Phụ Nữ Sức Khỏe

Sử dụng baking soda trong nấu ăn có tốt cho sức khỏe?

Baking soda có thể có cả tác động tiêu cực và tích cực đối với sức khỏe, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng. 

Baking soda được biết đến là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp hóa chất. Loại baking soda mà chúng ta thấy trong gian bếp thường ở dạng bột mịn màu trắng, còn được gọi là muối nở, giúp tạo ra độ bông xốp đẹp tự nhiên cho bánh. 

Tuy nhiên, giống như mọi nguyên liệu nhà bếp khác, baking soda cũng đi kèm với vô số lầm tưởng và quan niệm sai lầm về sức khỏe. Trong khi một số người tin tưởng vì lợi ích thì nhiều người lại lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Để giải đáp những lầm tưởng này, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Amita Gadre đã chia sẻ một video trên trang Instagram của mình, giải thích baking soda là gì, cùng với những tác động tích cực và tiêu cực của baking soda đối với sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng baking soda trong nấu ăn có tốt cho sức khỏe?

Tác động tích cực

Baking soda có thể hoạt động như một chất kháng axit tự nhiên và trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày. Baking soda có thể giúp giảm tạm thời chứng ợ nóng, trào ngược axit và một số chứng khó tiêu. Baking soda không làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Chuyên gia dinh dưỡng Gadre chia sẻ rằng nếu bạn thêm một chút baking soda vào đậu, có thể giúp nấu món ăn nhanh hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Tác động tiêu cực

Chuyên gia dinh dưỡng Gadre giải thích vì baking soda có hàm lượng natri cao nên tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến giữ nước, mất cân bằng điện giải và đôi khi là tăng huyết áp. Ở một số người, tiêu thụ baking soda hầu như mỗi ngày có thể dẫn đến nhiễm kiềm, có thể phá vỡ sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể, có thể gây co giật cơ, buồn nôn hoặc thậm chí phù nề ở một số người. Đối với một số ít người, baking soda cũng có thể gây hạ kali máu, làm cạn kiệt lượng kali trong cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Những công dụng khác của baking soda ngoài thực phẩm

1. Kem đánh răng

Ảnh minh họa: Internet

Khi hết kem đánh răng, bạn có thể dùng baking soda để đánh răng. Baking soda có tính mài mòn nhẹ và có đặc tính làm trắng, khiến nó trở thành một loại kem đánh răng khẩn cấp tuyệt vời. Tất cả những gì bạn phải làm là trộn baking soda với dầu dừa và dầu bạc hà để đánh răng rồi chải sạch bằng nước. 

2. Khử mùi

Ảnh minh họa: Internet

Baking soda có thể hấp thụ mùi hôi. Nếu bạn hết chất chống mồ hôi, hãy bôi một chút baking soda dưới nách như một biện pháp nhanh chóng và khẩn cấp. Ngoài ra, baking soda còn có khả năng hút mùi hôi từ giày, tất, ngăn kéo, tủ lạnh, lò vi sóng,…

3. Thấm dầu

Ảnh minh họa: Internet

Vì baking soda là chất hấp thụ và có khả năng làm sạch cao nên nó có thể thấm dầu. Nếu bạn làm đổ một ít dầu lên quần áo hoặc thảm, tất cả những gì bạn phải làm là rắc một ít baking soda lên trên và đợi baking soda thấm hết dầu mỡ.

4. Tẩy tế bào chết

Ảnh minh họa: Internet

Baking soda có kết cấu thô, đó là lý do tại sao nó hoạt động như một chất tẩy tế bào chết tuyệt vời. Tất cả những gì bạn phải làm là làm ướt baking soda với một ít nước để tẩy tế bào chết. 

Thúy Nga

Tin liên quan

5 sai lầm ai cũng vô tình mắc phải khi rửa bát gây hại sức khỏe

Bạn có muốn đồ dùng nhà bếp của mình sạch sẽ và gọn gàng không? Hãy tránh những sai lầm...

Sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng tiết kiệm 25% hóa đơn tiền điện

Nhiều người không thấy sống mà thiếu điều hòa. Nhưng hóa đơn tiền điện đi kèm với nó cũng không...

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt...

4 món dù thèm đến mấy cũng đừng đụng đến vào bữa sáng kẻo dạ dày kêu cứu, gan thận...

Đây là những món không nên ăn vào bữa sáng kẻo tự làm hại chính mình, rước bệnh vào người,...

Những quả chuối chín có đốm đen bạn thường bỏ đi hóa ra lại là 'thần dược' rất quý

“Chuối trứng cuốc” là biệt hiệu của chuối chín có đốm đen trên vỏ, nhiều người từng nhầm tưởng nó...

3 bộ phận nội tạng lợn cực ngon nhưng không nên ăn nhiều, kẻo 'sướng miệng hại thân'

Nhiều món ăn được chế biến từ nội tạng lợn được phần lớn người Việt Nam ưa chuộng, đặc biệt...

Đừng vứt bỏ cà chua đã hỏng: Giữ lại để làm 4 mẹo sau, nhà bạn sạch bóng loáng

Cà chua hư, thối, tưởng đã không thể sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể dùng nó vào những việc...

Tin mới nhất

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

3 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

3 giờ trước

Những sao nam nhiều vợ nhất Vbiz: Công Lý và Kim Tử Long viên mãn sau 3 lần kết hôn,...

3 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

15 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

15 giờ trước

Nữ chính trong 'Lật mặt 7' của Lý Hải: Từng bị quỵt cát-xê nhưng vẫn đam mê diễn xuất, 70...

15 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

22 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

22 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình