Quả cóc – món ăn vặt yêu thích của nhiều chị em
Nhắc đến quả cóc thì không có chị em nào là không biết bởi vì đây đã trở thành món khoái khẩu, món tủ của chúng ta từ ngày còn cắp sách tới trường. Cóc chấm muối tôm, cóc lắc muối ớt, cóc dầm, cóc ngâm chua ngọt, gỏi cóc… và rất rất nhiều món ngon từ cóc khác đã chẳng còn lạ lẫm gì với chúng ta. Chỉ cần nghe đến cóc là đã thèm đến chảy nước miếng rồi phải không nào? Ấy thế nhưng rất nhiều người chưa hề biết đến quả cóc có tác dụng gì? khi ăn nó thì sẽ đem lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Trái cóc có nơi còn gọi là quả sấu tầu vốn là loại trái cây dân dã, chẳng hề đắt tiền, thích hợp với mọi đối tượng từ khá giả đến bình dân. Qua quá trình nghiên cứu thì người ta đã tìm thấy trong thành trái cóc có những thành phần dinh dưỡng như sau:
Trong 100gr thịt quả cóc có chứa: 83,9g nước, 58Kcl, 1,8g chất đạm, 12,8g chất đường bột, 0,9g chất xơ, 30mg sắt, 38mg canxi, 1,6mg sắt và 24mg photpho. Tuy không quá giàu các loại vitamin và khoáng chất nhưng trái cóc vẫn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Có thể giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc phòng bệnh và cải thiện hiệu quả một số những bệnh thông thường.
Quả cóc có tác dụng gì?
Ăn cóc giúp trị ho, giảm cảm cúm
Dùng trái cóc ăn trị bệnh gì? Đầu tiên là ăn cóc giúp làm giảm tình trạng ho. Trong thành phần tự nhiên của cóc có chất giúp long đờm một cách tự nhiên. Nếu như bị ho khan, ho rát cổ do không long được đờm, bạn có thể dùng cóc ép hoặc xay lấy nước rồi cho thêm chút đường phèn hoặc mật ong để uống. Món nước ép này vừa ngon miệng vừa giúp long đờm, trị ho rất tốt.
Không chỉ vậy, trong phần của thịt quả cóc có chứa 42 mg acid ascorbic, có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm. Ăn một hai trái cóc hoặc uống một ly nước ép từ trái cóc giúp tăng sức đề kháng, giúp loại bỏ virus cúm nhanh hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể nhai thật kỹ phần thịt quả cóc với một vài hạt muối rồi nuốt dần sẽ giúp giảm cảm giác đau họng, rát họng khi cảm rất hiệu quả.
Cóc rất tốt cho người tiểu đường
Quả cóc có chứa một hàm lượng đường sucrose tự nhiên, là loại đường lành mạnh, rất tốt cho cơ thể và an toàn với người bị bệnh tiểu đường. Thỉnh thoảng ăn một trái cóc hoặc uống một cốc nước ép cóc sẽ giúp cung cấp một lượng vitamin, chất xơ và lượng đường tự nhiên.
Ăn cóc giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng
Trong quả cóc có hàm lượng chất xơ cao, giúp tăng cử động ruột, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Phần thịt của quả cóc được khuyên dùng cho những người bị táo bón và khó tiêu. Nước cóc ép từ quả tươi hoặc thịt và nước trái cóc ngâm rất tốt cho các trường hợp ăn kém tiêu, giúp cải thiện chức năng đường ruột, tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
Cóc rất tốt cho đôi mắt
Vitamin A trong quả cóc đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt con người. Loại vitamin này giúp phân bố các hình ảnh được tiếp nhận bởi võng mạc mắt, sau đó truyền tải tới não. Hợp chất đóng vai trò chính trong lĩnh vực này có tên gọi là retinol. Quả cóc chứa dồi dào vitamin A, nên rất tốt cho việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt của bạn đấy.
Ăn cóc bổ máu
Trong máu có hàm lượng sắt khá cao. 100gr thịt cóc có chứa 30mg sắt, là nguyên tố quan trọng để hình thành các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao trong quả cóc giúp cho cơ thể hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác tốt hơn. Không chỉ thế, hàm lượng vitamin B1 trong quả cóc sẽ giúp sản xuất ra các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Cóc giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu
Hàm lượng vitamin C có trong quả cóc cũng có khả năng giúp chuyển hóa cholesterol thành axit mật, giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu, rất có lợi cho những người đang gặp phải tình trạng mỡ máu cao.
Cóc giúp trẻ da, làm chậm quá trình lão hóa
Vitamin C trong quả cóc có thể giúp cơ thể bạn theo những cách khác nhau. Trong trường hợp này, nó hỗ trợ bảo vệ các phân tử như: protein, chất béo, carbohydrate và axit nucleic (DNA, RNA) khỏi tổn thương do sự xâm hại của các gốc tự do. Vitamin C có trong quả cóc sẽ góp phần bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự xâm hại của các gốc tự do, các loại độc tố hoặc chất ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào. Từ đó làm giảm tình trạng lão hóa của cơ thể.
Cóc giúp giảm cân hiệu quả
Ăn quả cóc có giảm béo không? Quả cóc chứa ít calo, đồng thời chất béo trong quả cóc là loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, chất xơ có nhiều trong quả cóc còn mang lại cảm giác no lâu nên sẽ không làm cho bạn có cảm giác thèm ăn. Do đó, quả cóc là thực phẩm an toàn để bạn lựa chọn nếu đang có ý định giảm cân. Bạn có thể ăn trực tiếp cóc, chế biến cóc cùng với những món ăn khác hoặc xay nước ép cóc cùng với các loại rau củ khác để uống.
Tăng cường miễn dịch, tăng sức bền cơ thể
Ăn trái cóc giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể vì trong trái cóc có chứa một hàm lượng vitamin C khá cao, có tác dụng góp phần tạo ra bạch cầu - là tế bào có chức năng duy trì và vận hành hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp tổng hợp collagen, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn, hấp thụ protein để tạo thành các mô, cơ bắp của cơ thể. Một số hàm lượng chất dinh dưỡng khác của quả cóc cũng góp phần vào việc phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính và ác tính.
Một số lưu ý khi ăn cóc bạn nên nhớ
Sau khi đã khám phá được quả cóc có tác dụng gì thì chị em mình sẽ càng thêm yêu thích món cóc phải không nào. Tuy nhiên, quả cóc sẽ tốt nếu như chúng ta ăn nó vừa đủ và đúng cách. Ngược lại thì nó có thể gây ra tác dụng ngược với sức khỏe. Các chuyên gia khuyên chị em nếu ăn cóc cần lưu ý một số vấn đề như sau:
- Nếu bạn đang có vấn đề về dạ dày, đại tràng như: viêm loét dạ dày, đại tràng, trào ngược axit dạ dày – thực quản thì hãy hạn chế ăn cóc. Một hai miếng cóc có thể không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng nhưng ăn nhiều hơn thì có thể khiến tình trạng dạ dày, đại tràng của bạn trở nên nghiêm trọng. Lượng axit trong trái cóc không nhỏ, nó có thể gây ra tình trạng dư thừa axit trong dạ dày, gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua, gây trào ngược axit dạ dày – thực quản, gây viêm loét dạ dày, đại tràng…
- Ăn cóc cần ăn với muối, muối ớt, nước mắm cay… để tăng hương vị và cũng làm giảm vị chua. Tuy nhiên, khi ăn quá thường xuyên thì sẽ khiến bạn nạp vào cơ thể một lượng muối, đường, ớt quá nhiều. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì thế, khi ăn cóc, cũng chỉ nên chấm một lượng vừa phải gia vị.
- Trẻ nhỏ cũng nên hạn chế ăn trái cóc
- Không nên ăn quả cóc khi bụng bị đói, cóc có vị chua sẽ gây cồn cào, nôn nao khó chịu
- Không nên lạm dụng quả cóc vì nghĩ rằng nó có nhiều công dụng cho sức khỏe. Nên ăn với liều lượng vừa phải. Mỗi người lớn chỉ nên ăn tối đa 1-2 quả cóc mỗi lần ăn. Và không nên ăn quả cóc nhiều lần trong ngày, đặc biệt là những ai lạm dụng quả cóc để thay thế thực phẩm khác trong quá trình giảm cân.
Vậy là bạn đã biết quả cóc có tác dụng gì rồi phải không? Chẳng đơn thuần là loại quả ăn vặt trong lúc rảnh rỗi của chị em nữa mà loại trái cây này còn có nhiều rất nhiều những công dụng cho sức khỏe của chúng ta. Vì thế, thi thoảng ăn một chút cóc dầm, một ly nước cóc ép, một dĩa gỏi cóc… sẽ hoàn toàn là có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra thì ăn đa dạng các loại rau củ quả, trái cây khác để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể bạn nhé!