Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau dền thanh nhiệt, mát gan

Theo Đông y, dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu.

Theo Đông y, dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Dùng trị kiết lỵ, táo bón, rối loạn tiết niệu, đau mắt đỏ, sưng đau họng, côn trùng cắn đốt. Liều dùng cách dùng: 100 - 250g; nấu, xào, ép nước. Sau đây là một số bài thuốc và món ăn thuốc có dền:

Chữa phát ban: rau dền 10g, rễ hoặc lá lức 10g, ké hoa vàng 8g, rễ sắn dây 8g, cỏ mần trầu 8g, dây chiều 8g, rau má 8g, dây giác tía 8g, kinh giới 6g, cam thảo đất 6g, bạc hà 4g, gừng sống 2 lát. Sắc uống. Chữa sốt nóng thời kỳ đầu.

Chữa đau mắt: hạt dền cơm, hạt thảo quyết minh, liều lượng bằng nhau (10g). Sắc nước uống. Chữa mắt đau có màng mộng.

Chữa chảy máu do sẩy thai: rễ dền tía và rễ bí ngô liều lượng bằng nhau, sắc uống.

Chữa đại, tiểu tiện không thông: hạt dền cơm 20-30g. Sắc uống.

Canh rau dền: rau dền tía 200g rửa sạch, nấu canh. Dùng tốt cho người ung thư cổ tử cung, hội chứng lỵ, u tuyến giáp trạng lành tính.

Canh rau dền thịt lợn: rau dền tía 60g, thịt lợn nạc 60g, nấu dạng canh. Dùng cho các bệnh nhân bướu giáp trạng lành tính.

Canh rau tập tàng: dền cơm 100g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua. Mát gan, thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá.

Cháo rau dền tía: rau dền tía 200g rửa sạch, nấu lấy nước; lấy nước rau nấu cháo với gạo lứt. Ăn khi đói. Dùng cho phụ nữ trước và sau khi sinh con có hội chứng kiết lỵ; người cao tuổi viêm ruột, kiết lỵ.

Chữa phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông: lá dền tía 50g, rửa sạch, thái lát, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu cháo. Ăn trong ngày.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai và người hư hàn tiêu chảy dùng hạn chế.

Theo Tiểu Lan/Sức Khỏe & Đời Sống

Tin liên quan

Rau dền – món ăn dân dã, vị thuốc quý

Rau dền không chỉ là loại rau ăn quen thuộc mà nó còn có giá trị tuyệt vời với sức...

Bài thuốc hay từ cây rau dền

Rau dền có vị ngọt, nhạt, tính hơi hàn, trị lỵ trực trùng, rắn độc cắn, bò cạp đốt, viêm...

Bài thuốc từ rau dền gai

Theo y học cổ truyền, dền gai có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi...

Cách đơn giản chữa trị rụng tóc bằng rau dền tại nhà

Tóc hư tổn, gãy rụng là nỗi đau của tất cả mọi người khi mắc phải. Nhưng nhiều người đã...

Từng bị chê đen như châu phi, em đã lột xác trắng nõn nà nhờ 1 bó rau dền đỏ

Kiên trì thực hiện công thức tắm trắng bằng rau dền, làn da vốn đen nhẻm bẩm sinh cũng trở...

Những tác dụng phụ cần phải biết để tránh khi ăn rau dền

Rau dền có hàm lượng canxi và sắt cao nhất trong các loại rau, nhưng nếu không dùng đúng cách...

Công dụng tuyệt vời của rau dền đỏ

Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu,...

Tin mới nhất

Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

1 giờ trước

Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà

1 giờ trước

Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?

1 giờ trước

Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày

1 giờ trước

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

6 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

6 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

6 giờ trước

Nhan sắc tuổi đôi mươi ngọt ngào của những ái nữ nhà sao Việt, được ủng hộ 'nối nghiệp' bố...

6 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình