Phụ Nữ Sức Khỏe

Trà xanh gây hại nếu uống vào 4 thời điểm này

Uống trà xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu uống vào 4 thời điểm dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ.

Nếu bạn cảm thấy quá căng thẳng và mệt mỏi, hãy uống 3-4 tách trà để cảm nhận sự khác biệt. Chất thiamine, còn gọi là vitamin B1, có tác dụng thần kì trong việc xoa dịu thần kinh.

Trà xanh từ lâu đã trở thành nét văn hóa được yêu chuộng của người Việt Nam, rất dễ dàng để bắt gặp hình ảnh một ấm trà xanh trong mọi gia đình, từ thôn quê đến thành thị.

Trà xanh được làm từ cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, là một loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên theo chuyên gia sức khỏe, không phải uống trà xanh lúc nào cũng tốt.

Không uống trà xanh trong những thời điểm sau

Buổi sáng sớm

Trà xanh có tác dụng giúp đào thải nước ra khỏi cơ thể, giúp lợi tiểu. Sau một giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta đã mất đi một lượng nước đáng kể do không được cung cấp nước vào ban đêm. Vì thế, việc uống trà vào buổi sáng chỉ khiến cơ thể bạn càng mất nước nhanh hơn, thậm chí có thể gây chuột rút.

Khi đói

Bạn không nên uống trà xanh khi đang đói bởi trà xanh có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, vị chua sẽ làm mất cảm giác ngon miệng, cơ thể hấp thu thức ăn kém đi.

Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà xanh, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì vị. Lúc đó, bạn sẽ thấy cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt, rất khó chịu hay còn gọi là hiện tượng "say trà".

Ngay sau bữa ăn

Trà xanh rất là tốt cho sức khỏe, nhưng không phải lúc nào sử dụng trà cũng tốt đâu bạn nhé. Bởi trà xanh có nhiều axit tanna. Uống trà ngay sau bữa ăn sẽ khiến cho các protein và sắt có trong thức ăn kết hợp với axit tanna trong trà sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của thức ăn.

Sau khi ăn thịt dê, thịt chó

Đối với các loại thực phẩm giàu đạm như thịt dê và thịt chó. Nếu sau khi ăn mà uống trà ngay thì các axit tannic trong trà sẽ kết hợp với protein để tạo thành tannalbin. Tannalbin là thành phần có tác dụng giữ nước, không tốt cho đại tiện. Nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến táo bón và không tốt cho sức khỏe.

Thời điểm "vàng" để uống trà xanh

Thời điểm tốt nhất để thu được những lợi ích của trà xanh là giữa các bữa ăn và không phải lúc bụng đói. Bạn nên uống nó ít nhất 2 giờ trước và 2 giờ sau bữa ăn.

Uống trà xanh ở những thời điểm này sẽ giúp đảm bảo các catechin (chất chống oxy hóa) không phản ứng với các casein có trong protein động vật hoặc sữa. Nếu bạn uống trà xanh trong bữa ăn sẽ làm giảm thiểu lượng chất dinh dưỡng và ức chế sự hấp thụ sắt và khoáng chất từ thực phẩm.

Nghiên cứu tại trường Đại học Maryland (Mỹ) cho thấy, mỗi ngày chỉ nên uống 3 – 4 cốc trà (loại cốc 250 ml) là vừa đủ. Trà xanh sẽ cung cấp cho bạn các dưỡng chất và hợp chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.

Uống trà xanh trước khi tập luyện

Uống trà xanh có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo.

Trước khi tập luyện, uống trà xanh có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn nhờ sự có mặt của caffeine. Caffeine tăng cường năng lượng sẽ giúp bạn tập thể dục trong một thời gian dài hơn.

Uống trà xanh hai giờ trước khi đi ngủ

Caffein là một chất kích thích trong trà xanh đã được chứng minh làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Nó cũng chứa một acid amin gọi là L-Theanine khiến bạn tỉnh táo và tập trung tốt hơn, đó là lý do tại sao bạn không nên uống trà xanh vào ban đêm.

Thay vào đó, uống trà xanh vào buổi tối, bởi vì đây là thời gian quá trình trao đổi chất của bạn thấp và uống trà sẽ làm tăng sự trao đổi chất của bạn.

Cách hãm trà xanh

Lá dùng để pha trà phải là những là bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Sau đó bạn nên rửa sạch, để ráo nước và vò sơ trước khi pha.

Vò qua lá chè, sau đó cho vào trong ấm, đổ nước sôi ngập lá trà để tráng sơ trà. Sau đó đổ hết nước tráng trà đi rồi đổ nước sôi vào đầy ấm và đậy kín nắp. Nên ủ trà bằng ấm đất hay các bình sứ được ủ nóng.

Theo Thanh Mẫn/Giáo Dục và Thời Đại

Tin liên quan

Thực phẩm nào tiêu diệt tế bào ung thư nhanh nhất? Bác sĩ cảnh báo không nên nghe tin đồn...

Đối với những người mắc bệnh ung thư, họ nên đa dạng và cân bằng dinh dưỡng của các loại...

4 chất dinh dưỡng quan trọng mà người ăn chay dễ bị thiếu hụt, bổ sung ngay để phòng tránh...

Có nhiều lý do tại sao ăn chay lại tốt cho sức khỏe, nhưng cũng cần chú ý hơn về...

Loại trái cây rút ngắn tuổi thọ, càng ăn càng dễ mắc ung thư

Ăn trái cây thường xuyên giúp bạn có được các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa,...

Ăn vội ăn vàng, chẳng sớm thì muộn bạn cũng mắc bệnh này

Theo chuyên gia, nhai không kỹ thức ăn là một thói quen xấu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe...

Ăn xôi buổi sáng tiện lợi nhưng 5 nhóm người sau nên tránh

Nhiều người nhất là các bạn trẻ có thói quen ăn xôi buổi sáng. Họ có thể mang xôi tới...

Lưu ý khi dùng loại nước ép quen thuộc để giảm cân

Giảm cân bằng nước ép cần tây hay bột cần tây là phương pháp đang được nhiều chị em áp...

Kiểu người gầy sẽ sống thọ và khỏe mạnh

Người gầy thể tạng có thể sống thọ hơn người bình thường. Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp, tình...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 1 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 1 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 16 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 16 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 16 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 20 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 20 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

2 ngày trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

2 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình