Điểm mặt những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Để vừa tốt cho sức khỏe lại có đủ nguồn dinh dưỡng cho thai nhi hình thành và lớn dần theo từng ngày thì các chị em nên ăn những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu sau đây.
Thực phẩm chứa axit folic
Axit folic hay còn có tên gọi khác là vitamin B9. Đây là một vi chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bào thai giúp tổng hợp AND trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thiếu loại axit này sẽ dễ gây khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ thai vô sọ, thoát vị não, hở đốt sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…
Hàm lượng axit folic cần bổ sung cho mẹ bầu trong giai đoạn này là khoảng 400-600mcg/ngày. Ngoài ra, cũng căn cứ theo tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, bác sĩ sẽ kê đơn để bổ sung loại vi chất này bằng đường uống.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để bổ sung loại axit folic vẫn là bằng thực phẩm. Chính vì vậy, trong 3 tháng đầu tiên mẹ bầu nên ăn nhiều: gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi… đây là những thực phẩm chứa dồi dào axit folic.
Thực phẩm chứa sắt
Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến cho bào thai, giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt. Đồng thời, chất này cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nếu thiếu sắt bà bầu sẽ luôn mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao, có thể dẫn đến sinh non, trẻ thiếu cân…
Nên hàng ngày mẹ cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc… vào chế độ ăn hàng ngày của mình nhé. Theo WHO, để mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển bình thường cần bổ sung khoảng 40-60mg sắt mỗi ngày.
Thực phẩm giàu Canxi
Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần được bổ sung 800 – 1000mg và tăng dần vào các quý tiếp theo. Để bổ Canxi mẹ bầu nên ăn nhiều cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột… Đây là những loại thực phẩm chứa lượng Canxi dồi dào để bổ sung cho cơ thể.
Bổ sung Canxi sẽ củng cố, làm chắc hệ thống xương cho mẹ, có đủ “nguyên liệu” để hình thành và “xây dựng” xương vững chắc cho thai nhi. Tuyệt đối không được để cơ thể mẹ thiếu chất này. Vì nếu thiếu thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp, lùn… là điều khó tránh khỏi.
Thực phẩm giàu protein và vitamin cùng khoáng chất
Protein có tác dụng củng cố và tạo các mô mới, tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Còn các vitamin và khoáng chất giúp mẹ hạn chế bị táo bón, ợ nóng, đầy hơi, rạn da… trong quá trình mang thai.
Mẹ bầu có thể bổ sung protein từ: thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch… hàm lượng cần bổ sung là 90g protein mỗi ngày. Bổ sung vitamin và khoáng chất từ một số loại rau xanh và trái cây như cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…
Trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần lưu ý các điều sau
3 tháng đầu là thời gian nguy hiểm nhất đối với thai kỳ, nên các mẹ bầu cần chú ý các điều sau nhé.
- Để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng như khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh, thậm chí thai lưu, sảy thai… bà bầu tránh ăn:
+ Thực phẩm tái sống, nhiễm độc.
+ Thực phẩm chưa tiệt trùng.
+ Thực phẩm đóng gói sẵn cùng rượu, bia và các chất kích thích khác…
+ Không nên ăn các loại thực phẩm như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm… dễ gây ra sảy thai.
Trong 3 tháng đầu cũng là thời gian ốm nghén, mẹ bầu bị hành hạ nhiều nhất, nên mẹ cần:
- Chia nhỏ các bữa ăn, ăn nhiều bữa trong ngày.
- Không uống trong khi ăn, nên uống trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác.
- Nên ăn các loại thực phẩm có thể giúp giảm nghén: quế, húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng…