Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ huynh bàn luận sau Tết: Làm thế nào giúp con quản lý tiền lì xì hiệu quả?

Quản lý khoản tiền lì xì đầu năm sao cho hiệu quả và hợp lý là câu hỏi được quan tâm thảo luận trên một hội nhóm facebook dành cho các bậc phụ huynh.

Lì xì đầu năm là một phong tục đẹp, mang ý nghĩa chúc con trẻ, người già thêm một tuổi mạnh khỏe, may mắn, bình an. Sau Tết Nguyên đán, nhiều gia đình bắt đầu tổng kết lại số tiền lì xì đã nhận về trong dịp Tết. Việc quản lý tiền lì xì của con như thế nào cũng khiến các bậc phụ huynh băn khoăn, cân nhắc.

Phụ huynh rôm rả bàn nhau chuyện "Nên làm gì với tiền lì xì của con?"

 

Bài viết hỏi về vấn đề sử dụng tiền lì xì của con được nhiều phụ huynh bàn luận

Mới đây, trong một nhóm facebook đông đảo thành viên là các bậc phụ huynh, chủ đề "Làm gì với tiền lì xì của con?" đã nhận được nhiều ý kiến bình luận. Đa số cho rằng nên trao đổi với con về việc bỏ ống heo, lập sổ tiết kiệm cho con, chỉ bảo cho con cách sử dụng tiền hợp lý, tránh tiêu tiền lãng phí... Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến nhận định: khi con nhận được lì xì thì bố mẹ cũng phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để lì xì trẻ em nhà khác, do đó, nếu bố mẹ có sử dụng khoản lì xì của con thì cũng là "của Thiên trả Địa", hợp lý hợp tình.

Chị Thu Giang (32 tuổi, Long Biên) tâm sự: “Hồi bé nhà mình còn nhỏ thì mình chưa nghĩ gì nhiều. Lúc đó vợ chồng cũng còn khá là khó khăn, nên tiền lì xì của bé mình lại để đó mua sữa bỉm cho con. Con lớn hơn tí thì mình dùng tiền ấy mua bảo hiểm sức khỏe hằng năm cho bé. Đến giờ bé đang học lớp 1 rồi, có ý thức về tiền lì xì. Nhưng mình cũng có giải thích với bé là “Con được mọi người lì xì nhưng bố mẹ cũng phải lì xì mọi người. Nên thực ra tiền đó cũng là tiền của bố mẹ. Riêng lì xì của ông bà thì bố mẹ sẽ gửi tiết kiệm cho con, số còn lại thì cũng là để đóng tiền học, mua sách vở cho con thôi”. Mình giảng giải vậy thì bé cũng hiểu. Gia đình cũng không phải dư dả gì nên khoản tiền lì xì đó để dùng lo các khoản cho con. Dự định của mình thì đến cấp 2, khi con có ý thức và biết cách tiêu tiền thì mình sẽ cho bé được tự quản lý tiền lì xì”.

Chị Hồng Ngọc (31 tuổi, Tây Hồ) chia sẻ: “Nhà mình thì thống nhất sẽ gửi toàn bộ tiền lì xì của con vào một tài khoản tiết kiệm. Sau này khi nào bé lớn thì món tiền đó cũng dành cho con sử dụng. Mỗi năm cũng được tầm 5 - 7 triệu tiền mừng tuổi thì đó chính là một cái "quỹ" nho nhỏ để dành dụm sau cho con dùng vào những lúc cần thiết. Cha mẹ cũng chỉ giữ hộ cho con thôi".

Chị Thu Hà (35 tuổi, Ba Đình) cho hay: "Lì xì của bé thì mình sẽ chia thành 2 phần: Một phần gửi tiết kiệm cho bé, một phần nhỏ hơn sẽ cho bé đút lợn. Đút lợn cũng là một cách để dạy bé tính tiết kiệm. Thi thoảng bé được ông bà hay mọi người cho tiền, mình cũng hướng dẫn bé "cho lợn ăn". Cuối năm là bé sẽ được "mổ lợn". Tiền này bé thích mua gì thì mình sẽ cho bé thoải mái lựa chọn để "thưởng" cho công sức tiết kiệm cả năm của bé. Còn khoản tiết kiệm thì cứ gửi đó, sau này bé lớn và đủ khả năng quản lý thì mình sẽ chuyển lại cho bé sử dụng".

Phụ huynh có thể vi phạm pháp luật nếu sử dụng trái phép tiền lì xì của trẻ em

Điều 58, Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định "người nào có hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên trong gia đình sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng". Theo đó, đối tượng nào có hành vi "chiếm đoạt tài sản riêng" của thành viên trong gia đình (cha, mẹ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em...) có thể bị phạt từ 20-30 triệu đồng.

Nếu phụ huynh không sử dụng trái phép tiền lì xì của con mà giữ tiền lì xì để con tiết kiệm tiền, không tiêu sai mục đích và dùng chi tiêu cho con trong các hoạt động khác thì không bị phạt.

Quản lý khoản tiền lì xì đầu năm của con như thế nào hợp lý nhất sẽ phụ thuộc vào điều kiện/hoàn cảnh/cách trao đổi giữa phụ huynh và con cái... của mỗi gia đình. Việc phụ huynh để mặc trẻ tùy ý sử dụng tiền khi còn quá nhỏ, chưa có nhận thức và chưa biết cách sử dụng tiền có thể gây hại cho trẻ. Trẻ có thể làm rơi, bị kẻ xấu trấn lột, trộm cắp... hoặc tiêu pha hoang phí, không biết giá trị của đồng tiền.

Đồng thời, cha mẹ nên trò chuyện với con về cách tiêu tiền từ nhỏ, giáo dục cho con về quản lý chi tiêu. Đối với những trẻ đã có ý thức về tiền, các phụ huynh nên cùng con trao đổi rõ ràng về khoản tiền lì xì mà con nhận được trong dịp Tết.

Cách quản lý, sử dụng tiền lì xì hợp lý

Cha mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây để quản lý khoản tiền này một cách ý nghĩa.

Lập sổ tiết kiệm cho con

Giờ đây, trẻ nhỏ ở khu vực thành thị có thể nhận tiền lì xì lên tới hàng triệu hoặc chục triệu đồng, do đó rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng việc con tiêu tiền lì xì sau Tết. Để con trẻ yên tâm số tiền của mình không mất đi và vẫn giữ được lâu dài, cha mẹ nên lập sổ tiết kiệm trong một ngân hàng nào đó.

Hãy giải thích cho con biết rằng, các khoản tiền chi tiêu hàng ngày như học tập, vui chơi, ăn uống bố mẹ đều lo cho trẻ, vì vậy, số tiền trẻ nhận được chưa cần dùng đến và nên lập sổ tiết kiệm để cất giữ, khi có việc quan trọng sẽ đem ra sử dụng. Đây chính là bài học tài chính "vỡ lòng" đối với trẻ để giúp trẻ sử dụng đồng tiền đúng cách và đúng giá trị. Trẻ cũng sẽ học được cách tiết kiệm và không bao giờ lo lắng tiền lì xì sẽ bị cha mẹ giữ mất.

Bỏ ống heo

Bỏ ống heo vốn là một hình thức tiết kiệm "cổ điển" nhất nhưng không kém phần hiệu quả. Việc tự ý sử dụng tiền lì xì ngày Tết có thể khiến trẻ sử dụng không đúng cách, lãng phí và ảnh hưởng tới cách nhìn nhận vấn đề tài chính của trẻ sau này. Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một chú heo tiết kiệm đáng yêu và khuyến khích trẻ bỏ ống heo. Cách này có thể áp dụng với trẻ nhận số tiền lì xì ít hoặc trẻ còn bé chưa biết sử dụng tiền.

Mua bảo hiểm cho trẻ

Giờ đây có nhiều gói bảo hiểm cho trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh rất quan tâm. Tùy vào nhu cầu, mục đích của mỗi gia đình mà bố mẹ có thể dùng khoản tiền lì xì để mua bảo hiểm cho con. Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, hay ốm đau, bệnh tật hoặc xảy ra tai nạn. Vì thế mua bảo hiểm là một cách tốt để phụ huynh có thể yên tâm phần nào nếu con nhỏ gặp tai nạn, đau ốm bất ngờ.

Chia tiền lì xì thành nhiều phần

Cách này sẽ giúp trẻ hào hứng hơn trong việc nhận tiền lì xì năm mới và không cảm thấy khó chịu nếu chẳng may bị cha mẹ giữ. Phụ huynh có thể chia tiền lì xì làm 5 phần, trong đó 1 phần trẻ sẽ được nhận để mua theo ý thích của mình (đồ chơi, quần áo, đồ ăn…), một phần có thể để mua đồ dùng học tập, một phần đút lợn, một phần gửi tiết kiệm…

Bố mẹ có thể giúp trẻ hiểu được ý nghĩa trong việc tiêu tiền lì xì. Trẻ không chỉ học văn hóa nhận tiền lì xì mà còn phải học cách tiêu tiền lì xì. Theo quan niệm xưa nay, đây là “lộc” đầu năm nên cần cân nhắc khi sử dụng đồng tiền để có một năm nhiều may mắn, hạnh phúc.

Theo H.M/doisonggiadinh.baophunuthudo.vn
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • làm mẹ

Tin liên quan

Gia đình ở Nghệ An có 8 cô con gái: Bố mẹ vất vả nuôi con học lên cao, giờ...

Hiện tất cả đều có công việc ổn định: người làm giảng viên đại học, người kinh doanh buôn bán,...

Chồng sắp cưới của Nam Em bất ngờ thách thức, hùng hồn tuyên bố 'phá nát cái showbiz này'

Tối 18/2, chồng sắp cưới của Nam Em đã lên livestream để bênh vực cô và có những phát ngôn...

Mua hộp sò điệp giảm giá chỉ còn 50 nghìn, người đàn ông sững sờ khi mở ra ăn

Mua hộp sò điệp đang được giảm giá 50%, người đàn ông đã nhận về một bất ngờ lớn lao.

Chủ nhà hàng ở Hạ Long khẳng định 'không chặt chém' trong vụ khách tố ăn hải sản hết 11...

Ngày 16/2, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một bài viết với nội dung tố một nhà hàng có...

Nữ tỷ phú Mỹ gốc Việt cho con trai đập heo đất tiết kiệm sau Tết, số tiền khiến ai...

Không chỉ nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, Mimi Morris còn được nhiều khán giả quốc tế...

Thái Bình: Gia đình 120 người, ngày Tết xếp hàng nhận lì xì cả chục mét, chuẩn bị 20 mâm...

Vì số lượng thành viên đông nên mỗi dịp tụ họp, gia đình tôi phải chuẩn bị khoảng 20 mâm...

Mỹ nhân gen Z được mệnh danh là 'bản sao Tăng Thanh Hà' tiết lộ bí quyết makeup tươi tắn...

Xuyên suốt những ngày Tết, Lê Hà Trúc vẫn luôn đồng hành cùng chị em qua từng story chia sẻ...

Tin mới nhất

Vợ dùng cả tháng lương để học... chữa lành

9 giờ trước

25 năm gồng gánh gia đình, vợ chưa một ngày nghỉ ngơi

9 giờ trước

Khi một người ngoại tình, lỗi là của ai?

9 giờ trước

Muốn ly hôn vì vợ... luôn đúng

10 giờ trước

Lời tỏ tình chân thành nhất

10 giờ trước

Nguyên nhân gây giảm ham muốn 'chuyện ấy'

10 giờ trước

Chị gái mất chưa đầy 49 ngày, đã thấy bóng dáng phụ nữ trong nhà anh rể, nhưng sự thật...

11 giờ trước

Gặp chồng cũ vẫn độc thân, hỏi vì sao chưa đi bước nữa, anh mỉm cười nói một câu khiến...

11 giờ trước

Vợ tài sắc vẹn toàn vẫn bị chồng bỏ rơi để cưới vợ mới quá đỗi bình thường, 2 năm...

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình