Bữa trưa có thể được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để duy trì năng lượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn như thế nào để phù hợp. Một số thói quen tưởng chừng vô hại khi ăn trưa không chỉ phá vỡ sự cân bằng năng lượng cho ngày dài, mà còn khiến bạn dễ tăng cân.
Lựa chọn sai ngũ cốc
Các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, mì trắng, bánh mì trắng cung cấp ít chất xơ hoặc chất dinh dưỡng quan trọng, đồng thời lại chứa nhiều đường, carbohydrate, sẽ gây tăng cân nếu bạn ăn nhiều.
Các chuyên gia khuyên bạn nên thay thế bằng các thực phẩm giàu chất xơ như gạo nâu, bánh mì nâu hoặc mì đen...
Ăn ít
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, một bữa ăn trưa nhỏ có vẻ là ý tưởng hoàn hảo. Tuy nhiên, điều đó có thể khiến bạn hấp thụ không đủ dưỡng chất và không có tác dụng giảm cân vì mỗi thực phẩm có lượng calo khác nhau.
Tiêu thụ một bữa ăn giàu chất xơ tự nhiên như rau, các loại đậu sẽ cung cấp cho bạn cảm giác no nhanh và lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn vặt vào buổi chiều. Những thực phẩm này còn chứa nồng độ cholesterol tốt, giúp cân bằng nội tiết tố và cải thiện hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, bạn có thể chọn lựa những thực phẩm giàu protein nạc như trứng, thịt gà, gà tây, cá ngừ...
Ăn trong hộp đựng của quán
Khi mua đồ ăn sẵn đựng trong hộp nhựa hoặc hộp xốp và mang đi, bạn nên đổ ra đĩa rồi mới ăn để có thể kiểm soát được khẩu phần của mình. Chỉ nên dùng đĩa có cỡ 22cm và những gì thừa ra thì nên để dành cho bữa sau.
Luôn ngồi ăn chung với đồng nghiệp
Chúng ta thường có xu hướng bị đồng đều hóa chuyện ăn uống cả về lượng và tốc độ ăn uống khi ngồi ăn chung với những người khác, và chuyện sẽ tệ hơn rất nhiều nếu bạn ngồi ăn trưa cùng với các đồng nghiệp nam. Dù không muốn tỏ ra phản xã hội nhưng bạn nên thường xuyên ăn trưa một mình.