Phụ Nữ Sức Khỏe

Tiệc đầu năm khó thiếu món lẩu, nấu kiểu này coi chừng ung thư tìm đến, lưu ngay bí quyết 'chặn đường' độc tố đơn giản

Lẩu chắc chắn có thể tốt cho sức khỏe, miễn là bạn chọn nguyên liệu, súp nền và nước chấm cẩn thận để tránh quá liều natri, chất béo bão hòa và carbohydrate trong bữa ăn của mình.​

Hàm lượng natri cao trong lẩu

Hàm lượng natri trong một bữa ăn lẩu thông thường vượt xa lượng muối khuyến nghị hàng ngày. Các thành phần lẩu phổ biến, chẳng hạn như cá viên, mực viên, thanh cua và thịt viên, đều là thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều natri, các chuyên gia từ Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) cho biết.

Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể dễ dàng ăn ngấu nghiến cả chục món lẩu lâu năm được yêu thích này như lẩu cá viên, thịt viên và mực viên trong một lần ngồi tụ họp cùng gia đình và bạn bè.

Chỉ năm khẩu phần mỗi viên cá viên và mực viên sẽ sử dụng hơn một nửa lượng natri (2.000mg) và cholesterol (300mg) cho phép hàng ngày của bạn. Điều này còn chưa tính bao gồm natri trong nước dùng!

Coi chừng chất béo bão hòa trong nước lẩu

Những người yêu thích lẩu tha hồ lựa chọn khi nói đến nước dùng.

Bạn có món súp cay nổi tiếng của Trùng Khánh, súp tom yam của Thái, súp cay Tứ Xuyên, súp bụng lợn thảo dược Trung Quốc và súp kombu dashi (cho nabe Nhật Bản).

Ảnh minh họa: Internet

Món súp cơ bản vốn đã có muối, được làm đậm đà hơn bằng cách thêm những lát thịt lợn, thịt gà, thịt bò và nội tạng ướp như gan, cật lợn, lòng bò. Tất cả những thứ đó đều chứa nhiều chất béo bão hòa.

Ngay cả tương ớt được thêm vào súp đôi khi được chiên với ngô, đậu tương, ô liu hoặc dầu hạt cải.

Lời khuyên cho một nồi lẩu tốt cho sức khỏe

​Hãy tuân thủ các quy tắc sau để thưởng thức một bữa lẩu lành mạnh mà không dẫn đến chứng ợ chua, khó tiêu hay táo bón:

1. Chọn nước súp nhẹ cho món lẩu của bạn

Chọn súp trong hoặc có hương vị nhẹ như súp đậu phụ nấm và bắp cải để có một món lẩu tốt cho sức khỏe. Chỉ mua nước dùng gà hoặc rau ít natri để làm nước dùng. Và tránh uống nước lẩu quá nhiều.

2. Chọn nạc hơn mỡ

Ảnh minh họa: Internet

Chọn cá, hải sản, thịt lợn nạc và thịt gà thay vì nội tạng như gan, ruột, lòng bò và thận lợn.

3. Hạn chế carbohydrate

Tránh thêm cơm hoặc mì vào bữa ăn lẩu. Bạn có nguy cơ nạp nhiều calo với những loại carbohydrate tinh chế này.

4. Thêm nhiều loại rau giàu chất xơ vào món lẩu của bạn

Đổ đầy nồi lẩu của bạn với cà rốt, bắp cải, rau bina, nấm, ớt, súp lơ, cải bruxen và đậu xanh.

5. Chọn nước chấm nhạt

Ảnh minh họa: Internet

Dùng các loại nước chấm nhẹ như ớt tươi cắt nhỏ với nước tương, tỏi băm nhỏ, nước sốt giấm thay vì sambal, dầu ớt, tỏi chiên giòn và nước sốt làm từ dầu.

6. Chú ý khi ăn các thực phẩm chế biến sẵn như cá viên, thịt viên, mực viên và thanh cua

Chúng chứa nhiều natri, chất béo bão hòa và chất bảo quản hóa học như natri nitrit được sử dụng để giữ hương vị và màu sắc của thịt.

7. Coi chừng mức nitrit tăng trong nước dùng lẩu

Đun sôi nước lẩu liên tục trong hơn 90 phút có thể làm tăng nồng độ nitrit, vì vậy hãy đặt giới hạn thời gian.

8. Ăn chậm thôi

Ảnh minh họa: Internet

Não mất khoảng 20 phút để ghi nhận bạn đã no, vì vậy hãy ăn chậm và nhai kỹ để tránh ăn quá nhiều.

Theo Healthxchange

Linh Chi (Dịch)

Tin liên quan

Loại thảo mộc này hứa hẹn là 'nhân tố bùng nổ' ngành làm đẹp 2023 nhờ dưỡng nhan siêu đỉnh,...

Trong rừng, trong nhà bếp và thậm chí trong thời trang, nấm có ở khắp mọi nơi. Chúng thậm chí...

Bánh chưng có dấu hiệu này, bỏ ngay không nên ăn

Nếu thấy bánh chưng có những dấu hiệu này cần bỏ ngay vì có hại cho sức khỏe, gây ra...

Loại rau xanh này là 'tổ hợp dinh dưỡng', tốt cho xương lợi cho da, phụ nữ ăn nhiều mắt...

Nếu bạn so sánh một miếng bánh hamburger xay và một phần rau bina nấu chín có cùng trọng lượng,...

5 thực phẩm xanh đốt mỡ thần tốc, ra Tết chẳng lo bụng mỡ eo to, ăn nhiều da đẹp...

Ẩm thực luôn có hương vị độc đáo. Sự kết hợp đa dạng của các loại gia vị và topping...

Thịt đông ngày Tết béo ngậy thơm ngon, nhưng ăn theo cách này dễ rước bệnh vào người, chuyên gia...

Nếu ăn nhiều thịt đông sẽ khiến tình trạng bệnh mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa nặng nề hơn....

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì?

Khi đã mắc ung thư gan, bệnh nhân cần bỏ bia rượu hoàn toàn, chăm sóc dinh dưỡng để cơ...

Top 7 thực phẩm là 'cường quốc dinh dưỡng', tốt cho trí não, bổ máu lợi tim, càng ăn càng...

Nếu bạn sắp có một kỳ thi quan trọng, một bài toán khó giải, hay chỉ muốn thêm một vài...

Tin mới nhất

Cách nhận biết thực phẩm của bạn đã cũ hay chưa

52 phút trước

6 cách ăn uống đang phá hủy 'phong độ' của sinh lý nam giới

53 phút trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

4 giờ trước

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

1 ngày 1 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

1 ngày 1 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

1 ngày 1 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

1 ngày 2 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

1 ngày 3 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

2 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình