Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau dền mát bổ nhưng 3 nhóm người sau không nên ăn

Rau dền mát bổ còn được mệnh danh là 'rau trường thọ' nhưng có những nhóm người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn.

Rau dền là loại rau dân dã, rẻ tiền mọc nhiều ở các góc vườn, ven ruộng. Tuy là rau mọc dại nhưng rau dền lại rất tốt cho sức khỏe. Vậy nhưng không phải ai cũng phù hợp ăn rau này. Dưới đây là những tác dụng của rau dền và người không nên ăn rau dền.

Tác dụng của rau dền

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, rau dền có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá đối với sức khỏe.

- Rau dền cung cấp nhiều chất chống oxy hóa

Đây là những hợp chất tự nhiên, có khả năng bảo vệ cơ thể để chống lại các gốc tự do gây hại đến các tế bào và làm phát triển các căn bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu đã cho thấy, rau dền là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe rất hiệu quả. Mặt khác, hợp chất thực vật axit phenolic có nhiều trong rau dền cũng hoạt động tương tự như một chất chống oxy hóa. Chúng thường bao gồm axit p –hydroxybenzoic, axit gallic và axit vanillic. Hợp chất thực vật này có thể giúp bạn ngăn ngừa đáng kể được bệnh ung thư và bệnh tim.

Thông thường, rau dền sống sẽ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, do đó việc ngâm và chế biến rau dền có thể làm giảm hoạt động chống oxy hóa của nó.

- Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn rau dền thường xuyên có thể giúp ổn định mức đường huyết của cơ thể. Điều này rất có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, việc bổ sung rau dền vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tình trạng tăng đường huyết, chẳng hạn như béo phì.

- Ngăn ngừa bệnh ung thư

Lysine - một loại axit amin được tìm thấy nhiều trong rau dền. Chất này khi kết hợp với các loại khoáng chất khác trong rau, chẳng hạn như phốt pho, kali, sắt, magie và vitamin C hoặc E sẽ giúp ngăn ngừa được sự tác động của các gốc tự do có thể làm hình thành và phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể.

- Cải thiện tình trạng thiếu máu

Sắt là một trong những khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình sản xuất máu của cơ thể. Nếu thiếu sắt, cơ thể sẽ lâm vào tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến một số hệ lụy nguy hiểm khác đối với sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy, rau dền là nguồn cung cấp chất sắt rất tốt, giúp gia tăng các tế bào hồng cầu và lượng hemoglobin trong cơ thể. Do đó, những bệnh nhân bị thiếu máu nên ăn rau dền thường xuyên để cải thiện tình trạng của mình.

Rau dền tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Những người không nên ăn rau dền

Rau dền tốt nhưng không phù hợp với một số nhóm người. Dưới đây là 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn rau dền.

- Người bị tiêu chảy

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho hay, những người bị bệnh tiêu chảy mãn tính, lạnh bụng… không nên ăn nhiều rau dền, vì đây là loại rau có tính mát, do đó có thể làm cho bệnh nặng thêm.

- Người bị gút, bệnh sỏi thận

Trong rau dền chứa hàm lượng lớn acid oxalic - một hợp chất làm ức chế việc hấp thụ canxi, kẽm và là nguyên nhân tạo thành sỏi oxalat. Vậy nên, rau dền không phải là thực phẩm phù hợp cho những người bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc bệnh sỏi thận.

- Người cơ địa hàn, phụ nữ mang thai

Bệnh nhân tiêu chảy mãn tính, người đi ngoài lỏng, phụ nữ có thai hư hàn cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau dền vì tính mát của chúng cực mạnh, có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Lưu ý: Không ăn quá nhiều rau dền. Trong lá rau dền chứa hàm lượng lớn nitrat, nên không hâm nóng lại nhiều lần vì nitrat sẽ biến đổi thành nitrit, là một chất gây ung thư cho dạ dày và thực quản.

Trên đây là 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn rau dền. Nếu bạn thuộc những nhóm người trên hãy tránh xa rau dền nhé.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

3 loại hạt bổ dưỡng giúp nhuận tràng, phòng chống ung thư nhưng thường bị bỏ đi

Nhiều người sẽ tiếc vì bấy lâu nay thường vứt bỏ những loại hạt bổ dưỡng giúp nhuận tràng lại...

Loại gia vị được gọi là "vàng đen" vừa dùng để nấu ăn vừa có tác dụng như thảo dược...

Tiêu đen là một thảo dược quý và có đa dạng cách sử dụng để chăm sóc sức khỏe cả...

Nghiên cứu chỉ ra 5 thực phẩm bảo vệ sức khỏe đường ruột, chuyên gia lưu ý hữu ích, nhưng...

Mới đây, một nghiên cứu của Đại học bang San Jose (Mỹ) cho thấy hành tây, tỏi tây, tỏi, lá...

Muốn giảm viêm, ngăn chặn bệnh mãn tính, đừng quên bổ sung 6 loại vitamin này

Thông qua chế độ ăn uống hoặc sản phẩm bổ sung, cơ thể bạn có thể nhận được những loại...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ "cách hồi sinh lá gan" nhờ 7 loại thực phẩm đơn giản

Chuyên gia cho biết, để bảo vệ gan, cách duy nhất là "cung cấp đủ dinh dưỡng cho gan" và...

4 thực phẩm "đại kỵ" với bí đao, thèm đến mấy cũng không nên nấu chung kẻo nguy hại tới...

Bí đao nếu ăn không đúng cách thì cũng có những tác dụng phụ rất nguy hiểm, thậm chí...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 6 món tráng miệng tồi tệ nhất cho người bệnh tiểu đường

Carbohydrate là một chất dinh dưỡng đa lượng rất quan trọng mà hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường...

Tin mới nhất

Lời cảm ơn của Ban Lễ tang Nhà nước và gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

9 giờ trước

Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

14 giờ trước

Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

15 giờ trước

Ấm lòng những chai nước dành tặng người dân đến tiễn đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

15 giờ trước

Người dân tạc tượng tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

15 giờ trước

Người dân xếp hàng từ sớm chờ tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

15 giờ trước

Hàng nghìn đoàn của lãnh đạo các cấp và nhân dân cả nước, kiều bào và bạn bè quốc tế...

20 giờ trước

Bão số 3 quần thảo mạnh, trút xuống hàng trăm triệu tấn nước mưa, nhấn chìm tàu hàng ngoài khơi...

21 giờ trước

Bé trai 3 tuổi ở Khánh Hòa bị xuất huyết não nguy kịch sau khi ở trường về

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình