Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng mang thai của phụ nữ.
Carbs phức tạp (để kiểm soát insulin)
Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang cố gắng mang thai nên ăn ít carbs đơn giản hơn (bánh mì trắng, gạo trắng, bánh, soda ...) và ăn các carbs phức tạp hơn (ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau). Đây là một nguyên tắc nhỏ cho mọi người, nhưng đặc biệt quan trọng hơn đối với khả năng sinh sản do cần kiểm soát lượng đường trong máu hoặc mức insulin. Các carbs đơn giản thường gây ra mức insulin cao hơn.
Walter Willett, giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học nói: "Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng mức độ insulin cao dường như ức chế sự rụng trứng. Trong nghiên cứu của chúng tôi, phụ nữ có chế độ ăn kiêng có tải trọng đường huyết cao thì 92% có khả năng sinh non so với những người có tải trọng đường huyết thấp".
Protein thực vật
Trường Nghiên cứu Y tế Công cộng Harvard của hơn 18.000 phụ nữ đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều chất đạm và chất béo chuyển vị có nhiều khả năng bị rối loạn về rụng trứng. Protein động vật được tìm thấy trong rất nhiều thứ từ thịt bò, pho mát đến trứng.
Tuy nhiên không có nghĩa là phụ nữ cần phải cắt bỏ các sản phẩm động vật hoàn toàn, chỉ cần thay thế một số protein động vật bằng các protein thực vật như đậu, các loại hạt, đậu nành và ngũ cốc nguyên hạt để giảm sự tiêu thụ protein động vật trong chế độ ăn uống.
Hạt dẻ và yến mạch (cung cấp kẽm)
Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để mang thai là kẽm, có thể tìm thấy trong hầu hết các loại hạt và yến mạch.
Kẽm chỉ là một thành phần, nhưng nó hoạt động với hơn 300 loại enzym khác nhau trong cơ thể để giữ mọi thứ hoạt động tốt. Mức độ estrogen và progesterone của bạn có thể vượt khỏi sự cân bằng và hệ thống sinh sản. Rodriguez cho biết kẽm đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất trứng, duy trì nồng độ chất lỏng nang trứng và điều chỉnh hormone.
Nguồn familyshare