Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau đắng - Vị thuốc lợi tiểu

Rau đắng hay còn gọi là rau xương cá, tên thuốc là biển súc (Herba Polygoni avicularae). Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, thu hái lúc ra hoa. Có thể dùng cây rau đắng tươi hoặc khô để làm thực phẩm và làm thuốc.

Rau đắng hay còn gọi là rau xương cá, tên thuốc là biển súc (Herba Polygoni avicularae). Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, thu hái lúc ra hoa. Có thể dùng cây rau đắng tươi hoặc khô để làm thực phẩm và làm thuốc. Rau đắng chứa tinh dầu, tanin, acid silicic…; các dẫn chất polyphenol: quercetin, kaemferol…; dẫn chất anthranoid: emodin; các acid amin: methionin, prolin… Về mặt sinh học, rau đắng có tác dụng cầm máu, nước sắc và cao chiết bằng ethanol có tác dụng làm tăng khả năng đông máu, hạ huyết áp, lợi mật, lợi tiểu, hạ sốt, tăng cường hô hấp...
Theo YHCT, rau đắng có vị đắng, nhạt, tính hơi hàn, quy vào kinh bàng quang. Có công năng lợi tiểu, thông lâm, tiêu viêm, giải độc, sát khuẩn, chỉ ngứa. Được dùng trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ, táo bón hoặc đường tiết niệu như đi tiểu buốt dắt hoặc các bệnh viêm thận, viêm bàng quang, sỏi thận, gây phù nề. Liều dùng chung: ngày 10 – 20g dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, giã cây tươi để đắp hoặc giã vắt lấy nước uống, bã đắp nơi sưng đau.

Rau đắng còn gọi là biển súc là vị thuốc tốt trị bệnh đường tiết niệu.

Rau đắng được dùng trị các bệnh sau:

Trị tiểu tiện ít và khó khăn: Rau đắng 16g, xa tiền tử, mộc thông, tỳ giải mỗi vị 12g, sơn chi tử 8g, sắc uống. Có thể uống liền 1-2 tuần lễ đến khi hết các triệu chứng.

Trị tiểu tiện dắt, buốt: Rễ rau đắng, hạt ké vông vang, nhân trần, mộc thông, xa tiền tử, lá tre mỗi vị 8g, đăng tâm thảo, thông thảo mỗi vị 3g, sắc uống, ngày 1 thang. Hoặc rau đắng 12g, hoạt thạch 10g, mã đề, mộc thông, kim tiền thảo mỗi vị 8g. Tất cả đem sắc 3 lần, mỗi lần đun sôi 1 giờ. Gộp dịch chiết chia 3 lần uống trước bữa ăn. Mỗi lần lấy bột hoạt thạch đã chia làm 3, quấy đều vào dịch thuốc để uống. Uống nhiều ngày tới khi hết các triệu chứng.

Trị viêm bàng quang cấp tính: Rau đắng 12g; tỳ giải, bồ công anh mỗi vị 20g; sài hồ, hoàng cầm, hoạt thạch, cù mạch mỗi vị 12g; mộc thông 6g. Nếu có triệu chứng đi tiểu ra máu, thêm sinh địa, chi tử, bạch mao căn mỗi vị 12g. Riêng chi tử, bạch mao căn cần phải sao đen. Tất cả đem sắc 3 lần, mỗi lần đun sôi 1h. Gộp dịch chiết chia 3 lần, uống trước bữa ăn. Mỗi lần đều lấy bột hoạt thạch đã chia làm 3, quấy đều vào dịch thuốc để uống. Khi uống, cần kiêng các thức ăn cay nóng, kích thích như rượu, hạt tiêu, ớt…

Trị giun đũa ở trẻ em: Lấy rau đắng tươi 100g sắc uống. Ngày 1 lần.

Trị mụn nhọt lở ngứa, ngứa hậu môn, phụ nữ ngứa âm hộ: Lấy khoảng 200g rau đắng tươi, sắc lấy nước rửa, ngày 1-2 lần. Làm nhiều lần cho đến khi hết các triệu chứng.

Trị mụn nhọt độc, quai bị: Lấy rau đắng tươi rửa sạch, thêm chút muối ăn, giã nát, rồi đắp vào nơi sưng đau. Ngày làm nhiều lần. Ngoài ra, trong nhân dân còn dùng rau đắng để chữa rắn cắn, dùng rau đắng giã nát, vắt lấy nước cốt để uống, bã đắp nơi bị thương. Tuy nhiên, với cách chữa rắn cắn, cũng cần phải xử lý theo đúng các thao tác “cấp cứu” trị rắn cắn. Và cũng chỉ nên coi đây là phương pháp cần thiết khi chưa đưa kịp người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo GS.TS. Phạm Xuân Sinh/ Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

Tía tô - Thuốc quý dân gian

Tía tô vừa là rau gia vị, vừa là cây thuốc phổ biến trong nhân dân. Có 2 loại: tía...

Bắp cải - Cây rau, cây thuốc

Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mùa đông, có thể chế...

Cây sen làm thuốc

Cây sen được trồng phổ biến ở nhiều làng quê Việt Nam, là loại cây vừa làm cảnh, làm thực...

Món ăn thuốc từ thịt thỏ

Thịt thỏ là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi hương vị ngon lạ và giàu...

Món ăn bài thuốc từ vải

Cây vải cho quả thơm ngon. Quả vải được sử dụng ăn tươi hay sấy khô, hạt thái mỏng phơi...

Chuối tiêu - Từ lá đến quả đều là vị thuốc hay

Chuối tiêu tính hàn, vị ngọt, không độc, có tác dụng giảm phiền khát, nhuận phổi, nhuận tràng, thông huyết...

Rau cần: Vị thuốc tuyệt vời

Rau cần là loại rau thông dụng ở nước ta. Không chỉ được dùng để nấu ăn, rau cần còn...

Tin mới nhất

4 cách chăm sóc da sau điều trị nám

2 giờ trước

Tạo hình khúc nối bể thận niệu quản cho nam thanh niên 26 tuổi

2 giờ trước

Sau khi cắt amidan có được ăn kem, uống nước ngọt?

5 giờ trước

Mỗi ngày phụ nữ nên ăn một ít này để kháng khuẩn, chống viêm, nói không với các bệnh phụ...

22 giờ trước

Bệnh nhân hẹp niệu đạo thoát cảnh mang túi nước tiểu sau 2 tiếng phẫu thuật

22 giờ trước

Viêm mào tinh hoàn có tự khỏi hay phải đến bệnh viện?

22 giờ trước

Phát hiện thêm 1 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Đồng Nai

22 giờ trước

Điều gì xảy ra khi bị chó cắn, mèo cào?

22 giờ trước

Căn bệnh ung thư nhiều người mắc nhất ở Việt Nam

22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình