Trong những ngày Tết, gia đình tôi thường hay ăn lẩu để được ngồi lâu hơn, ấm cúng hơn, đỡ phải chế biến nhiều món và hơn hết đây là món ăn khá ngon miệng. Hiện nay, tôi thấy có rất nhiều loại nước lẩu, cũng như thực phẩm ăn lẩu được bán sẵn trên thị trường, đặc biệt có những loại thực phẩm được làm thành từng viên với đủ các thành phần, màu sắc và được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Vậy sử dụng những loại viên thực phẩm ăn lẩu này liệu có an toàn? Nhờ bác sĩ tư vấn cách ăn lẩu tốt cho sức khỏe.
Lẩu là món ăn ngon, ấm cúng và được nhiều người ưa thích, nhất là các bạn trẻ. Bởi vì cách chế biến đơn giản, ăn được nhiều món theo sở thích, không cần nấu nướng nhiều.
Tuy nhiên, với các loại viên thả lẩu được bán rất nhiều hiện nay, mọi người tốt nhất không nên sử dụng. Kể cả khi biết nguồn gốc cũng nên sử dụng hạn chế. Bởi với những viên thực phẩm được làm với nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau chắc chắn có dùng phẩm màu. Có thể là phẩm màu được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc cũng có thể là không được phép.
Thực chất, những viên thực phẩm này được làm từ thịt xay xong viên tròn lại, hoặc cũng có thể làm từ thịt vụn, thịt thừa không bán hết nên khó đảm bảo về khâu vệ sinh. Tóm lại, những thực phẩm này dù có hương vị thơm ngon những cũng khó đảm bảo về độ ăn toàn khi tiêu thụ.
Ngày Tết nên sử dụng những thực phẩm tươi để ăn lẩu thay vì những đồ chế biến sẵn. Ảnh minh họa.
Để ăn lẩu an toàn, tốt nhất mọi người nên tự chế biến, có thể dùng một thực phẩm hoặc nhiều loại thực phẩm khác nhau trong một nồi lẩu. Tuy nhiên, thực phẩm từ các loại thịt, rau đều phải tươi sống, tự tay mình lựa chọn, chế biến mới đảm bảo an toàn.
Ngay cả việc ăn rau nhúng lẩu cũng vậy, ngoài rửa rạch mọi người cũng nên nhúng kỹ, đợi sôi chín mới ăn để phòng bệnh ký sinh trùng. Ngoài ra, khi ăn lẩu cũng không nên ngồi ăn đến vài tiếng, khi đó rau sẽ nát, mất hết dinh dưỡng, giảm chất lượng nồi lẩu. Thời gian ăn lẩu hợp lý nhất là khoảng một tiếng, tránh kéo dài quá 2 tiếng.