Phụ Nữ Sức Khỏe

Sử dụng mỗi ngày nhưng ít ai biết 2 tác hại tiềm ẩn của loại gia vị quen thuộc, bếp nhà nào cũng có

Nước mắm là gia vị đặc trưng của ẩm thực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Có thể bạn dùng nước mắm hàng ngày để nấu ăn, nhưng ít ai hay nước mắc tiềm ẩn 2 tác hại khó lường.

Theo thông tin từ VTC News, dùng nước mắm hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tác dụng phụ của nước mắm.

Gây thừa natri

Nước mắm rất giàu natri nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Việc nạp quá nhiều natri vào cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao.

Do đó, hãy kiểm soát lượng natri tổng thể trong chế độ ăn uống và dùng nước mắm hợp lý để cân bằng lượng natri nạp vào.

Gây dị ứng

Nước mắm được làm từ cá lên men cùng với muối. Do đó, những người bị dị ứng với cá cũng có thể bị dị ứng khi dùng nước mắm. 

Ảnh minh họa: Internet

Dẫn tin từ Tiền Phong, có một số người không nên ăn nước mắm nếu bị mắc các bệnh dưới đây.

Người bị tiểu đường

Tâm lý phổ biến của người bệnh tiểu đường là “cảnh giác” cao độ với đường và thức ăn ngọt nhưng lại không kiểm soát lượng muối và các gia vị có vị mặn. Đây là một sai lầm cần phải tránh trong chế độ dinh dưỡng điều trị bệnh.

Tiểu đường thường đi kèm với tăng cholesterol, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh có thể đối mặt với những nguy cơ bệnh lý về tim mạch, huyết áp, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... Do đó, người bệnh cần kiểm soát tốt mức năng lượng hấp thụ vào cơ thể: Mức năng lượng chỉ khoảng 1.500 kcal một ngày và phải ăn càng nhạt càng tốt.

Ngoài hai loại gia vị mặn phổ biến là mắm, muối, không nên dùng thêm các phụ gia có Natri như: bột ngọt, bột nêm… không chấm thức ăn đã được nêm nếm với mắm trên bàn ăn.

Những người bị suy thận mạn tính

Người bị suy thận mạn tính bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Nghĩa là không những bắt buộc không được cho thêm muối vào thức ăn mà còn phải kiêng cả các loại thức ăn có chứa nhiều muối như khô, mắm, tương, chao…

Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế, muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp

Nước mắm là thứ gia vị chứa nhiều muối. Những người bị bệnh cao huyết áp tuyệt đối không được ăn nước mắm khi huyết áp đang tăng cao, vì nó có thể khiến người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, choáng váng và có thể gây ra những tai biến đáng tiếc.

Bệnh xương khớp

Ăn nước mắm quá mặn sẽ uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

Người mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim là bệnh có số người mắc phải rất cao trong xã hội hiện nay. Bệnh tim nếu không được phòng tránh và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề, có thể nguy hiểm tính mạng. Chính vì vậy những bệnh nhân tim cần biết rõ các phương thức để phòng tránh và hạn chế để bệnh tình không phát triển. Trong đó, chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tim là một yếu tố rất quan trọng.

Ảnh minh họa: Internet

Với những người bị bệnh tim, hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết. Hạn chế ăn mặn có thể giúp những người suy tim, tăng huyết áp giữ tình trạng sức khỏe ổn định. Hạn chế ăn mặn là hạn chế ăn các thực phẩm có vị mặn như nước chấm, nước mắm, cá khô, chà bông. Một bệnh nhân tim chỉ nên ăn 2 muỗng muối trong một ngày tính cả lượng gia vị nêm nếm.

Tuệ Anh (TH)

Tin liên quan

Đậu phộng được mệnh danh là 'hạt trường sinh' vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe, nhưng có người ăn...

Nhiều người cho rằng đậu phộng không có giá trị dinh dưỡng cao như các loại hạt như: Hạnh nhân,...

Loại rau giá rẻ như cho, bán đầy chợ Việt: Ăn nhiều giúp xương chắc khỏe, cực tốt cho phái...

Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón, ngoài ra còn vô...

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được mệnh danh là 'thần dược' trị ho, uống vào dịu cổ họng,...

Nhiều người vẫn thường sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong để trị ho, viêm họng. Tuy nhiên...

Phụ nữ nên uống 6 loại nước vào buổi tối: Ngủ ngon, trẻ hóa làn da lại giúp giảm cân,...

6 loại nước nên uống vào buổi tối sẽ giúp phụ nữ cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Hãy...

Đây là loại rau canxi gấp 3 lần sữa, 2 lần đậu nành, ăn nhiều để xương chắc khỏe và...

Đây là loại rau giá rẻ quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta và được bán phổ...

Top 6 loại đậu chứa nhiều dinh dưỡng, càng ăn càng tốt cho sức khỏe: Phát triển lợi khuẩn ruột,...

Những loại đậu dưới đây cung cấp một lượng dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể, nếu có...

Loại rau nhiều người Việt sợ ‘ngậm’ hóa chất nhưng chuyên gia khuyên nên ăn vì có nhiều công dụng...

Cải thảo là một loại rau có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bị nhiều người ngại có...

Tin mới nhất

Sắp hết thời gian nghỉ thai sản, tôi cuống cuồng tìm người trông trẻ thì nghe được lời khuyên của...

1 giờ trước

Vợ chồng tôi tranh cãi cả đêm vì sở thích tốn kém vô bổ của chồng

1 giờ trước

Khuyên em gái lấy chồng, em rút ra 4 cuốn sổ đỏ cùng sổ tiết kiệm thay lời đáp trả

1 giờ trước

Hơn 20 năm bố mẹ tôi chưa từng cãi nhau vì sức chịu đựng phi thường của bố

1 giờ trước

Thấy tôi trò chuyện với đồng nghiệp nam, mẹ giả vờ đau tim để dằn mặt và đuổi người ta...

1 giờ trước

Chồng cũ chuyển khoản tặng 20 triệu đúng ngày tôi sinh con khiến gia đình tôi náo loạn

1 giờ trước

Vì món quà mừng thọ "độc nhất vô nhị" mà chồng tôi suýt bị gạch tên khỏi gia phả nhà...

1 giờ trước

Nhờ mẹ chồng ra phố chăm sóc cháu nội nhưng điều kiện bà đưa ra khiến vợ chồng tôi cãi...

1 giờ trước

Biết mặt bạn trai của em gái, tôi rối trí hoảng hốt vì lo sợ bí mật 10 năm về...

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình