Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau cần có nhiều lợi ích nhưng những người sau nên tránh xa tuyệt đối

Rau cần đang vào mùa. Đây là một loại rau rất quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số người nên tránh xa món rau này tuyệt đối kẻo rước bệnh vào người.

Rau cần được biết đến là loại rau cung cấp nhiều dưỡng chất như Vitamin P, C, Abumin, đường, Canxi, Phốt pho, Sắt, Carôtin, Axit hữu cơ. Theo y học cổ truyền, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, giảm áp suất máu… Rau cần đặc biệt có tác dụng trong giảm ho, chống viêm, long đờm. Tất cả các bộ phận của cây rau từ rễ, thân và lá đều có tác dụng chữa bệnh.

Lợi ích từ rau cần

Loại rau này cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, rau cần cũng rất tốt cho người thiếu máu, mất ngủ, bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ. Hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.

 

Hạ huyết áp

Người bệnh có thể dùng bằng cách nấu ăn đơn thuần và cũng có thể dùng nấu cháo rau cần ăn 1 tuần 2 - 3 bữa trong một thời gian huyết áp sẽ ổn định hơn. Mặt khác, đối với người muốn giảm béo cũng có thể dùng rau cần thường xuyên giúp tăng chất xơ, giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

Giúp giải độc cơ thể

Hàm lượng albumin có trong rau cần là một chất rất ít trong các loại rau khác giúp giải độc cơ thể, chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. Trong những trường hợp này bạn có thể dùng nước ép rau cần cả rễ sẽ có tác dụng.

Cải thiện chứng thiếu máu

Lượng chất sắt, phốt pho có trong rau cần tương đối nhiều giúp cho những người chứng thiếu máu cải thiện được bệnh tật. Bạn có thể dùng rau cần ta xào với thịt bò càng có tác dụng hơn.

Những người nên tránh xa rau cần

Phụ nữ đang thời kỳ kinh nguyệt

Những phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt cần giữ cho máu trong cơ thể ở trạng thái nóng ấm. Rau cần có tính hàn, ăn vào sẽ bị kích thích và thay đổi về nhiệt độ làm máu lưu thông không tốt, gây nên hiện tượng đau bụng kinh.

Người mắc bệnh da liễu

Theo các chuyên gia, những người có tiền sử mắc các bệnh về da liễu như: vảy nến, dị ứng, tỳ vị hư, ngứa ngáy không nên ăn nhiều rau cần. Bởi thành phần của loại rau này có chứa arachidon – một dạng chất xúc tác gây ra phản ứng viêm tấy khiến các bệnh về da liễu lâu khỏi hơn.

Người huyết áp thấp

Trong Đông y, rau cần có tính thanh nhiệt, mát, có tác dụng hạ huyết áp. Do đó, những người bị huyết áp thấp cần tuyệt đối không ăn rau cần để tránh bệnh thêm trầm trọng.

Người bụng dạ yếu

Rau cần, rau rút, rau ngổ hay rau muống đều là những loại rau trồng dưới nước dễ bị nhiễm ấu trùng giun, sán. Ngoài ra, nếu được trồng trong môi trường ô nhiễm các loại rau này có khả năng bị nhiễm chất độc hại, người bụng dạ yếu ăn vào có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa.

Người hay bị ngộ độc

Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn rau cần trong trường hợp có nghi ngờ về khu vực canh tác không đảm bảo.

Người bị nhiễm giun sán

Rau cần và các loại rau trồng dưới nước dễ bị nhiễm loài sán lá ruột. Từ người bệnh, trứng sán theo phân ra ngoài, phát triển trong nước ngọt ao hồ, đồng ruộng. Từ 3 - 7 tuần, ấu trùng lông phát triển hoàn chỉnh trong trứng và thoát ra, xâm nhập vào một số loài ốc và chuyển thành bào ấu.

Người ăn phải các loại cây thủy sinh có chứa các nang trùng này chưa nấu chín kỹ sẽ nhiễm sán.

Theo Thanh Huyền/Tiền Phong

Tin liên quan

Chuyên gia dinh dưỡng mách nhỏ 3 bộ phận cần loại bỏ lập tức khi ăn tôm, bộ phận cuối...

Bạn nên bỏ vỏ, đầu và đường chỉ đen trên lưng tôm khi chế biến để tránh nhiễm độc cơ...

Không lo bụng mỡ thừa cân, dùng giấm táo theo cách này chất béo cũng xin 'đầu hàng', trả lại...

Đã đến lúc mang chai giấm táo bị lãng quên đó ra khỏi kệ bếp của bạn vì chúng ta...

Bệnh gan: Coi chừng những dấu hiệu kêu cứu của lá gan kém trước khi dẫn đến ung thư

Gan bài tiết một chất được gọi là mật và kiểm soát phần lớn nồng độ hóa chất trong máu....

Đột quỵ gia tăng khi trời lạnh, chuyên gia nêu dấu hiệu nhận biết

Đột quỵ thường gia tăng vào mùa lạnh và khi thời tiết thay đổi đột ngột. Người dân cần nhận...

Căn bệnh được ví như 'kẻ giết người thầm lặng’ gia tăng ở trẻ em

Ước tính mỗi năm, nước ta có khoảng 13.000 trẻ em mắc bệnh lao cần phải điều trị. Điều đáng...

Sáng 29/12: Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch bệnh do biến thể mới của COVID-19

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị chỉ còn 25 ca....

Nỗi lo mới trên toàn cầu: Cảnh cáo về amip ăn não người và sự xuất hiện nguy hiểm của...

Trong bối cảnh nỗi sợ hãi mới về Covid-19 đang nổi lên ở Trung Quốc, Hàn Quốc đã báo cáo...

Tin mới nhất

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vào buổi sáng, cần lập tức kiểm tra sức khỏe ngay

9 giờ trước

Dù là đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần làm tốt 4 việc, tránh xa 4 thứ này sẽ không...

9 giờ trước

Người bị sỏi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì?

9 giờ trước

Nắng nóng, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

11 giờ trước

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

17 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

17 giờ trước

Góc khuất của MC quốc dân trước khi xuất gia gieo duyên: Cuộc sống thăng trầm, lùm xùm chuyện tiền...

21 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 mẹo giảm đau tự nhiên bạn nên biết trước khi uống thuốc

21 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo thói quen phổ biến trước khi đi ngủ này có thể làm mối quan hệ “rạn...

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình