Phụ Nữ Sức Khỏe

Trứng rán đừng chỉ cho hành: Bỏ thêm loại rau này vừa ngon, bổ dưỡng gấp đôi lại hỗ trợ ngừa K hiệu quả

Thay vì hành lá, người Nhật làm món trứng chiên thường cho thêm loại rau này, nhờ vậy món ăn hấp dẫn hơn hẳn.

Người Nhật có nhiều bí quyết chế biến thực phẩm giúp cải thiện dinh dưỡng, làm tăng hương vị món ăn, ngon miệng hơn. Một trong số đó phải kể đến đó là việc sử dụng lá hẹ để nấu nướng hàng ngày. Thay vì hành lá, người Nhật làm món trứng chiên thường cho thật nhiều hẹ, nhờ vậy món ăn hấp dẫn hơn hẳn.

Rán trứng cùng lá hẹ có công dụng gì?

Cây hẹ còn có tên là cửu thái hoặc khởi dương thảo, giàu dược tính và có mùi thơm đặc trưng. Nó không chỉ được dùng trong các món ăn mà còn là cây thuốc chữa nhiều bệnh. Theo Đông y, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nhưng khi nấu chín thì có vị cay giúp ôn trung, tán ứ và giải độc cơ thể hiệu quả. Chính vì những lợi ích này mà người Nhật cực kỳ ưa chuộng lá hẹ. Khi chiên trứng, họ ít khi dùng hành lá như người Việt mà sử dụng hẹ để nâng cao sức khỏe, đánh bay bệnh tật. Nhiều gia đình Nhật còn hay xào hẹ chung với thịt hoặc rắc lên đậu phụ, họ ăn món này quanh năm nhưng nhiều nhất là vào những ngày hè.

Ảnh minh họa: Internet

Một số lợi ích lá hẹ mang lại:

- Nâng cao hệ tim mạch và tuần hoàn máu, giúp trẻ lâu

Trong lá hẹ rất giàu chất chống oxy hóa như organosulfur và thiosulfate… giúp ngăn ngừa sự hình thành của cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nâng cao khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Chất chống oxy hóa của hẹ cũng giúp trẻ lâu, đẩy lùi nếp nhăn hiệu quả.

- Cải thiện hệ tiêu hóa

Lá hẹ có công dụng loại bỏ các vi khuẩn, nấm men và nấm có hại thường xuyên cản trở quá trình tiêu hóa trong đường ruột. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của lá hẹ giúp loại bỏ ít nhất 30 chủng salmonella gây suy giảm chức năng tiêu hóa của đường ruột. Loại rau này còn hỗ trợ làm giảm chứng đầy hơi và kích thích tiêu hóa.

- Ngăn ngừa K

Trong lá hẹ có hợp chất alliums có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại k. Đồng thời, một vài hợp chất khác được phát hiện trong lá hẹ, chẳng hạn như lưu huỳnh còn giúp cản trở sự phát triển và lây lan của tế bào k ra khắp cơ thể.

- Ngăn ngừa loãng xương

Lá hẹ sở hữu nhiều vitamin K - một vi chất quan trọng góp phần vào sự hình thành xương khớp. Nếu chăm ăn, lượng vitamin K này sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương.

- Cải thiện trí nhớ

Trong hẹ chứa đầy đủ choline và folate là 2 chất có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện chức năng não bộ và nâng cao trí nhớ ở người cao tuổi. Đặc biệt hơn, chúng còn giúp hạn chế rối loạn nhận thức và rối loạn tâm trạng, cực kỳ hữu hiệu trong việc cải thiện trí nhớ và ngừa bệnh mất trí.

Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến Trứng rán lá hẹ

Chuẩn bị nguyên liêu:

4 quả trứng gà

100g hẹ

1/2 muỗng canh nước mắm, 1 củ hành tím và 1 trái ớt cắt.

Chế biến:

Đầu tiên, bạn đập 4 trứng gà vào tô. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rồi cắt nhỏ. Hẹ nhặt lá vàng, lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.

Dùng đũa khuấy tan 4 quả trứng, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 trái ớt cắt, trộn đều. Tiếp đến, bạn cho hẹ đã cắt khúc vào, khuấy đều. Lưu ý nếu không thích ăn cay bạn có thể không cho thêm ớt vào.

Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 củ hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành hơi xém vàng, cho toàn bộ hỗn hợp trứng hẹ vào. Dùng đũa và muỗng dàn đều để lá hẹ trải khắp mặt trứng và chiên trứng trên lửa nhỏ 3 - 5 phút đến khi mặt trứng cứng lại.

Sau đó, bạn tạm thời tắt bếp. Cho trứng ra đĩa dẹt rồi lật trứng lại, cho mặt còn lại của trứng xuống chảo rồi bật bếp ở lửa nhỏ, chiên thêm 2 - 3 phút nữa là đạt.

Kết quả bạn có đĩa trứng rán lá hẹ có màu vàng đẹp mắt xen lẫn màu xanh mát mắt của lá hẹ. Khi ăn trứng có vị bùi béo, đậm đà, thơm đặc trưng mùi lá hẹ và hãy ăn khi còn nóng.

Ảnh minh họa: Internet
Q.Duyên (t/h)

Tin liên quan

Danh tính của loại cây mọc dại được mệnh danh "nữ hoàng" của các loại trà, giá đắt đỏ nhưng...

Trà hoa vàng không chỉ đẹp mà còn có công dụng cực kỳ tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng tìm...

Đi chợ thấy 3 loại cá này hãy mua ngay: Toàn cá tự nhiên, vừa sạch vừa bổ, đặc biệt...

Những loại cá này chủ yếu được đánh bắt trong tự nhiên nên không có chế phẩm chăn nuôi hay...

Loại rau trường thọ của người Nhật lại bị lãng quên ở Việt Nam: Dinh dưỡng dồi dào, bán đầy...

Loại rau này có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chống đột quỵ, tiểu đường. Thậm chí...

Vợ vùi vài củ tỏi vào thùng gạo, sáng hôm sau gọi chồng ra xem 'sự lạ': Mẹo nhỏ nhưng...

Tỏi là loại gia vị mà hầu như nhà nào cũng có. Nó có thể sử dụng trong các món...

5 loại thực phẩm ‘đắng tới đâu bảo vệ cơ thể tới đấy’, không phải nhân sâm cũng là ‘mỏ...

Đắng nhưng rất tốt, các loại thực phẩm sau không chỉ chứa nhiều loại vitamin tăng cường sức khỏe mà...

5 loại thực phẩm không hề có lợi cho xương khớp, "hút cạn" canxi trong cơ thể nên hạn chế...

Nhiều người không biết rằng những thực phẩm này đang âm thầm phá hủy cấu trúc xương, ảnh hưởng đến...

Vừa ăn ngon lại giảm cân hiệu quả, bạn nhất định không nên bỏ lỡ những thực phẩm này

Việc giảm cân luôn đỏi hỏi bạn đánh đổi bằng những bữa ăn kiêng và cơn thèm của mình. Nhưng...

Tin mới nhất

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại'

5 giờ trước

Cách nấu sâm bí đao vừa rẻ vừa ngon mê ly, ai cũng nên thử

5 giờ trước

8 khắc tinh gan nhiễm mỡ trong loại củ có trong phở, món xào

5 giờ trước

Loại lá tốt như nhân sâm, là "kem chống nắng tự nhiên", có thể chống tia cực tím, kích thích...

7 giờ trước

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

10 giờ trước

Đặc sản hiếm có nhìn "nổi da gà" nhưng dân thành phố săn lùng, 1,4 triệu đồng/kg có tiền cũng...

11 giờ trước

Cách làm nước sốt hủ tiếu ngon mê ly - linh hồn của món hủ tiếu trộn

13 giờ trước

Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?

1 ngày trước

Loại đậu được mệnh danh 'thịt trong giới thực vật' bởi lượng protein cao hơn trứng, lại giảm cân, trì...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình