Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực hư nấu ăn trong nồi nhôm gây ung thư thực quản? Chuyên gia giải đáp khiến nhiều bà nội trợ ngỡ ngàng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Vì phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt.

Nồi nhôm có an toàn cho sức khỏe không?

Nhôm là một kim loại mà khi ở trong không khí sẽ được phủ một lớp oxit nhôm bền. Lớp này giúp ngăn tác động của môi trường vào nhôm ở bên trong, đồng thời cũng ngăn không cho nhôm ở bên trong tan ra ngoài. Vì vậy, nồi nhôm được làm từ nhôm tinh khiết được sử dụng rất an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, ngoài nhôm ra, các nhà sản xuất còn độn thêm nhiều loại tạp chất, phụ gia... Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, từ đó ngấm vào thức ăn khi chế biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu vượt quá sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan, thậm chí là ngộ độc cấp tính... 

Trong khi đó, những sản phẩm nồi nhôm kém chất lượng thường được bán tràn lan trên thị trường hầu hết đều không qua kiểm nghiệm nên rất khó để đảm bảo lượng chì không vượt quá mức quy định.

Sử dụng nồi nhôm có thực sự gây ung thư?

Chưa có nghiên cứu khoa học cho thấy mối nguy từ việc chế biến thực phẩm trong nồi nhôm với ung thư thực quản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý không nên chứa đựng thực phẩm quá lâu trong nồi nhôm, vì có một số bằng chứng cho thấy dễ có sự thôi nhiễm các kim loại nặng vào thực phẩm gây nguy hại.

Việc sử dụng nồi nhôm gây bệnh là do bạn mua phải những loại xoong nồi tái chế, không đảm bảo an toàn. Khiến cho phân tử nhôm dễ bị bong tróc và theo thức ăn vào cơ thể.

 

Một số lưu ý để sử dụng nồi nhôm an toàn 

Không nên dùng nồi nhôm nấu ăn trong khoảng thời gian dài.

Khi dùng nồi nhôm nấu thức ăn trong thời gian dài thì chất lượng của nồi sẽ giảm và hình thành những chất độc hại gây ra một số bệnh liên quan đến gan thận. Vì thế, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn không nên sử dụng nồi nhôm để nấu trong thời gian dài.

Không sử dụng nồi nhôm để đựng dưa, cà muối,... vì rất dễ bị oxy hóa.

Do nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn nên nếu dùng để đựng các thức ăn có chất axit, chất kiềm, chất muối như dưa, cà muối,... thì sẽ gây ra phản ứng hóa học, tạo nên một hợp chất có hại đến sức khỏe người dùng. 

Không nên để nồi nhôm bị cháy trong quá trình đun nấu.

Trong quá trình đun nấu chúng ta nên vặn lửa nhỏ, cho thức ăn vào mới vặn lửa to dần. Nếu không nồi nhôm sẽ bị cháy dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ và hiện tượng ăn mòn xảy ra cao hơn, dễ sinh ra các chất có hại cho cơ thể.

Không nên đánh trứng trong bát nhôm hay nấu canh chua trong các loại nồi nhôm.

Khi đánh trứng trong nồi chảo nhôm, lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám và mất chất dinh dưỡng.

Tương tự, khi dùng nồi nhôm nấu canh chua, các axit (như axit oxalic, axit citric…) sẽ phản ứng với oxit nhôm và làm nó tan một phần vào canh, khi ăn vào sẽ gây hại sức khỏe.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Tiêm phòng dại bị suy giảm trí nhớ?

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus dại gây ra, lây truyền từ động vật sang...

Uống quá liều thuốc Paracetamol gây ngộ độc, tổn thương gan như thế nào?

Mới đây một thiếu niên uống liên tục 15 viên thuốc paracetamol trong thời gian ngắn đã phải nhập viện....

Không cho tim mạch tổn thương bằng những biện pháp giảm nhanh cholesterol rất đơn giản này

Loại bỏ cholesterol xấu tăng cao là cách an toàn bảo vệ tim mạch, giúp bạn có sức khỏe bền...

Đừng bao giờ bỏ qua những dấu hiệu này kẻo ung thư miệng phát triển khó kiểm soát

Bệnh về răng miệng là một trong những vấn đề nhức nhối của giới y khoa, một số triệu chứng...

Sáng 17/2: Cập nhật mới nhất về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam và thế giới

Đến nay đã 47 ngày Việt Nam không ghi nhận ca tử vong do COVID-19. Hiện còn 5 bệnh nhân...

Ghi nhận 2 ổ dịch thủy đậu ở Đắk Lắk

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn vừa ghi nhận 2...

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ có thể mắc ung thư, cha mẹ đưa con đi khám ngay kẻo muộn

Ung thư trẻ em được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên. Số...

Tin mới nhất

Hồi phục sau đột quỵ, bố chồng chuyển hết tài sản cho dâu đang bầu, không cho con gái 1...

22 phút trước

Bố mẹ đẹp như hoa mà con bị chê xấu, vợ quyết xét nghiệm ADN chứng minh trong sạch rồi...

24 phút trước

Lắp camera kín vì nghi vợ quan hệ bất chính, chồng suy sụp khi biết sự thật

26 phút trước

Vợ đòi ly hôn vì chồng quan hệ bất chính, chồng sốc khi đem 2 con sinh đôi đi xét...

27 phút trước

Dù sinh ra 3 con nhưng nhiều lần xét nghiệm ADN vẫn không phải mẹ đẻ, đến thẩm phán cũng...

28 phút trước

Lần lượt đưa 3 người đàn ông đi xét nghiệm ADN vẫn chưa tìm ra bố cho con

2 giờ trước

Chồng bỏ đi ngay khi biết quá khứ của vợ và hành trình từ nhà hộ sinh đến trung tâm...

2 giờ trước

Uẩn khúc của người chồng phải bế đứa trẻ lạ hoắc đi xét nghiệm ADN, sốc lên sốc xuống khi...

2 giờ trước

Thấy con trai càng lớn càng khôi ngô, người đàn ông xét nghiệm ADN vô tình làm lộ bí mật...

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình