Nhiều bài báo, thông tin nói rằng lá đu đủ chữa ung thư phổi có hiệu quả và tác dụng, mang đến niềm hy vọng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhưng, có thật là lá đu đủ có thể trị khỏi bệnh ung thư phổi hay không thì còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi khi mà chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào uy tín và chính thống công nhận điều này cả.
Sự thật xung quanh dùng lá đu đủ chữa bệnh ung thư phổi
Quả thật, đu đủ cũng như lá đu đủ có rất nhiều dinh dưỡng và nhiều hợp chất có ích cho sức khỏe con người, nhưng thay vì nói rằng lá đu đủ chữa bệnh ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung thì nói rằng nó ngăn ngừa xuất hiện ung thư thì đúng hơn.
Khi mà lá đu đủ chứa nhiều acetogenin, một chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và diệt tế bào ung thư, có khả năng chống ung thư mạnh mẽ, tiêu diệt tế bào ung thư qua Apoptosis - Quá trình tự loại bỏ tế bào không cần thiết, bị thương của cơ thể. Chiết xuất từ lá đu đủ có chứa các hợp chất kháng khuẩn ngăn chặn sự phát triển của một loạt các vi khuẩn. Cũng như lá đu đủ cũng hỗ trợ thải độc, thanh lọc cơ thể, loại bớt các độc tốt có hại sức khỏe con người hiệu quả. Có thể nói việc dùng lá đu đủ giúp kiểm soát ung thư phần nào.
Và cũng nhiều nghiên cứu cho thấy dùng lá đu đủ có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú, ngăn chặn di căn và bình thường hóa chu trình tế bào. Các nhà khoa học tại Đại học Illinois tin rằng hoạt động chống oxy hoá của nó đóng góp hiệu quả như một tác nhân chống ung thư. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida đã cho biết lá đu đủ chứa các chất có thể giết chết ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, tuyến tiền liệt, gan, vú và phổi. Thậm chí, hiện nay nhiều bài báo vẫn đưa tin rằng một người dân Úc đã chữa khỏi ung thư phổi bằng cách uống trà lá đu đủ trong thời gian dài. Thực tế thì nghiên cứu về việc lá đu đủ trị ung thư phổi thật sự vẫn còn một chặng đường dài để đi khi mà các công trình nghiên cứu trên vẫn chỉ là nghiên cứu trong những mẫu vật nhỏ, ống nghiệm và mới có thử nghiệm trên chuột nhắt. Tất cả tác dụng của lá đu đủ chưa ung thư phổi mới chỉ được nghiên cứu trong mô hình ở động vật chứ chưa hề được nghiên cứu ở người.
Xét đến thực tế hiện nay, căn bệnh ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay, phần vì diễn biến bệnh nhanh, phần vì khí hậu nóng ẩm gió mùa của Việt Nam không thuận lợi cho việc điều trị căn bệnh này, cũng như môi trường ô nhiễm càng khiến tình trạng bệnh tình của người bệnh diễn biến nhanh và phức tạp hơn nhiều. Việc dùng lá đu đủ chữa ung thư phổi cần thời gian dài và dần dần thì rõ ràng sẽ không có tác dụng bao nhiêu. Hơn nữa, ung thư nếu được phát hiện kịp thời, trong giai đoạn đầu có thể chữa trị khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài tuổi thọ sống cho các bệnh nhân đáng kể, nếu có phác đồ điều trị đúng đắn. Nên khi phát hiện tình trạng bệnh tình, các bạn nên nghe theo lời khuyên và tư vấn của bác sĩ, chứ không nên tin theo những thông tin chưa hề được kiểm chứng rõ ràng, mới chỉ là đồn thổi, truyền tải nhau.
Dưới đây là một số cách tác dụng cụ thể mà lá đu đủ có thể giúp ở những người bị ung thư phổi nói chung và ung thư phổi nói riêng. Những tác dụng này thì đã được công nhận rồi nhé các bạn.
- Hóa trị: Dùng lá đu đủ có thể làm tăng hiệu quả của hóa trị liệu và giảm các tác dụng phụ không tốt của hóa trị với bệnh nhân.
- Chức năng miễn dịch: Lá đu đủ chứa rất nhiều chất chống oxy hoá mạnh mẽ và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, lá đu đủ tạo ra "Th1", một loại cytokine chống ung thư.
- Tiểu cầu: Trà lá đu đủ có thể thay đổi tình trạng giảm tiểu cầu (số tiểu cầu thấp), một tình trạng phổ biến ở những bệnh nhân được điều trị ung thư giúp máu không bị đông máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà lá đu đủ có thể làm tăng lượng tiểu cầu, và một bằng sáng chế quốc tế hiện đã được công nhận rằng có thể dùng lá đu đủ để cải thiện lượng tiểu cầu thấp.
- Tăng vị giác: Nhiều bệnh nhân ung thư bị chán ăn và lá đu đủ có thể cải thiện tình trạng này, mang lại sức sống cho cơ thể.
- Bổ sung dinh dưỡng: Lá đu đủ có chứa các vitamin A, B, C, D và E, cũng như chất flavonoid và chất caroten chống oxy hoá. Chúng cũng chứa 50 hoặc nhiều axit amin khác nhau như threonine, glutamate axit, glycine, valine, leucine, phenylalanine, lysine, tritophan, cysteine, histidine, tyrosine, alanine, proline, aspartate và các enzyme tiêu hóa như papain giúp tiêu hóa protein, carbohydrate và chất béo.