Sơ ri hay còn có tên gọi khác là sơ ri Acerola và sơ ri Barbados, là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát và có vị ngọt dịu. Cây sơ ri mọc theo bụi, thân gỗ nhỏ thuộc họ Malpighiaceae. Loại cây ăn quả này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và miền nam Mexico.
Quả sơ ri chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào như vitamin C, A, B1, B12, B3. Loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn bioflavonoid và carotenoid có tác dụng chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Nhiều người biết đến sơ ri là một loại quả ‘’ăn chơi vui mồm’’ mà không hề nhận ra rằng chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh tốt cho hệ tiêu hóa hay chống oxy hóa, việc ăn hoặc uống nước ép sơ ri còn ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh liên quan đến đường huyết, tim mạch,... Giá 1 kg sơ ri hiện rơi vào khoảng 50 - 150.000 VNĐ. Các bác sĩ khuyên mỗi người nên uống 1 cốc nước ép sơ ri khoảng 450ml hoặc thưởng thức từ 125 - 200g quả sơ ri chín đỏ mỗi ngày.
Quả sơ ri mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe của con người?
Kiểm soát đường huyết
Chỉ số đường bên trong quả sơ ri thấp nên chúng được coi là loại trái cây tốt và phù hợp cho các bệnh nhân tiểu đường. Không những vậy, polyphenol bên trong loại quả này còn ức chế men alpha-glucosidase và giảm tác động của carbohydrate lên mức đường huyết, đồng thời còn ngăn chặn sự vận chuyển glucose trong ruột, điều hòa quá trình chuyển hóa carbohydrate và làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Do đó, các chuyên gia khuyên người tiểu đường nên ăn loại quả này vì chúng giúp kiểm soát tình trạng tăng đường huyết sau ăn hiệu quả.
Ngừa bệnh ung thư
Như đã nói, bên trong sơ ri có một hỗn hợp đa dạng các chất chống oxy hóa như bioflavonoid, carotenoid. Hai chất này giữ vai trò trung hòa tác hại của các gốc tự do đối với các cơ quan và mô quan trọng.
Các chuyên gia giải thích, các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào, có thể khiến các tế bào khỏe mạnh đột biến thành các tế bào không khỏe mạnh hoặc ung thư. Với sơ ri, loại quả này sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến, trong đó có ung thư phổi.
Tốt cho tim mạch
Không cần bàn cãi, sơ ri là loại quả giàu glucid, acid amin, vitamin, muối khoáng,... giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cần thiết. Các nhà khoa học còn theo dõi một nhóm người trong độ tuổi 16 - 25 ăn sơ ri hàng ngày. Họ phân tích máu và nước tiểu của những người này và nhận thấy, chất chống oxy hóa trong quả sơ ri đã phát huy tác dụng tới 12 tháng liên tục, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh tim mạch.
Chống lão hóa
Với các chị em, lão hóa sớm là nỗi sợ ‘’vô hình’’ và vô cùng ám ảnh. Để giúp da dẻ mịn đẹp và ngăn ngừa tình trạng ‘’già sớm’’, bạn nên bổ sung sơ ri mỗi ngày. Do trong sơ ri có chất chống oxy hóa nên chúng sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương gia, bổ sung collagen để chống lão hóa sớm.
Tốt cho hệ miễn dịch
Theo báo các, trong quả sơ ri chứa nhiều vitamin C, cao gấp 50-100 lần so với chanh hoặc cam. Vitamin C có khả năng ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do đối với các tế bào khác nhau. Và một khi chức năng của tế bào được duy trì tốt thì hệ thống miễn dịch cũng sẽ ngày một cải thiện và tốt hơn, cơ thể sẽ được bảo vệ khỏi những tác nhân gây bệnh bên ngoài.
Giúp giảm cân
Trong quả sơ ri còn chứa một thành phần có tên là axit ascorbic. ‘’Nhân tố’’ này rất có ích với lượng mỡ thừa trong cơ thể. Theo đó, nó sẽ giúp ngăn ngừa béo phì và các biến chứng liên quan béo phì như bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Chất chống oxy hóa trong sơ ri cũng giúp đốt cháy, phân giải chất béo trung tính trong các mô mỡ, nhờ vậy việc giảm cân cũng dễ dàng và hiệu quả hơn.
Tốt cho tiêu hóa
Ăn quả sơ ri, hệ tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện. Một số vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,... sẽ dễ dàng được giải quyết. Lý do là bởi, các đặc tính chống oxy hóa và chất xơ trong sơ ri giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, do đó, duy trì sức khỏe đường tiêu hóa tốt.