Đau thần kinh tọa (Sciatica) là tình trạng khi dây thần kinh tọa (hay còn gọi là dây thần kinh hông) bị đau rát, chèn áp hoặc tổn thương, gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh. Cơn đau này xuất phát từ vùng lưng dưới, sau đó lan rộng tới hông, mông, và thậm chí là chân – mặc dù trường hợp này rất hiếm.
Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn, rất quan trọng và có ảnh hưởng tới phần lưng cũng như các chi dưới. Do vậy, khi xuất hiện triệu chứng đau ở dây thần kinh này, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện các công việc thường ngày, đặc biệt là ở nam giới. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào cường độ công việc và thời gian thực hiện. Ngoài ra, cần lưu ý là cơn đau có thể kéo dài liên tục trong nhiều ngày.
Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa có thể do một cơ bắp nào đó ở bên trong phần mông đè lên dây thần kinh tọa. Bên cạnh đó, các triệu chứng như thoát vị đĩa đệm, chứng hẹp cột sống, bệnh thoái hóa đĩa đệm, trượt đốt sống hoặc các bất thường của đốt sống đều có thể gây ra áp lực dẫn tới đau dây thần kinh tọa.
Khi mắc triệu chứng này, người bệnh sẽ có cảm giác bị đau nhức hoặc tê. Thường, nó có thể biến đối khá rộng. Chẳng hạn, ban đầu, bạn sẽ có cảm giác như bị kim châm nhẹ vào da, đau đâm ỉ hoặc đau rát. Nếu đau nghiêm trọng, có thể gây ra tình trạng bất động.
Ngoài các loại thuốc Tây y, trong dân gian cũng có nhiều bài thuốc tự nhiên giúp điều trị chứng đau dây thần kinh tọa khá hiệu quả. Hầu hết đều sử dụng các nguyên liệu thực vật rất dễ tìm và dễ chế biến. Dưới đây là một trong các cách chữa bệnh tự nhiên đó mà bạn có thể tham khảo.
Cách làm thuốc chữa đau thần kinh tọa từ tỏi
Bài thuốc được nhắc đến trong phần này đó chính là sữa tỏi. Đây là cách thay thế rất phổ biến để điều trị chứng đau thần kinh tọa.
Lợi ích của sữa tỏi để làm dịu cơn đau thần kinh tọa
Sữa tỏi là loại thức uống tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong y học truyền thống nhờ các đặc tính phòng và trị bệnh. Trong nhiều nền văn hóa, sữa từ tỏi được sử dụng để ngăn chặn các ký sinh trùng đường ruột, nhiễm khuẩn và virus. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, loại sữa này được xác định là có các đặc tính thú vị khác giúp giảm đau thần kinh tọa nhờ hoạt động như một chất chống sưng viêm và chống oxy hóa.
Sữa tỏi giàu các hợp chất và chất dinh dưỡng cần thiết sau:
• Các loại vitamin (A, B1 và C).
• Chất khoáng (Sắt, silicon, sulfur và iot).
• Polysaccharide.
• Protein.
• Các loại enzyme.
• Flavonoid.
Nguyên liệu:
• 5 múi tỏi.
• 1 cốc sữa (250ml).
• 2 thìa (50g) mật ong (tùy thích).
Cách làm:
• Bóc vỏ tỏi và nghiền nhỏ.
• Thêm tỏi vào cốc sữa, hâm nóng sữa khoảng 15 phút.
• Nếu không thích đun nóng sữa, bạn có thể nghiền hoặc cắt nhỏ tỏi, sau đó, cho tỏi vào sữa ít nhất 2 giờ. Khoảng thời gian này đủ để các chất ở trong tỏi được giải phóng vào sữa.
Cách uống:
Để có tác dụng mạnh nhất nhằm điều trị đau thần kinh tọa, uống một cốc (khoảng 200ml đến 250ml) sữa tỏi mỗi ngày. Nếu cảm thấy quá nhiều, bạn có thể chia để uống 2 hoặc 3 lần/ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý là uống cho đến khi nào triệu chứng chấm dứt hoàn toàn mới dừng lại.
Trường hợp nếu muốn phục hồi nhanh, bạn cần kết hợp với việc xây dựng các thói quen tốt, tránh tập thể dục với cường độ cao và nghỉ ngơi điều độ.
Lưu ý:
• Tránh làm việc nặng nhọc.
• Không nên cho cả củ tỏi vào sữa mà cần bóc thành từng múi nhỏ.
• Ngoài sữa bò, bạn có thể dùng sữa gạo, sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành.
• Nếu đã uống trong nhiều ngày nhưng cơn đau vẫn chưa chấm dứt thì nên tới gặp bác sĩ.
*Thông tin mang tính tham khảo
(Nguồn: Steptohealth)