Phụ Nữ Sức Khỏe

Nước đun sôi để nguội dùng được bao lâu? Uống nước sôi để qua đêm dễ gây ung thư?

Không ít những tin đồn về nước uống chẳng hạn như nước chỉ có hạn sử dụng trong 16 giờ, uống nước qua đêm gây ung thư. Vậy nhận định này đúng hay sai?

Thực hư uống nước đun sôi để qua đêm gây ung thư?

Ảnh minh họa: Internet

Có thông tin cho rằng nước đun sôi lại nhiều lần có chứa chất gây ung thư nitrit, khi đi vào cơ thể, nếu tích trữ nhiều sẽ dễ gây ung thư. 

Trên thực tế, tuyên bố như vậy là hoàn toàn phản khoa học, mặc dù đúng là một phần nitrat trong nước dễ dàng chuyển hóa thành nitrit trong điều kiện nhiệt độ cao và thiếu oxy, nhưng thực nghiệm đã chứng minh rằng hàm lượng nitrit trong đó là rất thấp, chỉ khoảng 0,007mg/L, thậm chí sau khi đun sôi nước, nitrit cũng chỉ tăng lên 0,021mg/L.

Trong khi đó, hàm lượng nitrit trong nước uống được giới hạn ở mức ≤1 mg/L, có nghĩa là nước phải được đun sôi 200 lần mới có thể vượt quá giới hạn này. Vì vậy tất cả chúng ta không cần phải lo lắng về việc nước đun lại nhiều lần gây ung thư.

Ngay cả nước để qua đêm cũng sẽ không phát sinh các vấn đề gây ung thư. Chỉ cần nguồn nước cho mọi người đảm bảo an toàn và cốc nước sạch thì ai cũng có thể uống được.

Nhưng đối với một số người dạ dày kém, nước phải được đun nóng hoàn toàn trước khi uống để tránh kích thích đường ruột do có một số vi khuẩn trong đó.

Nước đun sôi để nguội dùng được bao lâu?

Ảnh minh họa: Internet

Trong quá trình đun sôi, nước sẽ tiêu diệt nhiều vi sinh vật chết người. Nước đã đun sôi có thể bảo quản trong 6 tháng ở nhiệt độ thường nhưng với điều kiện phải được đun sôi đúng, bảo quản đúng.

Đun sôi đúng là đun đến khi nước sôi mạnh và tiếp tục nấu trong 1 phút. Bảo quản đúng là đựng nước trong các hộp/chai đã khử trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở những nơi có nhiệt độ phòng không quá 21 độ C.

Tuy nhiên, với thời tiết mùa hè nóng bức như hiện nay, nhiệt độ thường xuyên trên 21 độ, cộng thêm việc bảo quản không đúng cách, các vi sinh vật khác nhau sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước sôi và sinh sôi trong nước. Thời gian tiếp xúc trong không khí càng lâu, số lượng vi khuẩn vi sinh càng nhiều, chất lượng nước càng xấu, nguy hại cho cơ thể con người càng lớn.

Vì vậy, chúng ta chỉ nên dùng trong vòng 24 giờ và để ngăn mát tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp. Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, phải để nước sôi nguội dần ở nhiệt độ phòng. Hoặc có thể cho nước vào bình to đã khử trùng, đậy nắp kín, rót ra bình nhỏ sử dụng để tránh mở nắp nhều lần.

Nhu cầu uống nước sẽ phụ thuộc vào từng cơ địa của từng người mà lượng nước cần thiết cũng khác nhau. Các nhóm đối tượng có nhu cầu nước uống đặc biệt bao gồm: trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú, người cao tuổi, người bệnh và các vận động viên

3 cách uống nước đơn giản nhưng mang tới những lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ:

Uống nước ấm

Uống chậm

Uống nước thường xuyên

Quỳnh Anh (T/h)

Tin liên quan

Bí quyết giữ bơ tươi trong 4 tuần được lan truyền mạnh mẽ: Liệu có hiệu quả như lời đồn

Một mẹo vặt đang được lan truyền mạnh mẽ hứa hẹn sẽ giữ cho trái bơ của bạn tươi lâu...

Hội chị em nên tránh 7 điều 'đáng quan ngại' này khi giặt ủi

Bạn có thể chạy, bạn có thể trốn nhưng bạn không thể trốn tránh việc giặt giũ hàng ngày của...

Mẹ hai con Hà Thành mách bí quyết 'đánh bay' mọi vết dầu mỡ của các loại xoong nồi

Ngay cả với các vết dầu mỡ khó trị, mẹ Hà Thành cũng "đánh bay" được hết nhờ các bí...

Trứng mua về đừng vội cất tủ, làm thêm bước này vừa bảo quản lâu lại phòng nhiều bệnh tật

Không nên rửa trứng trước khi mua về nhà, nhớ lau sạch trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Những mẹo vặt nhỏ nhưng 'đánh bay' vết ố cực mạnh trên quần áo khiến bạn phải kinh ngạc

Các chuyên gia đã mách một số phương pháp có thể đánh bay những vết ố vô cùng hiệu quả...

Lý giải tại sao mà bạn không thể bảo quản thức ăn thừa trong giấy nhôm

Giấy nhôm gần như là giải pháp tốt nhất để giữ thức ăn thừa của bạn ngon lâu hơn. Thật...

Có nên dùng muối để ngâm rửa thực phẩm, câu trả lời khiến hội chị em nội trợ tá hỏa...

Việc rửa rau bằng nước muối đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng từ nay hãy quên đi việc...

Tin mới nhất

Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị...

19 giờ trước

3 loại rau 'dễ mọc như nấm' lại được ví như 'thần dược' chống lão hóa, biết cách ăn 1...

19 giờ trước

Từ nay mua dưa hấu không cần vỗ, chỉ cần nhìn 5 điểm này mà chọn, quả nào cũng ngon...

19 giờ trước

Cách làm món xôi chim ngon tại nhà cực đơn giản, mềm giòn ai cũng thích

19 giờ trước

Rau củ 'tắm' hóa chất sẽ có biểu hiện này: Tránh ăn nhầm kẻo rước họa vào người

1 ngày 19 giờ trước

Cẩn thận ăn đậu phụ chứa thạch cao làm gan yếu đi, cách phân biệt thông qua 3 dấu hiệu...

1 ngày 19 giờ trước

Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều...

1 ngày 19 giờ trước

Cách làm kem chuối mít, món ngon tuổi thơ mát rượi ngọt lịm

1 ngày 19 giờ trước

Nộm rau muống - Ăn kèm bò xào và trứng lòng đào siêu ngậy, giải ngấy cho bữa cơm ngày...

2 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình