Theo Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), thịt dê giàu chất dinh dưỡng, ngoài làm món ăn còn dùng để làm thuốc có tác dụng bổ huyết, bổ gan, sáng mắt.
Thịt dê tốt cho nhiều đối tượng như người lao lực, sản phụ bị suy nhược, đau bụng, thiếu máu, nam giới yếu thận, dương suy... Người có bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh gan sử dụng thịt dê hỗ trợ chữa bệnh rất tốt, tuy nhiên phải kết hợp với một số vị thuốc thì mới có tác dụng.
Lưu ý: Đây chỉ là những món ăn hỗ trợ. Khi có bệnh, mọi người vẫn phải dùng thuốc đầy đủ theo yêu cầu.
Trị tiểu đường
Lưỡi dê 50g, cật dê 50g, kỷ tử 20g, nấm hương 50g.
Gia vị: Hành, gừng, tiêu bột, muối, mì chính.
Lưỡi dê và cật dê làm sạch, thái miếng. Nấm hương ngâm rửa bổ đôi.
Luộc chín lưỡi và cật dê với gừng rồi cho kỷ tử, nấm hương vào đun chín kỹ. Nêm gia vị vừa ăn.
Trị cao huyết áp
Thịt dê 200g, sơn tra 30g (táo mèo), cà rốt 200g.
Gia vị: Dầu ăn, nước dùng, rượu, muối, nước mắm, gừng, tỏi, mì chính.
Sơn tra và cà rốt thái miếng vuông. Thịt dê thái miếng vuông chần qua nước sôi.
Cho dầu vào chảo, đổ thịt dê vào xào qua. Cho rượu, nước dùng, gừng, tỏi, sơn tra, cà rốt vào, ninh nhỏ lửa cho đến khi nước gần cạn thì nêm muối, nước mắm vừa ăn.
Trị bệnh gan
Thịt dê non 150g, dưa chuột 50g.
Gia vị: Rau thơm, hành, muối tinh, nước dùng, giấm.
Thịt dê thái mỏng to bản, dưa chuột thái miếng.
Cho nước dùng vào nồi đun sôi rồi thả thịt dê, dưa chuột vào, tiếp tục đun sôi rồi vớt ra cho vào bát.
Hớt bọt trong nồi, nêm gia vị vừa ăn, đồng thời cho chút giấm, đun sôi cho hành, rau thơm rồi múc tưới lên bát thịt để ăn.