Phụ Nữ Sức Khỏe

Tỉnh duy nhất chưa có F0 ở Việt Nam: Chiến lược 'đi trước một bước' khiến virus chịu thua

Cho tới thời điểm hiện tại, đây là tỉnh duy nhất ở nước ta không có ca F0 nào. Có thể nói, chiến lược phòng chống dịch ở địa phương này cực kỳ đáng học hỏi.

duy nhất của cả nước giữ được “vùng xanh” khi chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh, trong rất nhiều yếu tố quyết định, việc toàn hệ thống chính trị của tỉnh kích hoạt đồng bộ phương án phòng dịch từ xa là yếu tố quan trọng nhất.

Ngay lúc khởi phát dịch tại TP Vũ Hán (Trung Quốc), từ cuối năm 2019 đầu năm 2020, các tỉnh biên giới trong đó có Cao Bằng được xem là tuyến đầu tập trung phòng chống dịch xâm nhập. Những chốt trạm kiểm soát dịch Covid-19 đầu tiên của cả nước được  đặt tại Cao Bằng và các tỉnh có chung đường biên với Trung Quốc.

Ông Ánh nhiều lần nhấn mạnh về diễn biến khó lường của dịch bệnh và nguy cơ dịch xâm nhập có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên toàn hệ thống phải ngày đêm làm việc tập trung ở mức cao nhất.

Xuyên suốt trong chiến lược phòng dịch của tỉnh Cao Bằng là giữ vững phương án dự phòng từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Nguyên tắc phòng chống dịch là siết chặt kiểm soát từ bên ngoài, không buông lỏng quản lý từ bên trong.

“Từ thời điểm trước mốc thời gian 29/4, tỉnh Cao Bằng ra văn bản quy định người dân, cán bộ, công chức trở về từ các địa phương phải được kiểm soát chặt chẽ. Thời điểm đó nhiều ý kiến cho rằng cách làm này là cực đoan nhưng khi nhìn lại nhiều người nhận ra giá trị của việc chủ động phòng chống dịch có ý nghĩa rất lớn”, ông Hoàng Xuân Ánh dẫn chứng về sự chủ động của tỉnh Cao Bằng.

8

Chú trọng vào khu vực biên giới

Tỉnh Cao Bằng chú trọng phòng virus ở các chốt biên giới. Kết quả đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép để đưa đi cách ly tập trung.

Bên cạnh đó là xây dựng hệ thống khu cách ly những người từ bên kia biên giới vào tỉnh và các công dân từ vùng dịch trở về địa phương nữa.

Với số lượng người cách ly lớn, tỉnh giao cho lực lượng quân sự là nòng cốt phối hợp với y tế, công an và các đoàn thể địa phương. Đồng thời áp dụng chặt chẽ các quy định tại khu cách ly, đảm bảo giãn cách để tránh không bị lây nhiễm chéo.

Ông Ánh chia sẻ: “Mặc dù hiện nay toàn tỉnh chỉ cách ly hơn 200 người, tuy nhiên chúng tôi yêu cầu mỗi huyện tối thiểu phải có ít nhất 2 khu cách ly tập trung với sức chứa khoảng 200 người để phòng các trường hợp diễn biến mới của dịch bệnh”.

Đi trước một bước và cao hơn một mức

Các biện pháp mà tỉnh Cao Bằng áp dụng cho thấy địa phương này đang “đi trước một bước và cao hơn một mức” trong phòng chống dịch bệnh.

Và một trong những cách phòng dịch của tỉnh Cao Bằng là nhận diện và dự báo trước các nguy cơ để lên phương án, giải pháp.

Cụ thể, ba nhóm nguy cơ chính được nhận diện gồm: Nguy cơ lây nhiễm từ các ổ dịch trong nước xâm nhập vào địa bàn; nguy cơ lây nhiễm từ công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới xâm nhập vào nội địa tỉnh; Và biến chủng mới của dịch bệnh tốc độ lây lan và nguy hiểm sẽ là nguy cơ khó kiểm soát nguồn lây.

Ông Ánh thấy rằng, hiện nay tỉnh còn nhiều vấn đề về hạ tầng y tế, năng lực chống đỡ dịch bệnh còn yếu nên phương án phòng dịch đang được ưu tiên số một để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Ông nói: “Toàn tỉnh có một máy xét nghiệm với công suất hơn 300 mẫu một ngày, lực lượng nhân viên y tế còn mỏng, cọ xát với thực tế chống dịch chưa nhiều. Có thời điểm đầu chống dịch, chúng tôi phải gửi các mẫu đi Thái Nguyên để lấy kết quả”.

Khi đã nhận diện được nguy cơ, thì tỉnh Cao Bằng đưa ra giải pháp với quyết tâm cao nhất là giữ vững thành quả của việc phòng, chống dịch nCov. Chấp hành chỉ đạo của Trung ương về phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác với quan điểm “phòng” là cơ bản, lâu dài, quyết định, “chống” là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng.

1

Đồng thời nhận định vắc xin là chiến lược chống dịch hiệu quả nhất, nên tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Hiện nay tỉnh Cao Bằng đã tiêm cho hơn 107.000 người, trong đó 63.500 người được tiêm mũi một và hơn 43.500 người tiêm đủ hai mũi.

Tỉnh Cao Bằng hàng ngày tổ chức tầm soát ngẫu nhiên bằng phương pháp test nhanh ở các khu vực có nguy cơ như: chợ, nơi tập trung đông người, cửa khẩu, trường học…để chủ động phát hiện các ca mắc nCov. Mỗi ngày trung bình khoảng 4-5 nghìn mẫu được lấy cho kết quả.

Tỉnh còn chỉ đạo từng đơn vị, địa phương xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ” và thực hiện triệt để 5 nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Mỗi người dân, mỗi gia đình, từng địa bàn dân cư sinh sống ở tỉnh Cao Bằng như một pháo đài chống dịch, hỗ trợ chính quyền trong việc chủ động phát hiện, khai báo kịp thời các trường hợp về từ các vùng đỏ dịch bệnh.

Theo Khỏe và Đẹp

Tin liên quan

Cụ bà 84 tuổi mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, 5 người trong nhà cùng nhiễm bệnh

Cụ bà 84 tuổi được phát hiện mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, 5 người trong gia đình là F1...

Em bé ở TP.HCM tổn thương mạch vành sau mắc Covid-19

Theo bác sĩ Nguyên, ở giai đoạn hồi phục Covid-19, trẻ có thể có hội chứng viêm đa hệ thống....

Gia đình nghèo mắc Covid-19 được ủng hộ gần 60 triệu đồng

Sau khi hoàn cảnh gia đình anh Hoàng Trọng Quang được báo VietNam Net đăng tải, nhiều bạn đọc đã...

Trưa 18/9, Hà Nội thêm 15 ca Covid-19, có 1 ca cộng đồng ở Long Biên

Trường hợp được phát hiện tại cộng đồng từ ngày 12/9 đã có dấu hiệu sốt, ho, tự mua thuốc...

Sáng 18/9: Hơn 5.500 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 5 địa phương nào có số F0 cao nhất?

Đến nay Việt Nam có 667.650 ca mắc COVID-19, trong đó 433.465 trường hợp đã được chữa khỏi. Trong số...

Bộ GD-ĐT tinh giản chương trình THCS, THPT ở mức tối thiểu cần đạt

Bộ GD-ĐT cho hay chỉ giữ lại yêu cầu tối thiểu cần đạt với mỗi môn học/lớp học, không yêu...

Hiệu quả vắc xin Pfizer và AstraZeneca phai dần như thế nào?

Dưới đây là các biểu đồ cho thấy hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc...

Tin mới nhất

6 điều cấm kị trong phong thủy huyền quan, cẩn thận chặn lộc ngay cửa, khó mà làm giàu

5 giờ trước

5 điềm báo xấu phong thủy trong căn nhà bạn,gặp 1 điểm là đại hạn, cần tìm cách hóa giải...

6 giờ trước

Hà Nam vượt mốc 700 ca COVID-19 trong đợt dịch mới

7 giờ trước

Xôn xao màn qua mặt chính thất của 'tiểu tam' khi giả tin nhắn nhà mạng để 'tòm tem' với...

7 giờ trước

4 kiểu nhà xấu về phong thủy, càng ở càng mất lộc, gia đình dễ khánh kiệt

10 giờ trước

7 kiểu thiết kế nhà vệ sinh phạm phong thủy không thể xem nhẹ

10 giờ trước

Sở hữu nhan sắc giống Yena và 3 vòng 'siêu đỉnh' khiến hot girl nổi như cồn

11 giờ trước

5 hiện tượng phong thủy không thể xem thường, hãy thận trọng và nhanh chóng hóa giải

11 giờ trước

Sáng 16/10: Chỉ còn hơn 3.800 ca COVID-19 nặng; Italy trao tặng Việt Nam thêm hơn 2 triệu liều vaccine...

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình