôi hạnh phúc thường xuyên "nói" với nhau. Cách sử dụng những hành động này cho đối tác cảm thấy rằng bạn quan tâm đến họ theo cách họ mong muốn, từ đó cả hai thêm gần gũi và gắn bó với nhau hơn.

Biết ngôn ngữ tình yêu của đối tác và cho họ biết ngôn ngữ của bạn là cách giúp cả hai bạn cảm thấy được yêu thương và đánh giá cao. 5 ngôn ngữ tình yêu nên thường xuyên được áp dụng, theo Chapman, đó là:


 

Cử chỉ thân mật và những đụng chạm cơ thể giúp bạn gắn kết nhau hơn.

Lời khẳng định: Là sự thể hiện tình cảm qua lời nói, lời khen ngợi hay sự đánh giá cao. Khi đây là ngôn ngữ tình yêu chính của ai đó, họ sẽ thích những lời nói tử tế và sự động viên, những câu trích dẫn khích lệ, những ghi chú yêu thương và những tin nhắn văn bản dễ thương.

Dành thời gian bên nhau: Những người yêu nhau thường dành sự chú ý hoàn toàn cho người mình yêu. Họ cảm thấy được yêu thương nếu bạn có mặt và tập trung vào họ khi bạn ở bên nhau. Điều này có nghĩa là đặt điện thoại di động xuống, tắt máy tính, giao tiếp bằng mắt và tích cực lắng nghe.

Động chạm cơ thể: Một người coi sự đụng chạm cơ thể là ngôn ngữ tình yêu chính của họ sẽ cảm nhận được tình yêu thông qua sự âu yếm thể xác. Ngoài tình dục, họ cảm thấy được yêu thương khi bạn tình nắm tay, chạm vào cánh tay của họ hoặc massage cho họ vào cuối ngày chẳng hạn.

Hành vi phục vụ: khiến đối tác của mình cảm thấy được yêu thương và đánh giá cao, chẳng hạn như:

  • Giúp việc rửa bát
  • Làm việc nhà
  • Đổ xăng xe
  • Cùng nhau nấu ăn

Nếu ngôn ngữ tình yêu chính của đối tác của bạn là hành động phục vụ, họ sẽ chú ý và đánh giá cao những điều nhỏ nhặt mà bạn làm cho họ. Họ cũng có xu hướng thực hiện các hành động phục vụ và lòng tốt cho người khác.

Cùng nhau nấu ăn cũng là một cách tốt để thể hiện tình yêu.

Nhận quà: Đối với một người sử dụng và đáp lại ngôn ngữ tình yêu này, việc tặng quà thể hiện tình yêu và tình cảm. Họ trân trọng không chỉ bản thân món quà mà còn cả thời gian và công sức mà người tặng quà đã bỏ ra.

Những người thích nhận quà như một phần ngôn ngữ yêu thương chính của họ không nhất thiết mong đợi những món quà lớn hoặc đắt tiền; điều quan trọng hơn là nỗ lực và sự chu đáo đằng sau món quà.

2. Làm thế nào để xác định ngôn ngữ tình yêu của bạn?

Trong một mối quan hệ, bạn có cảm thấy được yêu nhiều hơn khi đối tác của bạn:

  • Nói với bạn rằng "Anh yêu em" hay ca ngợi điều gì đó bạn đã làm?
  • Làm bạn bất ngờ với một món quà ý nghĩa?
  • Lên kế hoạch cho một chuyến đi chỉ dành cho hai bạn?
  • Làm việc vặt hay giặt giũ?
  • Nắm tay bạn khi bạn đang đi bộ?
 

Trả lời những câu hỏi này có thể cho bạn gợi ý về ngôn ngữ tình yêu của bạn. Bạn cũng có thể cố gắng nhớ lại những điều bạn yêu cầu trong một mối quan hệ hoặc xem xét cách bạn thể hiện tình yêu với đối tác của mình.

Ngôn ngữ tình yêu của đối tác của bạn có thể không giống với ngôn ngữ của bạn. Khi các cặp đôi có ngôn ngữ tình yêu cơ bản khác nhau, chắc chắn sẽ có những hiểu lầm.

Tuy nhiên, nếu đối tác của bạn học cách nói ngôn ngữ tình yêu của bạn (và bạn hiểu được ngôn ngữ tình yêu của họ), họ có thể sẽ cảm thấy được yêu thương, đánh giá cao và cuối cùng là hạnh phúc hơn trong mối quan hệ.

3. Ngôn ngữ tình yêu có lợi cho các mối quan hệ như thế nào?

Tất cả chúng ta đều thể hiện và đón nhận tình yêu theo cách khác nhau. Tìm hiểu và hiểu những khác biệt đó có thể có tác động có ý nghĩa đến mối quan hệ của bạn. Theo Chapman, đây là một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện các mối quan hệ của bạn.

Dưới đây là một số cách khác để học ngôn ngữ tình yêu tương ứng của bạn có thể có lợi.

Hành vi tặng quà cũng khiến cặp đôi cảm thấy được trân trọng.

3.1 Ngôn ngữ tình yêu thúc đẩy lòng vị tha

Khi bạn cam kết học ngôn ngữ tình yêu của người khác, bạn đang tập trung vào nhu cầu của họ hơn là của riêng bạn.

Các cặp vợ chồng nên cố gắng học ngôn ngữ tình yêu của đối tác hơn là cố gắng thuyết phục đối tác học ngôn ngữ của họ. Lý tưởng nhất là cả hai người sẽ muốn thể hiện tình yêu theo cách có ý nghĩa với người kia.

3.2 Ngôn ngữ tình yêu tạo sự đồng cảm

Khi bạn tìm hiểu thêm về cách đối tác của bạn trải nghiệm tình yêu, bạn học cách đồng cảm với họ. Khi các cặp đôi cam kết học và sử dụng ngôn ngữ tình yêu, họ sẽ tăng cường trí tuệ và cảm xúc và học cách đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình.

3.3 Ngôn ngữ tình yêu giúp duy trì sự thân mật

Thường xuyên trò chuyện về những điều khiến cho tình yêu của bạn luôn tràn đầy có thể giúp mối quan hệ của bạn thêm gắn bó. Bạn sẽ không chỉ tìm hiểu thêm về nhau mà còn kết nối theo những cách sâu sắc hơn, quan trọng hơn.

3.4 Ngôn ngữ tình yêu hỗ trợ sự phát triển cá nhân

Tập trung vào một cái gì đó hoặc một ai đó bên ngoài bản thân bạn có thể dẫn đến sự phát triển cá nhân. Khi các cặp đôi bắt đầu nói ngôn ngữ tình yêu của nhau, những việc họ làm cho nhau trở nên có chủ đích và ý nghĩa hơn. Họ đang nói "Anh yêu em" hay " Em yêu anh" theo những cách có ý nghĩa với đối tác của họ, những người sau đó cảm thấy được chú ý, hài lòng và được đánh giá cao.

4. Ngôn ngữ tình yêu trong cuộc sống hàng ngày

Theo Chapman, ngôn ngữ yêu thương cũng có thể áp dụng cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa đồng nghiệp và giữa bạn bè. Ví dụ, nếu ngôn ngữ yêu thương chính của con bạn là những lời khẳng định, chúng sẽ muốn nghe lời khen ngợi bằng lời nói hoặc "Con yêu mẹ".

5 ngôn ngữ tình yêu sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề trong mối quan hệ của bạn, chúng chỉ đơn giản là một trong nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để cải thiện giao tiếp với đối tác của mình.

Điều này mang tính cá nhân cao: Đồng nghiệp có thể cảm thấy được đánh giá cao hơn nếu bạn sử dụng ngôn ngữ tình yêu này thay vì ngôn ngữ khác. Ví dụ, nếu bạn có một ngày làm việc tồi tệ, bạn có thể thích một cái ôm từ đối tác của mình hơn là một lời động viên.

Tuy nhiên, việc lắng nghe ngôn ngữ tình yêu của đối tác với cảm xúc và những thay đổi trong hành vi của họ đã đóng góp nhiều nhất vào hạnh phúc chung của họ. Hãy nhớ rằng học và hiểu ngôn ngữ tình yêu của chính bạn là một công cụ quan trọng để bạn thực hành tình yêu bản thân.

tkts_tam

Tin liên quan

Người đàn ông cầu cứu bác sĩ vì vợ vừa chạm phía dưới, anh liền "lên đỉnh", nguyên nhân chỉ...

Một người đàn ông 28 tuổi ở Trung Quốc đã lấy vợ được 3 năm nhưng vô cùng đau khổ...

Cưới 6 năm nhưng chưa từng quan hệ, vợ đột nhiên sinh con, bất ngờ với phản ứng của chồng

Người vợ đột nhiên sinh con dù 2 vợ chồng chưa từng làm "chuyện chăn gối", nào ngờ người chồng...

“Trăng mật” cho tuổi xuân

Trước Tết nguyên đán, hai vợ chồng tôi đã lục đục chuẩn bị gạo nếp, măng khô, bánh kẹo, hoa...

Báo động tình trạng nam giới hỏng 'của quý' do xoắn tinh hoàn

Bệnh viện TW Quân đội 108 vừa phát đi cảnh báo về tình trạng nhiều nam giới phải cắt bỏ...

Thắp lửa "yêu" sau sinh bằng các bài tập cơ sàn chậu

Thắp lửa "yêu" sau sinh bằng các bài tập cơ sàn chậu

Vì sao nhiều đôi dẫn nhau đi khám bệnh tình dục sau kỳ nghỉ Tết? Bác sĩ tiết lộ lý...

Sau lần quan hệ trong kỳ nghỉ lễ, chàng trai trẻ phải đi khám nam khoa, sau đó bạn gái...

9 sự thật kỳ lạ về giữa tình dục và tình yêu, bạn biết được bao nhiêu?

Tình dục và tình yêu có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời nhau. Thế nhưng, sâu bên...

Tin mới nhất

Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?

1 giờ trước

Loại đậu được mệnh danh 'thịt trong giới thực vật' bởi lượng protein cao hơn trứng, lại giảm cân, trì...

1 giờ trước

Tiết lộ bí quyết luộc gà da vàng bóng, căng mọng, thịt ngọt mà không khô xác

1 giờ trước

Loại thực phẩm giúp vui vẻ cả ngày phải bổ sung thường xuyên trong bữa ăn

1 giờ trước

Việt Nam có 2 loại “thịt trường thọ”, tốt ngang 'insulin tự nhiên' giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ...

1 giờ trước

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

1 giờ trước

Thức uống mùa hè có tác dụng chống nắng lại chặn cơn thèm đường, chị em dùng đều sẽ trẻ...

7 giờ trước

Buổi sáng dùng loại củ "dân dã" này tốt ngang "kem chống nắng tự nhiên", vừa chống tia cực tím,...

7 giờ trước

10 loại thực phẩm giàu chất béo cực hại sức khỏe được chuyên gia dinh dưỡng nhận định

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình