Phụ Nữ Sức Khỏe

Thường xuyên dùng tỏi trị bệnh mà mắc phải những sai lầm này thì chẳng khác nào tự ‘đầu độc’ chính mình

Tỏi là loại gia vị quen thuộc thường được dùng để phòng và trị nhiều loại bệnh. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu mắc phải những sai lầm sau khi dùng tỏi thì loại gia vị này có thể trở thành “độc dược” gây ung thư, rất nguy hiểm.

Tỏi là thực phẩm chứa những dưỡng chất đặc biệt có khả năng phòng và chống ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng tỏi sai cách thì rất dễ gây phản tác dụng, biến tỏi trở thành tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí còn làm tăng nguy cơ ung thư.

Những sai lầm khi sử dụng tỏi dưới đây không chỉ khiến tỏi mất đi tác dụng ngăn ngừa ung thư mà còn sản sinh ra chất gây ung thư loại 2A - acrylamide, làm tổn thương DNA của tế bào. Về lâu dài, chất này sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể và gây ung thư.

Chính vì vậy, bạn hãy tránh dùng tỏi theo những cách dưới đây để bảo vệ sức khỏe:

Những sai lầm khi dùng tỏi gây hại sức khỏe

Tỏi chiên ở nhiệt độ cao

Tỏi chứa hàm lượng lớn lưu huỳnh và các thành phần chống ung thư. Tuy nhiên, khi những dưỡng chất này bị tác động ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide. Nếu sử dụng trong thời gian dài thì acrylamide sẽ chuyển hóa thành các chất gây ung thư.

Nên hạn chế chiên tỏi ở nhiệt độ cao - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để ngăn chặn quá trình sản sinh acrylamide, trước khi chế biến món ăn có dùng tỏi, bạn có thể cho thêm nước cốt chanh. Vitamin C trong chanh có thể ức chế sự hình thành acrylamide, đồng thời cản trở phản ứng gốc tiêu hóa trong cơ thể bị đứt đoạn và ngăn chặn sự nitro hóa.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hạn chế chiên tỏi ở nhiệt độ cao để bảo toàn những dưỡng chất vốn có trong loại thực phẩm này, đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe.

Ăn tỏi sống với số lượng nhiều

Hàm lượng allicin có trong tỏi sống rất cao, tính kích thích của nó cũng vô cùng mạnh mẽ. Nồng độ allicin càng cao, tác dụng chống ung thư càng mạnh, nhưng chính vì sự kích thích này mà không phải ai cũng có thể sử dụng.

Nếu ăn tỏi sống quá nhiều có thể gây kích thích dạ dày. Đặc biệt với những người có hệ tiêu hóa kém, thói quen sử dụng nhiều tỏi sống có thể gây nên bệnh viêm dạ dày, thậm chí phát triển thành bệnh ung thư dạ dày.

Đối với người cao tuổi, bệnh nhân bị loét dạ dày và các bệnh liên quan đến đường ruột như tiêu chảy nên hạn chế ăn nhiều tỏi sống để tránh gây hại cho sức khỏe.

Không nên ăn quá nhiều tỏi sống để tránh gây hại hệ tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Ăn tỏi nướng

Tỏi nướng ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra nhiều acrylamide, khi được nướng cùng với các loại thực phẩm khác có thể mang chất gây ung thư benzopyrene, làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng đồ nướng.

Ăn quá nhiều tỏi nướng có thể gây phản tác dụng - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những sai lầm khi ăn tỏi bạn cần bỏ ngay từ hôm nay để không gây hại cho sức khỏe.

Đông Anh (Tổng Hợp)

Tin liên quan

Biết được những tác dụng tuyệt vời này, dù mắc đến mấy bạn cũng sẽ mua bòn bon về ăn...

Không chỉ là loại quả thơm ngon được nhiều người yêu thích, bòn bon còn mang lại nhiều tác dụng...

Muốn chống nắng, ngăn ngừa ung thư da thì đừng quên bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn...

Áng nắng mặt trời gay gắt ư! Sẽ chẳng còn là nỗi lo nếu bạn thường xuyên sử dụng những...

Những loại cá tốt cho não và tim hơn cả nhân sâm, bạn sẽ ‘tiếc hùi hụi’ vì không ăn...

Đây chính là những loại cá chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm, được ví tốt hơn cả nhân sâm nhờ...

Đây là lý do vì sao dù thèm đến mấy bạn cũng không nên ăn 3 bộ phận này trên...

Thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao và là thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ hàng đầu. Tuy...

Thường xuyên ăn rau muống luộc mà không biết hết những tác dụng tuyệt vời này thì phí cả đời

Rau muống là món ăn bình dân được ưa dùng vì rất dễ chế biến và hợp khẩu vị nhiều...

Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn cực đơn giản tại nhà, thu hoạch mỏi tay không hết

Chẳng cần ban công hay vườn rộng, chị em vẫn có rau sạch ăn quanh năm nhờ cách trồng rau...

Cách giảm đau nhức vai cực nhanh cho dân văn phòng bằng những biện pháp tự nhiên đơn giản

Dân văn phòng thường xuyên bị đau nhức vai do phải ngồi liên tục hàng giờ liền trước máy tính....

Tin mới nhất

Điểm danh những thực phẩm là ‘kẻ đồng lõa’ của tế bào ung thư, hóa ra là món yêu thích...

12 giờ trước

Làm dâu nhà tài phiệt: Người được chiều chuộng như nữ hoàng, người thì tiều tụy, cô đơn trong hôn...

12 giờ trước

Sao nữ mang thai chẳng sợ phá dáng, ăn uống 'thả phanh' vẫn đẹp rạng ngời: Võ Hoàng Yến, Thu...

12 giờ trước

'Cô gái xấu xí' Ngọc Hiệp có 28 vết sẹo trên đầu và mắt, nhiều đêm nằm khóc dù chồng...

12 giờ trước

Dàn em trai cực phẩm nhưng kín tiếng của sao Việt, người lịch lãm như “tổng tài”, người “lãng tử”...

12 giờ trước

Trần Nghiên Hy không chúc mừng sinh nhật Trần Hiểu, liệu tin đồn ly hôn là sự thật?

20 giờ trước

Lưu Diệc Phi tiết lộ về những cảnh 'nhạy cảm' với bạn diễn nam trên màn ảnh

20 giờ trước

Triệu Lộ Tư tự trang điểm cho vai diễn, nhan sắc hoàn hảo sáng bừng khung hình

20 giờ trước

Đồ uống có đường hay không đường gây hại cho cân nặng? Câu trả lời khiến nhiều người ngỡ ngàng

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình