Phụ Nữ Sức Khỏe

Thịt gà rửa theo cách này rất nguy hiểm khiến chúng mất chất lại sản sinh thêm độc tố

Có 2 cách rửa thịt gà mọi người hay sử dụng không đảm bảo vệ sinh mà còn khiến thịt bị ô nhiễm hơn nữa.

Thịt gà là món ăn quen thuộc và ưa thích của người Việt. Phổ biến là vậy nhưng việc rửa thịt gà trước khi chế biến luôn là một vấn đề gây tranh cãi và đôi khi gây khó khăn cho người nội trợ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có 2 cách rửa mọi người hay sử dụng không đảm bảo vệ sinh mà còn khiến thịt bị ô nhiễm hơn nữa.

2 cách rửa thịt gà sai hay mắc phải

+ Rửa thịt gà sống bằng nước lạnh

Các bà nội trợ thường có thói quen thịt gà trước khi chế biến vì nghĩ việc làm này sẽ bỏ bớt vi khuẩn hoặc chất nhớt của thịt gà. Lí do này nghe có vẻ đúng vì thịt gà sống thường dễ nhiễm nhiều vi khuẩn như campylobacter và salmonell vào cơ thể con người.

Gà là món ăn quen thuộc và ưa thích của người Việt. Nguồn:Internet

Nhưng trên thực tế việc bạn rửa thịt gà bằng nước lạnh không có hiệu quả thực sự trong việc hạn chế vi khuẩn. Theo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe về an toàn thực phẩm khuyến cáo việc này sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo khiến nhiều người còn dễ mắc bệnh hơn.

Bên cạnh đó, một số người còn rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước lạnh, điều này là một sai lầm nghiêm trọng. Bạn khó có thể tránh được chuyện nước văng tung tóe làm lây lan vi khuẩn sang các dụng cụ như bồn rửa, chén bát, thực phẩm khác để gần. Bên cạnh đó, nước dính trên thịt làm tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Đồng thời ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị tự nhiên của thịt.

+ Chần thịt gà sống qua nước nóng

Trên thực tế, rất nhiều bà nội trợ có thói quen chần thực phẩm sống qua nước nóng vì nghĩ rằng cách này làm sạch hiệu quả. Cách duy nhất để loại bỏ được vi khuẩn trong thịt gia cầm là nấu chúng đến nhiệt độ thích hợp (tối thiểu 165 độ C). Do đó, chần thịt gà sống bằng nước sôi không hề mang lại kết quả như mong muốn. Trường hợp này thịt sẽ dễ bị mất chất, nhạt thịt và vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập.

Cách rửa thịt gà đúng cách

Theo CDC Hoa Kỳ, chúng ta tuyệt đối không nên rửa thịt gà sống. Cách tốt nhất là đem nấu chín kỹ thịt gà, như vậy vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, trong đó bao gồm cả vi khuẩn Campylobacter. Tuy nhiên, nếu cảm thấy chưa yên tâm và vẫn muốn rửa thịt gà trước khi nấu, bạn có thể dùng nước muối để rửa thịt, cách này sẽ khiến chất bẩn trong thịt từ từ tiết ra và được làm sạch.

Cơ quan Y tế Anh cũng khuyến cáo người dân nên quan tâm khâu vệ sinh khi chế biến thịt gà. Nếu chặt, thái và rửa thịt gà xong thì cần làm sạch các dụng cụ sơ chế và các đồ vật xung quanh bằng xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Đồng thời, luôn rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm để ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn.

Khi bảo quản, cần để thịt gà sống ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh hoặc bọc thịt trong túi nhằm không để giọt nước chứa vi khuẩn bám lên thực phẩm khác. Sau khi mua thịt gà từ cửa hàng thì nên cất vào tủ lạnh ngay, tránh để thịt quá lâu ở bên ngoài. Mặc dù, nhiệt độ tủ lạnh không đủ để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Campylobacter nhưng có thể làm giảm số lượng vi khuẩn được sinh sôi.

Nếu rã đông thịt gà thì nên dùng lò vi sóng hoặc rửa sạch dưới vòi nước lạnh, không rã đông ở nhiệt độ phòng vì có thể khiến vi khuẩn phát triển chóng mặt, gây ngộ độc thực phẩm.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

5 loại quả giúp tăng tuổi thọ lại có giá rẻ bèo ở chợ

Dưới đây là 5 loại quả mà những người sống lâu nhất trên thế giới ăn thường xuyên mà bạn...

Vào hè nắng nóng, tìm mua ngay những loại quả này để thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe

Mùa hè muốn giải nhiệt hãy tìm ngay trái cây làm trà, nước ép sẽ xua tan được cái nắng...

Cách làm dồi sụn thơm ngon chuẩn vị nhà hàng, ăn hoài không chán

Dồi sụn là món ăn được rất nhiều người yêu thích, dưới đây là công thức món dồi sụn mang...

Loại thực phẩm được ví như 'nhân sâm xanh', ăn vào dưỡng tim, bổ não mà giá cả lại rẻ...

Loại thực phẩm này được bày bán rất nhiều ở các chợ, siêu thị. Cùng tìm hiểu công dụng của...

Điểm danh 5 loại trái cây mà người bệnh tiểu đường không nên ăn kẻo 'rước độc" vào người

Trái cây là một phần của chế độ ăn uống cân bằng cho người tiểu đường nhưng không phải loại...

Bí ngô và những công dụng tốt cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết

Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày, nhưng mọi người đã biết hết những...

Cách làm cánh gà chiên nước mắm cực dễ làm mà lại giòn ngọt, thơm ngon bé đã ăn là...

Cánh gà chiên nước mắm là món ăn vặt được nhiều người yêu thích đặc biệt là các bé. Với...

Tin mới nhất

Ăn gì tốt cho buồng trứng và dễ thụ thai?

5 giờ trước

Sao Việt ‘săn rồng vàng’ phút 90, xúc động khoảnh khắc thông báo tin vui, hội nhóc tỳ chuẩn con...

10 giờ trước

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khi nào nên khám bác sĩ?

1 ngày trước

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung, bạn đã biết chưa?

1 ngày trước

Con trai 17 tháng tuổi của thủ môn Bùi Tiến Dũng nói tiếng Việt, ra dáng truyền nhân tương lai...

1 ngày trước

Các công thức nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm ngon

1 ngày 12 giờ trước

Mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân?

1 ngày 12 giờ trước

Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?

2 ngày 4 giờ trước

Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?

2 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình