Sâu răng, viêm nướu, nhiệt miệng là vấn đề thường gặp phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây nên tình trạng này một phần do vệ sinh khoang miệng chưa khoa học, mảng bám thức ăn lâu ngày bám trên răng đã tạo một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Các loại vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành một dạng axit. Loại axit này khi kết hợp với nước bọt làm ăn mòn men răng, tạo thành lỗ sâu. Nếu không được điều trị sớm và biết cách khắc phục kịp thời sẽ gây nhiễm trùng nướu, sưng, tạo cảm giác đau nhức kéo dài.
Theo các nghiên cứu cho thấy, trong lá chanh chiếm tới 0,19% tinh dầu thơm. Loại tinh dầu này chứa khá nhiều terpen, alcohol, ester, aldehyd, acid. Nó có tác dụng diệt khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch và đặc trị các bệnh về răng miệng rất tốt.
Thành phần nguyên liệu cần có:
- 1 nắm lá chanh (số lượng khoảng 40 – 50 lá)
- 1 thìa cà phê muối biển
- 1 lít nước lọc
- 1 chai đựng có nắp.
Sơ chế nguyên liệu:
- Để đạt hiệu quả cao nhất bạn nên lựa chọn những lá chanh bánh tẻ không quá già và cũng không quá non. Đặc biệt nên sử dụng lá chanh nhà trồng, tránh dùng những loại được phun hóa chất.
- Cho nguyên liệu ra chậu rửa sạch nhằm loại bỏ bụi bẩn, sạn cát bên ngoài rồi tiến hành ngâm trong nước muối pha loãng chừng 15 phút.
Cách thực hiện:
Bước 1: Nguyên liệu sau khi đã chuẩn bị xong, bạn cho vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi với muối biển, nước lọc. Lưu ý: khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, đun khoảng 20 phút thì tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Sau thời gian trên bạn đổ hỗn hợp qua rây lọc để tách phần bã, ta sẽ thu được nước cốt nguyên chất. Cuối cùng đổ hỗn hợp vào chai, dùng nắp đậy chặt và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng trong một thời gian dài.
Bước 3: Hoàn thành xong bạn dùng kem đánh răng vệ sinh khoang miệng sạch sẽ. Lấy bàn chải chà đều từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới theo hình xoắn ốc nhằm loại bỏ vi khuẩn sót lại bên trong.
Bước 4: Sử dụng nước lá chanh cô đặc súc miệng nhiều lần. Mỗi lần ngậm khoảng 2 phút, kết hợp dùng lưỡi đẩy đều giúp các dưỡng chất phát huy một cách triệt để. Tiếp tục lấy tăm bông thấm đẫm hỗn hợp trên rồi chấm lên những chiếc răng bị sâu.
Bước 5: Lưu lại hỗn hợp qua đêm rồi súc miệng sạch bằng nước ấm vào sáng hôm sau.
Để đạt hiệu quả cao nhất bạn nên áp dụng công thức này đều đặn vào các buổi sáng và tối trước khi ngủ. Chỉ sau 1 thời gian ngắn tình trạng đau nhức do sâu răng, viêm nướu sẽ giảm dần. Hôi miệng kinh niên cũng trở nên thơm thơm tức thì.
Chúc các bạn thành công!