Gót chân là nơi chịu đựng gần như toàn bộ trọng lượng cơ thể nên nó rất dễ bị chai sần, nếu không được chăm sóc vùng da chai sần này sẽ càng trở nên dày và khô cứng sau đó nứt nẻ. Nứt gót chân xảy ra rất phổ biến đặc biệt là vào mùa lạnh, để có một gót chân hồng hào không nứt nẻ thì việc chăm sóc gót chân hằng ngày rất cần thiết, một gót chân đẹp sẽ làm cho bạn đẹp hơn trong mắt những người khác.
Nguyên nhân gây nứt nẻ gót chân
Da bị khô khi các lipid tự nhiên trong da mất đi, làm tổn thương hàng rào bảo vệ bề mặt da, do đó da mất khả năng giữ ẩm. Da khô trở nên thô ráp và nứt nẻ khi tình trạng khô càng lan đến các lớp tế bào da bên dưới, làm tổn thương các kênh Aquaporin trong da, vốn là các kênh cung cấp độ ẩm trong các lớp tế bào da phía dưới thuộc lớp biểu bì và điều tiết sự phân bổ độ ẩm. Thiếu hụt các nhân tố giữ ẩm tự nhiên (NMFs) làm cho các lớp tế bào da phía trên bị mất nước. Sử dụng chanh theo những công thức sau đây có thể giúp cấp ẩm cho da
1. Chanh và nước ấm
Chanh chứa nhiều axit tự nhiên, có tác dụng làm sạch các bụi bẩn, lại vừa giúp kháng khuẩn, đóng vai trò tích cực trong việc dưỡng mềm và chống nứt nẻ gót chân. Mỗi tuần hai lần, bạn ngâm chân trong chậu nước ấm, vắt 1/2 quả chanh vào đó, rồi dùng đá mài kỳ cọ nhẹ nhàng phần gót chân, giúp lấy đi phần chai dễ dàng và làm mềm da.
2. Mát xa chân với chanh
Cắt đôi quả chanh sát vào gót chân tới khi da chân bở ra thì chị em kỳ cho sạch. Chúng ta làm như vậy từ 1-2 lần trong 1 tuần.
3. Chanh tươi và nước vo gạo
Dùng chanh sát vào gót chân để làm mỏng vùng da sau đó ngâm chân với nước vo gạo. Trong chanh có thành phần axit giúp tẩy da chết . Vitamin B1 có trong nước gạo giúp da mịn màng nhanh chóng. Cứ làm như vậy trong 2 tuần gót sẽ mịn màng.
4. Nước cốt chanh và đu đủ chín
Công thức tự nhiên này cho bạn chăm sóc gót chân tiện dụng và hiệu quả trong mùa đông. Tạo hỗn hợp nước cốt chanh và đu đủ chín, thoa vào gót chân bị nứt, để trong 20 phút sau đó rửa sạch. Bạn hãy thực hiện ở cùng gót chân để chăm sóc da mềm mịn và hồng tự nhiên