Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa

Một thói quen ăn uống cân bằng và đa dạng dưỡng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Nghệ

Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng curcumin có trong nghệ sẽ làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong đường tiêu hóa như ung: thư dạ dày, ung thư thực quản.

Bên cạnh đó, các thành phần có trong nghệ còn ngăn ngừa được các loại ung thư khác nhau, cải thiện chức năng gan do làm giảm cholesterol có trong cơ thể, làm tăng cường sức đề kháng để chống lại các căn bệnh.

Các loại rau cải

Các loại rau cải là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm phòng chống ung thư. Trong các loại rau cải như: cải bắp, cải xanh, cải củ… có chứa nhiều thành phần như: vitamin C, E, B9 và K, carotenoid và khoáng chất.

Đặc biệt, trong các loại rau cải, cải xoăn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gọi là "vua của các loại rau", bởi trong cải xoăn có chứa nhiều thành phần như: vitamin A, B, C, K, mangan, đồng, sắt và photpho… giúp ngăn ngừa và phòng chống ung thư thực quản và cả các loại ung thư khác như: ung thư bàng quang, ung thư miệng, ung thư vú và ung thư phổi…

Bí đỏ

Bí đỏ là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong đó chủ yếu là carotene. Loại bí này được coi là một trong những thức ăn tốt nhất cho dạ dày và sức khỏe. Bên cạnh đó, bí đỏ có vị ngọt nhưng lại không có hàm lượng đường cao như các loại thực phẩm khác, giúp dạ dày hấp thụ được lượng đường hợp lý. 

Bí đỏ cũng chứa rất nhiều tinh bột và các loại vitamin khác nhau. Chế biến bí ngô thành canh, cháo có tác dụng bôi trơn ruột và làm sạch dạ dày.

Các chuyên gia khuyến cáo bổ sung bí đỏ vào khẩu phần ăn một cách hợp lý sẽ giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý ở dạ dày trong đó có ung thư dạ dày.

Cà rốt

Cà rốt là một loại thực phẩm có chứa alpha-carotene và beta-carotene, đây là những chất có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư. Thường xuyên sử dụng cà rốt có thể giúp cơ thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là ung thư dạ dày…

Bạn có thể dùng cà rốt tươi để xay nước ép uống hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Khi chế biến cà rốt để lưu giữ hàm lượng vitamin bạn nên luộc hoặc hấp cà rốt thay vì nướng.

Sữa chua

Sữa chua thực chất là sữa cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột (lactobacillus bulgaricus và streptococus thermophilus). Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường lactose chuyển thành đường glucose, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit piruvic, rồi chuyển thành axit lactic. 

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phân tích dữ liệu nghiên cứu của hơn 1,9 triệu người và phát hiện ra rằng, ăn sữa chua có mối tương quan rõ rệt với việc giảm nguy cơ ung thư nói chung lên đến 19%.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những người có thói quen ăn sữa chua có mức giảm nguy cơ cao nhất đối với ung thư thực quản (36%), ung thư bàng quang (21%) và ung thư đại trực tràng (12%).

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

10 người hết 9 người giữ thói quen tắm đêm ‘vô tội vạ’: Xáo trộn nhiệt độ cơ thể đột...

Ở một số nước ôn đới như Hàn Quốc, các nước Châu u vào mùa lạnh thì số người...

Trẻ xem điện thoại nhiều, phụ huynh giật mình vì con mắc hội chứng TIC

Sau thời gian sử dụng điện thoại, máy tính nhiều, trẻ bất ngờ bị giật miệng, giật tay chân, lắc...

Tác động bất ngờ của vắc-xin COVID-19 lên bệnh ung thư

Các nhà nghiên cứu từ Đức và Trung Quốc đã chứng minh một hiệu quả hoàn toàn bất ngờ,...

Ca mắc sốt xuất huyết năm 2022 của Hà Nội vượt ngưỡng cảnh báo dịch, diễn biến phức tạp

Theo Giám đốc sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, cho biết thời gian tới dịch sốt xuất...

5 loại trái cây vừa giàu collagen lại còn chống ung thư vú cực tốt, chị em nên bổ sung...

Ung thư vú là loại bệnh ảnh hưởng rất nhiều tới phụ nữ. Nhưng các chị em cũng có thể...

Sốt xuất huyết nặng đối diện 'cửa tử', bệnh nhân phải gánh chi phí điều trị 'khủng'

Trước nay khỏe mạnh, nhưng khi mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Phương chuyển nặng với “8...

6 món đồ tưởng bình thường nhưng hóa ra "cả đống" vi khuẩn bám vào, muốn an toàn tốt nhất...

Thời điểm du lịch nên nhu cầu lưu trú ở khách sạn tăng cao, nhưng bạn vẫn nên lưu ý...

Tin mới nhất

Người bị bệnh tiểu đường có nên ăn socola không?

11 giờ trước

7 thói quen đang phá hủy cơ hội giảm cân của bạn!

11 giờ trước

9 thói quen hàng ngày để có được vòng eo thon gọn sau tuổi 50!

11 giờ trước

Bỏ ăn sáng, chuyện gì xảy ra với cơ thể?

11 giờ trước

Lạnh đến mấy cũng nên mở cửa sổ 5 thời điểm này để tốt cho sức khỏe

20 giờ trước

Thăm người nhà, bạn bè nằm viện chú ý '3 không, 2 có' để ai cũng vui

20 giờ trước

Cụ ông gần 100 tuổi mắc ung thư đại tràng

20 giờ trước

'Người tình' của 'quân sư' Độc Đạo: 'Hưởng dương' đúng 2 tập phim, ngoài đời cực điển trai, CĐM ngỡ...

20 giờ trước

Điểm danh 5 loại thực phẩm giúp giảm đau khớp hiệu quả, an toàn và giá cực rẻ

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình