Phụ Nữ Sức Khỏe

Nước ép, trà mướp đắng vừa giảm cân lại phòng ung thư

Loại quả này giúp ổn định đường máu hiệu quả, kiểm soát mỡ máu, phòng chống thoái hóa võng mạc mắt, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, bổ gan và giúp thanh nhiệt cơ thể.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mướp đắng là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa.

Mướp đắng là thực phẩm giúp ổn định đường máu hiệu quả, kiểm soát mỡ máu, phòng chống thoái hóa võng mạc mắt, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, bổ gan và giúp thanh nhiệt cơ thể.

Mướp đắng có thể ăn sống hoặc chế biến thanh nhiều món ngon như: mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng thái mỏng ăn cùng ruốc…

Mướp đắng (dạng tươi, dạng khô) còn là vị thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, giảm mỡ máu…

Dưới đây là những công dụng đã được khoa học chứng minh của mướp đắng:

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Nhờ chứa hợp chất có tác dụng tương tự như insulin, mướp đắng có tác dụng giúp hạ đường huyết rõ rệt. Công thức làm thuốc rất đơn giản: Lấy mướp đắng tươi rửa sạch, cắt nhỏ, đun sôi lấy nước uống thay nước. Ngoài ra, cũng có thể dùng lá đun lấy nước uống.

Phòng chống ung thư

Theo Healthline, mướp đắng chứa nhiều chất phytochemical như triterpenoids, polyphenol và flavonoid đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các loại ung thư trong cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy chiết xuất mướp đắng đã kìm hãm một số phân tử đặc biệt. Các phân tử này vốn có nhiệm vụ cho phép glucose và chất béo di chuyển khắp cơ thể, cơ chế này lại vô tình nuôi dưỡng tế bào ung thư và giúp chúng phát triển mạnh.

Nói cách khác, các chất trong chiết xuất mướp đắng đã "cắt" nguồn sống của tế bào ung thư, khiến các khối u ngừng phát triển, thậm chí còn khiến nhiều tế bào ung thư tự chết đi. Kết quả thí nghiệm trên chuột cho thấy sự phát triển các khối u đã giảm trung bình 50%.

Hỗ trợ giảm cân

Năm 1998, các nhà khoa học người Mỹ đã tìm ra nguyên tố thanh lọc mỡ trong mướp đắng. Hiện phương pháp giảm béo bằng mướp đắng đã được đưa vào điều trị giảm béo ở nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ. 

Mướp đắng giàu thành phần chất xơ, ít calo có hiệu quả trong việc điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể, kiềm chế cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa, giảm béo bụng hiệu quả. Không những thế mướp đắng còn là một nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ nên được rất nhiều các chị em yêu thích và lựa chọn sử dụng để giảm cân duy trì vóc dáng săn chắc và cơ thể khỏe mạnh.

Bạn chỉ cần ăn từ 1-2 quả mướp đắng sống đã giúp hạn chế lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, từ đó hỗ trợ việc giảm cân. 

Trà mướp đắng

 Mướp đắng có tác dụng phòng chống và giải say nắng, đồng thời còn là thức ăn rất tốt để giảm đường trong máu. Trà mướp đắng được y học hiện đại chứng minh là đồ uống có lợi nhất cho việc hấp thụ của cơ thể, có thể phát huy được đến 80% thành phần dinh dưỡng, cách làm trà mướp đắng cũng rất đơn giản.

Cách làm:

  1. Cắt mướp đắng thành những miếng mỏng 1-2 mm, cho lên chảo sấy khô, đảo đi đảo lại cho khô nước.
  2.  Mướp khô xong chuyển thành màu nâu, để nguội sau đó cho vào hộp đậy kín, cất trong ngăn lạnh của tủ lạnh, có thể để được 2 tháng.
  3. Khi uống lấy ra cho nước nóng vào pha như pha trà bình thường, mỗi ngày uống 3 - 4 ly là được.

Nước ép mướp đắng

Vitamin C trong mướp đắng có thể phòng chống da lão hóa và làm giảm cholesterol trong máu. Nhưng Vitamin C không chịu được nhiệt nên sau khi gia nhiệt, giá trị dinh dưỡng cơ bản của mướp đắng dù không bị mất đi nhưng những người muốn thông qua mướp đắng sẽ khó đạt được mục đích phòng chống da lão hóa và làm giảm cholesterol trong máu. Vì vậy, lấy mướp đắng vắt nước uống là cách lựa chọn tốt nhất.

 Cách làm:

  1. Mướp đắng rửa sạch, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn, dùng lưới lọc hoặc vải lọc để trong cốc chắt nước ra từ máy xay.
  2. Thêm vào nửa cốc nước hoặc lượng nước phù hợp với khẩu vị của bạn.
  3. Nếu sợ vị đắng của mướp đắng, có thể thêm nước chanh hoặc táo ép. Mỗi ngày uống nửa ly hoặc một ly.
Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Lợi ích làm đẹp từ họ nhà cam, quýt ít ai biết đến

Các loại trái cây họ cam quýt là những món tráng miệng và giải khát thân thuộc của mọi gia...

5 thực phẩm giúp làm đẹp da, ngừa lão hóa từ bên trong

Để sở hữu làn da đẹp mịn màng, bên cạnh việc sử dụng các loại mỹ phẩm, chúng ta cần...

Xu hướng tiêm filler chiếm lĩnh ngành công nghiệp làm đẹp nhưng tiềm ẩn không ít mối nguy hại

Hiện nay nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng cao, vì thế trên thị trường hiện nay có...

Loại trái cây cổ xưa được tôn sùng vì khả năng làm đẹp

Những trái lựu đỏ óng ánh đã được tôn sùng từ thời cổ đại nhờ những lợi ích mà chúng...

Bí quyết làm đẹp da bằng dưa chuột cực thần thánh lại 'rẻ bèo'

Dưa chuột một loại rau củ phổ biến và rất dễ dàng tìm thấy không chỉ là thực phẩm dùng...

Lợi ích của nha đam trong việc làm đẹp

Trong nha đam chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho da và tóc. Vì vậy, chị em có thể...

5 bí mật của các tín đồ làm đẹp để có được làn da mịn mượt, rạng rỡ dù trời...

Dưới đây sẽ sẽ kiệt kê giúp bạn 5 phương pháp dưỡng da phù hợp cho mùa Hè trời nóng...

Tin mới nhất

Trứng luộc hay trứng chần bổ dưỡng hơn? Trứng "đại kỵ" với 4 thực phẩm này, tránh kết hợp để...

6 giờ trước

Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc, khoe nhan sắc xinh đẹp cùng đôi chân cực phẩm, vạn người...

6 giờ trước

Loạt ảnh cũ chứng minh danh xưng 'đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh' của Cảnh Điềm, đến cả cảnh khóc...

6 giờ trước

Hồ Bích Trâm thông báo chính thức săn 'rồng vàng' thành công

6 giờ trước

Lâm Khánh Chi thừa nhận gặp khó khăn sau khi bị lừa 3 tỷ đồng: 'Tôi bị lừa sạch, giờ...

6 giờ trước

'Phu - phụ' Trần Kiến Bân - Tưởng Cần Cần đại náo phòng vé, cùng 'con trai cưng' Ngô Lỗi...

6 giờ trước

Chuyên gia da liễu tiết lộ chế độ ăn trong một ngày giúp làn da đẹp và khỏe mạnh

6 giờ trước

Bố Hoa hậu Ý Nhi lên tiếng phản hồi việc con gái bí mật kết hôn

11 giờ trước

Nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi U50 'gây bão' khắp cõi mạng, dân tình quay ra ngán ngẩm Hoắc...

11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình