Phụ Nữ Sức Khỏe

Sự thật ăn nhãn gây sảy thai

Theo các bác sĩ, dù nhãn là quả giàu dinh dưỡng tuy nhiên với bà bầu cũng không nên ăn nhãn đặc biệt là ba tháng đầu vì nhãn rất nóng có thể gây sảy thai.

Nhãn giàu dinh dưỡng nhưng bà bầu không nên ăn

Trên diễn đàn mẹ và bé, nhiều mẹ bầu lo sợ không dám ăn nhãn vì sợ ảnh hưởng đến con. Chị Khuất Thu Hà - Dương Nội, Hà Nội kể năm 2013, chị mang thai lần đầu và vào mùa nhãn nên chị ăn rất nhiều nhãn vì nghĩ nhãn ngọt, ngon.

Vì lúc mang thai chị Hà nghỉ ở nhà nên thơì gian rảnh rỗi càng ăn vặt nhiều. Trong đó món nhãn cả chị và ông xã đều thích nên mua nhiều hơn. Sau khi ăn cả túi nhãn to, chị Hà đã bị đau bụng và chảy máu âm đạo. Chồng chị vội đưa vào viện nhưng bác sĩ kết luận bị sảy thai và nghi do ăn nhãn.

Chị Hà lúc ấy mơí tìm hiểu thì nhiều người nói mang thai không nên ăn nhãn nhưng chị chủ quan nghĩ hoa quả loại nào cũng tốt, cũng ngon nhất là nhãn vào mùa ăn yên tâm hơn các hoa quả nhập khẩu khác.

Chị Nguyễn Thị Thảo - Kim Liên, Hà Nội kể, chị mang thai bé Sò vào mùa hè nên nhãn cũng là hoa quả phổ biến. Chị Thảo có tham gia buổi trò chuyện với bác sĩ về chăm sóc thai cũng như nên ăn gì, kiêng gì. Trong buổi nói chuyện, chị Thảo nghe bác sĩ tư vấn không nên ăn nhãn, ăn cà muối, quả đào lúc mang thai và tuyệt nhiên cả thai kỳ chị đều cố tránh xa các loại quả đó dù rất thích ăn.

Theo lương y Vũ Quốc Trung - quả nhãn trong đông y hay gọi là long nhãn, tươi, khô đều rất dễ ăn, quả nhãn tươi cùi trong long lanh óng ánh, nhiều nước, vị ngọt thơm, là thứ quả quý. Long nhãn khô dễ cất giữ, vận chuyển, ăn lúc nào cũng được, có thể ngâm rượu, nấu cao, làm canh đều phù hợp.

Trong long nhãn có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Trong sách từ điển cây thuốc Việt Nam, quả nhãn được  giới thiệu là loại quả giàu dinh chất dinh dưỡng. Cùi nhãn tươi có: Nước77,15%, Tro 0,01%, Chất béo 0,13%, Protid 1,47%, hợp chất có Nitrogen tan trong nước 20,55%, Saccacrose 12,25%, Vitamin A, B. Cùi nhãn khô có nước 0,85%, Chất tan trong nước 79,77%, Chất không tan trong nước 19,39%, Tro 3,36%. Trong phần tan trong nước có Glucose 26,91%, Sacarose 0,22%, Acid tartric1,26%, Chất có Nitrogen 6,309%. Hạt nhãn chứa tinh bột, Saponin, Chất béo và Tanin. Lá chứa Quercetrin, Quercetin, Tanin...

Đông y cho rằng, long nhãn vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần.

Nhiều bài thuốc từ long nhãn được giới thiệu để sử dụng như những người tâm huyết không đủ, tim đập nhanh, hay hồi hộp, mất ngủ, hay quên có thể lấy 15g long nhãn, cho vào nước đun lên ăn trước khi đi ngủ. Nếu bị tỳ hư, đi tả, lấy 15g long nhãn, 3 miếng gừng tươi, đổ nước vào đun lên uống.

Thiếu máu, thần kinh suy nhược có thể lấy 6 quả nhãn, 10 hạt sen, 10 quả khiếm thực đổ nước vào đun nhừ rồi ăn.

Long nhãn có tác dụng phụ vị ngọt trợ hỏa (nóng), nếu như tỳ vị hỏa thịnh, ho ra máu, đầy bụng nôn tháo, đầy hơi khó chịu thì không nên ăn long nhãn.

Đông y thường sử dụng nhãn ở dạng long nhãn sấy khô, sau đó được sử dụng dưới nhiều dạng như thuốc sắc, thuốc cao, thuốc hoàn, rượu thuốc… riêng rượu thuốc có thể ngâm phối hợp với các vị thuốc khác để bồi bổ cơ thể, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh... và rất nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, quả nhãn lại "chống chỉ định" với phụ nữ có thai vì phụ nữ có thai phần lớn có triệu chứng nóng trong, nếu ăn nhãn dễ khiến tình trạng động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, càng phải kiêng ăn nhãn vì dễ sinh non.

Ngoài ra, loại quả này là nguyên nhân gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều. Lượng đường cao trong nhãn cũng không phù hợp với người đang bị béo phì, người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.

Theo Khánh Ngọc/Infonet

Tin liên quan

7 dấu hiệu sớm cảnh báo sảy thai mà mẹ bầu nên biết

Sảy thai vẫn luôn là điều khiến mẹ bầu cảm thấy lo lắng trong suốt thai kỳ. Đặc biệt trong...

Bà bầu uống nước đá: Nguy cơ sảy thai và nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Thời kỳ mang thai là lúc hệ miễn dịch của phụ nữ yếu nhất, do vậy chỉ cần một tác...

Các loại trà thảo mộc 'quen mặt' nhưng có thể gây sảy thai mà mẹ bầu nên tránh xa

Một số loại thảo mộc trong trà có thể gây hại cho cho sức khỏe mẹ bầu, thậm chí có...

Bà bầu bị dọa sảy thai nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh hơn?

Dọa sảy thai là hiện tượng nguy hiểm thường gặp nhất trong thời gian mới mang thai. Theo đó, có...

10 món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu tránh bị sảy thai

Dinh dưỡng cho bà đầu trong 3 tháng đầu cần được chú trọng vì đây là nền tảng đầu tiên...

Vừa sảy thai 1 tuần, người vợ này chẳng những không được an ủi mà còn bị chồng tát bật...

"Em yếu không cự lại được chỉ bảo con là "con nhắm mắt lại, con quên đi, mất trí đi...

9 dấu hiệu cảnh báo sảy thai sớm nhất mẹ phải đến bệnh viện ngay

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sảy thai sớm nhất các mẹ cần lưu ý.

Tin mới nhất

Ăn nhiều cà chua có tác dụng gì cho sức khỏe?

6 giờ trước

Công dụng và tác hại của đậu bắp ít người biết

6 giờ trước

Nên uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất?

7 giờ trước

Những tác dụng tuyệt vời khi uống nước lá hẹ tươi

19 giờ trước

Loại rau là chân ái cho mùa thu, giúp dưỡng gan, bổ mắt lại ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường

1 ngày 3 giờ trước

Băm ớt nấu ăn cứ làm theo cách này: Miếng ớt đều tăm tắp, để bao lâu cũng ngon như...

1 ngày 3 giờ trước

Bơ vào mùa dẻo ngon giá rẻ nhưng lại “đại kỵ” với 5 nhóm người này

2 ngày 4 giờ trước

Từ nay mua tỏi cứ nhìn điểm này biết ngay tép tỏi tươi mới, không khô đầu, chẳng lo mốc...

2 ngày 4 giờ trước

Dọc mùng có tác dụng 'hút mỡ’ nhưng lại có 3 tác hại đáng sợ của cây dọc mùng ít...

2 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình