Phụ Nữ Sức Khỏe

Quảng Nam hoàn thành di dời người dân đến nơi an toàn trước bão số 10

Bão số 10 sẽ gây mưa to trên địa bàn toàn tỉnh trong nhiều ngày tới, khả năng sạt lở, lũ quét là rất cao, do đó chính quyền đã thực hiện nhiều phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho người dân.

Người dân chằng chống nhà xưởng trước khi bão số 10 đổ bộ. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Để chủ động ứng phó bão số 10, có khả năng gây mưa lớn và sạt lở nhiều nơi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, hoàn thành công tác di dời trước 11 giờ ngày 4/11.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu chính quyền các địa phương thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, loa phóng thanh về phương án ứng phó thiên tai đến cộng đồng để nhân dân biết, chủ động ứng phó.

Bên cạnh đó, chính quyền phải kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của của nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hiệp Đức, ông Nguyễn Như Công cho biết bão số 9 trước đó gây thiệt hại nặng trên địa bàn huyện, nhà cửa của người dân bị hư hại nhiều. Do đó, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là di chuyển toàn bộ người dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi ở an toàn, đồng thời chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp cho đồng bào.

Theo báo cáo nhanh của 11 xã, thị trấn trên địa bàn, đến trưa 4/11, việc chằng chống nhà cửa, nhà xưởng cũng như di chuyển người dân ở những khu vực có khả năng xảy ra lũ đã hoàn thành. Tất cả các địa phương trong huyện đều bố trí lực lượng canh gác ở những khu vực nước lũ có khả năng tràn qua mặt đường để ngăn chặn người dân qua lại.

Kiểm tra công tác phòng ngừa bão số 10 có khả năng gây lũ chồng lũ tại một số huyện miền núi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh cho hay, đến trưa 4/11, việc sơ tán người dân tại các huyện miền núi, nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá đều đã hoàn thành. Tất cả các địa phương ven biển kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè để phòng ngừa bất trắc. Hiện toàn bộ tàu thuyền đánh cá đã vào nơi trú tránh bão an toàn.

Theo ông Lê Trí Thanh, bão số 10 được dự báo sẽ có mưa to trên địa bàn toàn tỉnh trong nhiều ngày tới, khả năng sạt lở, lũ quét là rất cao. Tất cả các phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho người dân đều được thực hiện quyết liệt trước khi mưa bão ập đến.

Trước khả năng bão chồng bão, lũ chồng lũ đang đến gần, phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng ngừa giảm thiểu thiệt hại, triển khai lực lượng xung kích để bảo vệ người dân đang được tỉnh Quảng Nam thực hiện một cách khẩn trương, qua đó giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Theo Đoàn Hữu Trung/Vietnam+

Tin liên quan

Bão Goni vào biển Đông với sức gió mạnh cấp 9-10, giật trên cấp 12

Vào hồi 13h ngày 1/11, vị trị tâm bão Goni ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 122,1 độ Kinh Đông,...

Siêu bão Goni sáng 1-11: Gió giật trên cấp 17

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1h sáng 1-11, vị trí tâm của siêu...

Dự báo siêu bão Goni sáng 1-11: Gió giật trên cấp 17

Đến rạng sáng 2-11, siêu bão Goni vẫn còn ở Philippines nhưng giảm sức gió giật từ cấp 17 xuống...

Siêu bão Goni mạnh cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Siêu bão Goni mạnh cấp 17 (200 - 220km/h), giật trên cấp 17 đang cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 810km...

Siêu bão Goni giảm cấp khi vào Biển Đông, Đà Nẵng - Quảng Ngãi mưa lớn

Cơ quan khí tượng cho biết siêu bão Goni vào Biển Đông tối 1/11 với sức gió mạnh cấp 10-11,...

Mưa lớn sau bão số 10, tăng cường cảnh báo sạt lở đất

Miền Trung sẽ đón đợt mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10 từ chiều 4-11. Nguy cơ cao...

Bão số 10 hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Ngày 5/11, bão Goni có thể đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa với sức gió...

Tin mới nhất

Sau sinh bao lâu thì nịt bụng được?

12 giờ trước

“Yêu" sớm nhưng… khám muộn: Nhiều người giật mình phát hiện bệnh trước hôn nhân

1 ngày 12 giờ trước

Tìm lại tình yêu ở tuổi U50 sau nhiều năm cô đơn

1 ngày 12 giờ trước

Kỳ tích: Trái tim 'vượt' 1.600 km hồi sinh trong lồng ngực bé trai 9 tuổi

2 ngày 15 giờ trước

Cấp cứu bé gái 12 tuổi nhét cục xà bông vào vùng kín

02/12/2025 09:35

Ông bà chăm cháu là quý nhưng có 3 thời điểm nhất định phải biết rút lui

01/12/2025 09:02

Người đàn ông mắc bệnh giang mai ở vị trí không ngờ

30/11/2025 06:55

Bố, bệnh Parkinson và quả cam bóc vỏ cho con gái

28/11/2025 12:10

Ngủ mơ làm “chuyện ấy” có phải vì… ham muốn quá cao?

28/11/2025 12:08

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình