Phụ Nữ Sức Khỏe

Tháng 3 có 1 loại quả đang vào mùa được coi là ''báu vật'' hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư: Thơm ngon, giá rẻ

Đây là loại quả yêu thích của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Sơ ri hay còn có tên gọi khác là sơ ri Acerola và sơ ri Barbados, là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát và có vị ngọt dịu. Cây sơ ri mọc theo bụi, thân gỗ nhỏ thuộc họ Malpighiaceae. Loại cây ăn quả này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và miền nam Mexico.

Quả sơ ri chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào như vitamin C, A, B1, B12, B3. Loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn bioflavonoid và carotenoid có tác dụng chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Nhiều người biết đến sơ ri là một loại quả ‘’ăn chơi vui mồm’’ mà không hề nhận ra rằng chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh tốt cho hệ tiêu hóa hay chống oxy hóa, việc ăn hoặc uống nước ép sơ ri còn ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh liên quan đến đường huyết, tim mạch,... Giá 1 kg sơ ri hiện rơi vào khoảng 50 - 150.000 VNĐ. Các bác sĩ khuyên mỗi người nên uống 1 cốc nước ép sơ ri khoảng 450ml hoặc thưởng thức từ 125 - 200g quả sơ ri chín đỏ mỗi ngày.

Quả sơ ri mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe của con người?

Kiểm soát đường huyết

Chỉ số đường bên trong quả sơ ri thấp nên chúng được coi là loại trái cây tốt và phù hợp cho các bệnh nhân tiểu đường. Không những vậy, polyphenol bên trong loại quả này còn ức chế men alpha-glucosidase và giảm tác động của carbohydrate lên mức đường huyết, đồng thời còn ngăn chặn sự vận chuyển glucose trong ruột, điều hòa quá trình chuyển hóa carbohydrate và làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Do đó, các chuyên gia khuyên người tiểu đường nên ăn loại quả này vì chúng giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết sau ăn hiệu quả.

Ngừa bệnh ung thư

Như đã nói, bên trong sơ ri có một hỗn hợp đa dạng các chất chống oxy hóa như bioflavonoid, carotenoid. Hai chất này giữ vai trò trung hòa tác hại của các gốc tự do đối với các cơ quan và mô quan trọng.

Các chuyên gia giải thích, các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào, có thể khiến các tế bào khỏe mạnh đột biến thành các tế bào không khỏe mạnh hoặc ung thư. Với sơ ri, loại quả này sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến, trong đó có ung thư phổi.

Tốt cho tim mạch

Không cần bàn cãi, sơ ri là loại quả giàu glucid, acid amin, vitamin, muối khoáng,... giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cần thiết. Các nhà khoa học còn theo dõi một nhóm người trong độ tuổi 16 - 25 ăn sơ ri hàng ngày. Họ phân tích máu và nước tiểu của những người này và nhận thấy, chất chống oxy hóa trong quả sơ ri đã phát huy tác dụng tới 12 tháng liên tục, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh tim mạch.

Chống lão hóa

Với các chị em, lão hóa sớm là nỗi sợ ‘’vô hình’’ và vô cùng ám ảnh. Để giúp da dẻ mịn đẹp và ngăn ngừa tình trạng ‘’già sớm’’, bạn nên bổ sung sơ ri mỗi ngày. Do trong sơ ri có chất chống oxy hóa nên chúng sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương gia, bổ sung collagen để chống lão hóa sớm.

Tốt cho hệ miễn dịch

Theo báo các, trong quả sơ ri chứa nhiều vitamin C, cao gấp 50-100 lần so với chanh hoặc cam. Vitamin C có khả năng ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do đối với các tế bào khác nhau. Và một khi chức năng của tế bào được duy trì tốt thì hệ thống miễn dịch cũng sẽ ngày một cải thiện và tốt hơn, cơ thể sẽ được bảo vệ khỏi những tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Giúp giảm cân

Trong quả sơ ri còn chứa một thành phần có tên là axit ascorbic. ‘’Nhân tố’’ này rất có ích với lượng mỡ thừa trong cơ thể. Theo đó, nó sẽ giúp ngăn ngừa béo phì và các biến chứng liên quan béo phì như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Chất chống oxy hóa trong sơ ri cũng giúp đốt cháy, phân giải chất béo trung tính trong các mô mỡ, nhờ vậy việc giảm cân cũng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tốt cho tiêu hóa

Ăn quả sơ ri, hệ tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện. Một số vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,... sẽ dễ dàng được giải quyết. Lý do là bởi, các đặc tính chống oxy hóa và chất xơ trong sơ ri giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, do đó, duy trì sức khỏe đường tiêu hóa tốt.

Theo Khuê Hiền/Phụ nữ số

Tin liên quan

6 siêu thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư: Đều có sẵn ở chợ Việt,...

Bạn có khả năng miễn dịch kém, thường xuyên bị ốm nhưng không hiểu tại sao? Hãy tiêu thụ 6...

Loại rau xưa cho gà ăn, nay làm thành món đặc sản chị em đua nhau mua, bán ở chợ...

Mấy năm gần đây, rau khúc bỗng trở thành nguyên liệu đắt hàng trên chợ mạng, chị em thi nhau...

Nước ép thơm có tác dụng gì cho sức khỏe?

Nước ép thơm có tác dụng gì đối với sức khỏe là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm....

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay bán 170.000 đồng/kg thành đặc sản ở thành phố, còn được xuất...

Loại lá gia vị này giờ mang về nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Lá chanh...

Loại quả xưa không ai bán, nay làm thành món đặc sản mùa hè chị em thành phố thích mê,...

Quả đác gần giống với quả dừa, phần hạt bên trong trắng tinh, ăn mát và giòn sần sật, mấy...

Hạt kỷ tử có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Cây kỷ tử là thành phần thường có trong các bài thuốc Đông y giúp chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên,...

Loại lá xưa không ai ăn, nay bán trên chợ mạng 60.000 đồng/kg thành đặc sản lạ được dân thành...

Thấy lá ớt được đóng gói bán trên chợ mạng, nhiều người ngỡ ngàng bởi ít ai biết được rằng...

Tin mới nhất

Điểm danh 5 loại cá biển thơm ngon và giàu dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe mà bà nội...

46 phút trước

Nước đậu đen thêm 1 lát gừng vào sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà không phải ai...

46 phút trước

Độc lạ với món xưa 'không ai thèm ăn' nay lại là đặc sản: Lợi ích cho 'chuyện ấy' dù...

47 phút trước

Những bà nội trợ 'sành' sẽ biết: Cách phân biệt thịt gà trống, gà mái ngon nhất, nhìn ngoài là...

48 phút trước

Đậy nắp hay mở nắp khi luộc rau? Khiến chị em tranh cãi nảy lửa, 4 bí quyết giúp rau...

48 phút trước

Mẹo hay mùa thi cử: Cho con uống nước cam không chỉ bổ sung vitamin còn giúp bé nâng cao...

51 phút trước

Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...

20 giờ trước

Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...

20 giờ trước

Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình