Khi bị sốt, bé sẽ biếng ăn hơn so với bình thường. Vì vậy, nhiều mẹ sẽ băn khoăn rằng trẻ bị sốt nên ăn cháo gì?
Theo đó, trẻ bị sốt mẹ nên cho bé ăn các loại cháo dễ tiêu hóa và thơm ngon nấu cùng các gia vị như tỏi, hạt tiêu, hành, thì là… Chúng sẽ giúp bé nhanh chóng hồi phục sức chỏe.
Sau đây là công thức nấu 5 món cháo ngon cho trẻ bị sốt.
1. Cháo gà
Nguyên liệu nấu cháo gà:
- 1 muỗng canh dầu ôliu nguyên chất
- 1 củ hành vàng vừa, thái nhỏ
- 2 củ tỏi, băm nhỏ
- 2 củ cà rốt vừa
- 2 nhánh cần tây, cắt thành lát
- 2 lít nước hầm gà
- 1 chén nước
- 1 chén gạo
- 2 cốc thịt gà nấu chín
Cách nấu cháo gà
- Bật lửa vừa và cho nồi lên bếp. Thêm dầu oilu. Thêm hành tây, tỏi, cà rốt, cần tây. Đảo đều trong khoảng 6 phút cho đến khi rau mềm.
- Đổ nước thịt gà và nước đun sôi. Cho gạo và thịt gà vào. Nêm muối, hạt tiêu vừa ăn.
2. Cháo trứng gà, tía tô
Nguyên liệu nấu cháo trứng gà tía tô:
-1 củ hành tím
- 4-9 gram gừng
- 1 quả trứng gà
- 80 gram gạo
- Lá tía tô
Cách nấu cháo trứng gà, tía tô:
- Cho gạo và nước vào nồi. Bật lửa to đun sôi nước. Sau đó vặn nhỏ lửa, nấu cháo nhừ trong khoảng một tiếng.
- Khi cháo chín cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà vào cháo. Cho lá tía tô đã rửa sạch cùng gừng, hành vào nấu. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cháo dùng khi nóng để giúp hạ sốt. Tránh gió lạnh khi ăn.
3. Cháo đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh hạt sen:
- 100 gram hạt sen
- 50 gram gạo nếp
- 50 gram gạo tẻ
-100 gram đậu xanh
-150 gram nấm tuyết
- Đường
Cách nấu cháo đậu xanh hạt sen:
- Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ rồi vo sạch. Ngâm nước trong vòng 1 đến 2 tiếng.
- Làm sạch hạt sen.
- Nấm tuyết rửa sạch ngâm với nước ấm rồi rửa lại.
- Đổ gạo, đậu xanh và nước vào nồi đun sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa rồi ninh cháo cho nhừ. 15 phút sau cho thêm hạt sen vào. Thêm chút đường và đun tiếp khoảng 30 phút thì món cháo hoàn thành.
4. Cháo thịt bò cà rốt
Nguyên liệu nấu cháo thịt bò cà rốt:
- 30 gram thịt bò băm nhuyễn
- 1 chén gạo trắng
- 20 gram cà rốt băm nhuyễn
Cách nấu cháo thịt bò cà rốt:
- Mẹ đổ gạo và nước vào nồi. Bật to bếp đun sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa đun cháo cho mềm trong khoảng một tiếng.
- Đổ cà rốt và thịt bò vào nồi cháo quấy đều. Đun khoảng 15 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
5. Cháo bạc hà
Nguyên liệu nấu cháo bạc hà:
- 50 gram thịt lợn nạc
- 50 gram gạo trắng
- 3 gram bạc hà
- Gia vị muối, tiêu
Cách nấu cháo bạc hà:
- Rửa sạch lá bạc hà rồi luộc lấy nước cốt.
- Vo gạo sạch rồi cho vào nồi nước bạc hà. Thêm nước lạnh, đun sôi. Hạ nhỏ lửa nấu cháo nhừ trong khoảng một tiếng.
- Băm nhuyễn thịt lợn nạc rồi cho vào cháo quấy đều. Đung tiếp khoảng 20 phút.