Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau dền đỏ có tác dụng gì với sức khoẻ?

Rau dền đỏ là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, vậy rau dền đỏ có tác dụng gì với sức khoẻ?

Rau dền đỏ là loại rau dân dã nhưng rất tốt cho sức khoẻ. Rau dền đỏ không chỉ vị ngọt, thanh mát, thích hợp ăn vào mùa hè mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Rau dền đỏ có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền rau dền đỏ vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.

Dưới đây là một số những tác dụng của rau dền đỏ với sức khoẻ:

Bài viết của Bác sĩ Quang Minh trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Khác với rau dền gai, dền cơm, rau dền đỏ có lá nhỏ chừng hai ngón tay chụm lại, thân và lá đều có màu đỏ tía, khi nấu chín nước nấu có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.

Rau dền đỏ rất tốt cho sức khoẻ

Một số bài thuốc thường dùng có rau dền đỏ

Bài 1: Giúp nhuận tràng: Rau dền đỏ 1 nắm, nhặt sạch, rửa rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm rất công hiệu hoặc có thể dùng rau dền đỏ nấu canh ăn cũng rất hiệu nghiệm với các trường hợp táo bón.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn hằng ngày. 10 ngày 1 liệu trình.

Bài 3: Chữa huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình.

Bài 4: Trị kiết lỵ do nóng: Rau dền đỏ 20g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo đất 16g. Tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày. 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng rau dền đỏ luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 20g, ăn trong vài ngày là khỏi có thể thêm rau sam.

Bài 5: Phụ nữ sau sinh nóng trong, đại tiện không thông: Dền đỏ 50g, rửa sạch thái khúc, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo. Ăn trong ngày, 5 ngày một liệu trình.

Bài 6: Thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá: Dền đỏ 100g, dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng 50g hay rau đay; nấu với bột canh, bột tôm hay nước cua.

Lưu ý: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người, tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Trên đây là những tác dụng của rau dền đỏ. Hãy thường xuyên bổ sung rau dền đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình nhé.

Theo Thanh Thanh/VTC News

Tin liên quan

Rau dền xanh hay rau dền đỏ ngon và bổ hơn?

Cùng là rau dền tuy nhiên rau dền xanh và rau dền đỏ lại có hàm lượng dinh dưỡng và...

6 công dụng tuyệt vời của rau dền đối với sức khỏe

Rau dền là loại rau dân dã được nhiều người yêu thích, dưới đây là những công dụng của...

Rau dền mát bổ nhưng 3 nhóm người sau không nên ăn

Rau dền mát bổ còn được mệnh danh là "rau trường thọ" nhưng có những nhóm người dưới đây...

Rau dền đỏ có tốt không?

Là loại rau dân dã và quen thuộc trong mùa hè, vậy rau dền đỏ có tốt không?

Ăn rau dền có tác dụng gì?

Rau dền là loại rau dân dã mọc hoang nhiều ở các vùng quê, vậy ăn rau dền có tác...

Những ai không nên ăn rau dền?

Rau dền rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những ai không...

Mùa hè ăn rau dền mát bổ nhưng tuyệt đối không ăn theo cách này kẻo hại thân

Mặc dù ăn rau dền rất tốt cho sức khỏe, các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn sai cách có...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình