Bệnh nhân N.Q.V. (sinh năm 1978, trú tại Quận 10, TP.HCM) đi khám sau khi xuất hiện tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi cầu phân lỏng. Thỉnh thoảng bệnh nhân đi đại tiện phát hiện trong phân có lẫn một đoạn sán ngắn màu trắng đục, hơi ngà vàng.
Sau khi thăm khám và khai thác tiền sử, nhận thấy bệnh nhân có các dấu hiệu đau bụng, đi đại tiện ra đốt sán và có thói quen như thường xuyên ăn phở bò tái, bò nhúng. Các bác sĩ nhận định: Bệnh nhân có khả năng đã nhiễm sán dây trưởng thành nên đã chỉ định tẩy xổ sán.
Sau khi được điều dưỡng hướng dẫn và sử dụng thuốc, sau 3 giờ đã, bệnh nhân đã xổ ra một con sán dây trưởng thành dài khoảng 3m. Trước khi ra về, bệnh nhân được hẹn tái khám, làm xét nghiệm phân sau 3 tháng xổ sán cũng như tư vấn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để phòng bệnh sán dây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần bảo đảm vệ sinh cá nhân, không ăn thịt bò/lợn tái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước.