Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của phương pháp này là tập cho bé khả năng ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Điểm hay của phương pháp này còn ở chỗ là các mẹ có thể dạy cho bé hình thành dần tính tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, tự xúc thức ăn.
1. Những thông số cơ bản cần lưu ý
- Số lượng bữa ăn cho bé 5 tháng tuổi: ăn 1 bữa dặm/ngày; với bé 6 tháng tuổi là: 2 bữa/ngày.
- Thời gian: Với bé 5 tháng tuổi nên ăn vào bữa sáng lúc 10 giờ, khi bé 6 tháng tuổi thì các mẹ nhớ cho ăn thêm 1 bữa trước 7h tối.
- Tạo độ thô của cháo theo tỉ lệ: 1 gạo/10 nước.
- Lưu ý về chất đạm: 5-10g (đậu phụ 25g, trứng dưới 2/3 lòng đỏ)
- Với cháo: 5g – 30 g (gạo, bánh mỳ)
- Rau: 5 – 20g (cà rốt, bí đỏ, cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo…)
Các mẹ nên lưu ý là tất cả đều bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu thực phẩm mới cho bé.
Một số thực phẩm ăn được giai đoạn này các mẹ cần lưu ý như:
- Nhóm tinh bột: cháo gạo, bánh mì, chuối, khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ
- Chất đạm: đậu hũ, cá, lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, sữa chua, phô mai tươi
- Nhóm vitamin: bông cải xanh, cà rốt, cà chua, bí đỏ, bắp cải, hành tây, củ cải, rau chân vịt, táo, dâu, quýt.
2. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 5 tháng tuổi
Đây là tháng đầu tiên bé bắt đầu tập ăn dặm, do đó để bé tập quen dần các mẹ hãy lên khung giờ, xây dựng chế độ cũng như số lượng ăn vừa phải. Cho trẻ ăn dặm trong thời gian này, các mẹ vẫn phải duy trì cho bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa bột công thức thường xuyên.
- Tuần 1: Cho bé ăn cháo trắng với số lượng khoảng từ 5ml – 10ml. Cháo cho bé ăn dặm ở tuần đầu mẹ nên chế biến theo tỉ lệ 1 gạo/10 nước.
- Tuần 2: Bước sang tuần này, các mẹ vẫn duy trì cháo trắng (15ml – 25ml) nhưng các mẹ có thể bổ sung thêm carot (5ml), bí đỏ (5ml) và cà chua (5ml) vào thực đơn ăn dặm của trẻ.
- Tuần 3: Ở tuần này bé đã bắt đầu quen với đồ ăn mới, các mẹ có thể tăng số lượng cho con ăn mỗi ngày. Nấu cháo trắng (30ml – 40ml), su hào (10ml), rau ngót (10ml), rau cải bó xôi (10ml).
Tuần 4: Ở tuần này, các mẹ vẫn duy trì thực đơn và số lượng như ở tuần thứ 3.
3. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi
Tuần thứ nhất: Nấu cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường.
Tuần thứ hai: Thực đơn vẫn là cháo trắng (15ml – 25ml), cà rốt (5ml), bí đỏ (5ml), đậu phụ (5g), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường.
Tuần thứ ba: cháo trắng (30ml – 40ml) vẫn là thực đơn chính, rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất không đường, trứng 2/3 lòng đỏ.
Tuần thứ 4: cháo trắng (30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).
4. Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm
- Khi các mẹ cho bé ăn dặm, chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn để có thể biết được nguyên nhân gây ra dị ứng. Thức ăn phải được nghiền nhuyễn, mịn để trẻ dễ ăn.
- Riêng đối với những bé khá nhạy cảm với đồ ăn, các mẹ quan sát nếu bé không chịu ăn, không nên ép bé ăn. Hãy ngừng khoảng 2 - 3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và tập lại cho bé ăn.
- Nên cho trẻ ăn với số lượng nhỏ, thậm chí là ít hơn một muỗng cà phê. Luôn làm đa dạng hóa các nguyên liệu chế biến để từ đó nhận biết được khẩu vị của bé
- Khi giới thiệu thêm một loại đồ ăn dặm mới, các mẹ nên tập cho bé ăn thử trong 3-4 ngày. Đặc biệt là trong quá trình cho bé ăn, hãy để mắt đến bé để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ với loại thực phẩm nào không.
- Trong thời điểm này, lượng muối nấu cho bé bằng 1/4 lượng muối cho người lớn. Tránh các loại thực phẩm như cá thu, các loại giáp xác như tôm cua, bạch tuộc, các loại ốc, thịt, sữa bò dễ gây dị ứng cho bé.