Quá trình ăn uống có thể tác động trực tiếp tới “sức khỏe” của thực quản, do vậy ngoài việc sử dụng các thuốc, thực phẩm chức năng để điều trị, người bệnh còn cần có kiến thức để lựa chọn thực phẩm đúng.
Người bệnh nên có một cuốn sổ nhỏ dạng nhật ký thực phẩm, ghi lại những trải nghiệm thực tế về các đồ ăn, uống của bản thân. Từ đó, bạn có thể lựa ra cho mình những món yêu thích nhất và tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của bạn.
Thói quen ăn uống hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng chính nó lại là một trong nhiều tác nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản và góp phần làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên cẩn trọng trong thực đơn ăn uống.
Thực phẩm không nên ăn khi bị trào ngược dạ dày
Thực phẩm có vị chua
Vị chua là biểu hiện của tính axit. Người bệnh trào ngược nên hạn chế ăn các hoa quả chua như cam, chanh, xoài chua, dấm…
Các đồ uống kích thích
Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… Các đồ uống này làm tăng tiết dịch dạ dày làm cho hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản tiến triển nặng hơn.
Thực phẩm, gia vị cay nóng: ớt, tiêu, tỏi…
Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác đau, rát tại vị trí viêm loét; làm tăng tiết dịch vị đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ăn nhiều gia vị có thể tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.
Các đồ uống có ga
Đồ uống có ga làm tăng hiện tượng đầy hơi.
Thức ăn lạnh, khó tiêu, khô cứng
Thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, sò…; các thức ăn quá cứng làm khó tiêu, đầy bụng cho bệnh nhân, do vậy nên tránh.
Thực phẩm người bị trào ngược dạ dày nên ăn
Sữa chua
Sữa chua là loại đồ uống cũng là thực phẩm tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày, với bản chất chứa nhiều các enzyme tiêu hóa sữa chua giúp sản sinh một lượng lớn các vi khuẩn có lợi kích thích quá trình tiêu hóa ở dạ dày.
Hơn thế trong thành phần của sữa chua chứa rất nhiều hàm lượng protein gồm các chất khác nhau giúp bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là trong quá trình bị bệnh sức khỏe của bệnh nhân giảm sút đáng kể.
Bị trào ngược dạ dày nên ăn bánh mì
Bánh mỳ đặc biệt là những loại bánh mỳ khô, bánh mỳ không đường có tính “hút dịch acid” ở dạ dày rất tốt, với những đặc tính riêng khi những người bị bệnh trào ngược dạ dày ăn bánh mỳ sẽ giúp giảm được lượng acid trong dạ dày xuống, qua đó hạn chế khả năng trào ngược acid lên ống thực quản.