Phụ Nữ Sức Khỏe

Tất tần tật về công dụng của 'nhân sâm lòng đất': Giá rẻ như bèo nhưng là 'lá chắn' ung thư, cải thiện tiêu hoá, được mệnh danh là 'vũ khí giảm cân' của hội chị em

Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây. Khoai lang không chứa chất béo và cholesterol, ngăn được tiến trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo.

 

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Tác dụng của khoai lang phụ thuộc nhiều vào giá trị dinh dưỡng của nó. Trong 100g củ khoai lang có hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, khoáng chất cùng nhiều vitamin sau:

Canxi: 38mg

Chất xơ: 3,3g

Năng lượng: 90kcal

Chất béo: 0,15g

Folate (Vitamin B9): 6 μg

Sắt: 0,69mg

Magie: 27mg

Mangan: 0,5mg

Niancin (Vitamin B3): 1,5mg

Phốt pho: 54mg

Kali: 475mg

Đạm: 2g

Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg

Natri: 36mg

Kẽm: 0,32mg

Tinh bột: 7,05g

Đường: 6,5g

Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg

Vitamin A: 961 μg

Vitamin B6: 0,29mg

Vitamin C: 19,6mg

Vitamin E: 0,71mg

Công dụng bất ngờ của khoai lang

Khoai lang được coi là loại thực phẩm giúp giảm cân rất tốt. Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây. Khoai lang không chứa chất béo và cholesterol, ngăn được tiến trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo.

  Ăn khoai lang cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nguồn:Internet

Ăn khoai lang trước bữa chính sẽ giúp bạn giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không gây ra cảm giác đói. Ăn khoai lang cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các axit amin, giúp kích thích nhu động ruột.

Hệ thống xếp hạng thực phẩm cho thấy khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Củ khoai lang là nguồn vitamin A (dưới dạng beta-caroten) dồi dào, nguồn vitamin C và mangan đáng kể. Chúng khiến khoai lang là thực phẩm chống viêm nhiễm, có tác dụng phòng và chữa trị bệnh.

Trong khoai lang còn có đồng, chất xơ, lượng cao vitamin B6, kali và sắt, rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 cần thiết để chuyển đổi homocysteine, một sản phẩm trong tiến trình “methylation”, tạo ra axit amin quan trọng trong các tế bào thành phân tử không gây hại. Khi homocysteine cao, chúng có liên quan làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tất cả giống khoai lang đều cho củ có vị ngọt, dù nhiều hay ít. Mặc dù có vị ngọt, khoai lang lại là thức ăn tốt cho những người bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy nó hỗ trợ cho sự ổn định nồng độ đường trong máu và làm giảm sức kháng insulin. 

Ăn khoai lang có tốt không? Khoai lang tím đặc biệt hiệu quả trong việc chống ung thư. Các thành phần có trong khoai lang tím có thể ức chế sự phát triển của các bệnh ung thư cụ thể như ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư ruột kết. Nồng độ anthocyanin cao trong khoai lang tím là lý do giải thích vì sao loại củ này có ích trong hoạt động chống ung thư trong ung thư vú và ung thư dạ dày.

Chiết xuất từ ​​khoai lang có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các hoạt chất này cũng đảm bảo rằng ung thư không lan rộng hoặc phát triển đến bất kỳ bộ phận nào khác của tuyến tiền liệt.

Nhiều người biến đến tác dụng của khoai lang là giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và sức khỏe đường ruột do loại củ này có hàm lượng chất xơ cao. Việc tiêu thụ khoai lang có thể làm tăng lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể giúp quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường. Loại củ này cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa táo bón. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thêm khoai lang vào thực đơn cho trẻ để con được hưởng lợi ích tuyệt vời này.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

4 loại rau được "mệnh danh" là thực phẩm hỗ trợ giải độc gan - thêm vào chế độ ăn...

Bạn sẽ khá bất ngờ vì những loại rau quen thuộc này lại có công dụng tuyệt vời cho sức...

Sự thực tác dụng ‘thần thánh’ của đông trùng hạ thảo ‘trị bá bệnh’, ‘cải lão hoàn đồng’ có như...

Nhiều thông tin đăng tải về tác dụng của đông trùng hạ thảo được cho là cố tình phóng đại,...

6 thói quen sai lầm khi chế biến thịt hầu hết bà nội trợ Việt Nam mắc phải: vừa dễ...

Có rất nhiều chị em nội trợ phạm phải những lỗi này khi chế biến thịt mà ít biết đến...

4 loại thực phẩm đại kỵ với người bị xương khớp, "hút cạn" canxi của cơ thể, người Việt vẫn...

Ít ai biết rằng, đối với những người có vấn đề về xương khớp thì chế độ ăn uống cực...

Mẹo vặt dễ như 'ăn bánh' giúp chị em mua ổi tươi ngon, giòn ngọt không bị xốp, đảm bảo...

Khi đi chọn mua ổi, bạn cần lưu ý một số điểm, hình dáng bên ngoài để chọn ổi ngon...

Những loại quả thưởng thức ban ngày là thứ 'đại bổ', nhưng ăn vào ban đêm chẳng khác nào mang...

Những quả bạn chỉ nên thưởng thức vào ban ngày và không nên ăn vào buổi tối để tránh mang...

Những người đại kị với thịt gà, nên tránh 'càng xa càng tốt' nếu không muốn bệnh tật 'ghé thăm',...

Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng xấu tới...

Tin mới nhất

Cô nàng chân cong nên học cách phối đồ như Joy, không chỉ 'lên hương' phong cách mà còn tôn...

3 giờ trước

Điểm mặt những 'kẻ thù' không đội trời chung với chiếc bụng phẳng của phụ nữ

3 giờ trước

Tạm biệt quầng thâm mắt từ những loại mặt nạ thiên nhiên

3 giờ trước

Ăn gì để hạ sốt nhanh chóng tại nhà, bạn đã biết chưa?

3 giờ trước

Phụ nữ ngực to có nội tiết tốt hơn? Bác sĩ tiết lộ đây mới là thứ dễ khiến "cặp...

1 ngày 6 giờ trước

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

2 ngày 1 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

2 ngày 1 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

2 ngày 1 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình