Những quý ông có nồng độ testosterone thấp thường có nồng độ hormone estrogen cao. Nồng độ estrogen cao quá mức không chỉ làm giảm testosterone của nam giới mà nó còn đặt cả nam và nữ giới vào nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.
Theo trang tạp chí Journal of Food của Hoa Kỳ , các loại thực phẩm chứa Phytoestrogen có thể giúp làm giảm nồng độ estrogen trong máu. Phytoestrogen cũng đang được các nhà nghiên cứu chỉ ra tác dụng đem lại những lợi ích sức khỏe tích cực như làm giảm tỷ lệ ung thư, hỗ trợ xương và tim mạch khỏe mạnh.
Những thực phẩm dưới đây rất giàu Phytoestrogen:
1. Rau cải
Một trong những cách tốt nhất để giảm tình trạng nồng độ estrogen ở nam giới là thường xuyên ăn rau cải . Những loại rau này có hàm lượng phytochemical cao và hoạt động để ngăn chặn sản xuất estrogen. Các loại rau thuộc họ cải thơm ngon, dễ chế biến: súp lơ, bắp cải, cải xoăn, củ cải,…
2. Nấm
Các loại nấm ngăn chặn sản xuất loại enzyme aromatase. Loại enzyme này có trách nhiệm chuyển hóa hoóc môn androgen thành estrogen. Bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn giúp ngăn chặn việc sản xuất estrogen.
Nấm có thể được xào với hành tây và các loại thực phẩm khác hoặc nêm nếm cho món salad hấp dẫn.
Lưu ý nên mua nấm ở những cửa hàng thực phẩm uy tín để tránh việc ăn nhàm phải nấm độc.
3. Nho đỏ
Một loại thực phẩm được giới thiệu tác dụng ngăn chặn sản xuất estrogen khác là nho đỏ. Vỏ nho có chứa một chất hóa học gọi là resveratrol và hạt của chúng chứa một chất hóa học gọi là proanthocyanidin. Cả 2 loại hóa chất này đều hoạt động để ngăn chặn sản xuất estrogen .
Nho rất dễ thưởng thức 1 mình nó hoắc kết hợp trong món salad thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
4. Các loại hạt
Một số loại hạt như hạt lanh hoặc vừng chứa vi chất dinh dưỡng gọi là polyphenol. Polyphenol được tìm thấy trong thực vật làm giảm nồng độ estrogen trong máu. Theo thông tin từ Đại học bang Oregon, Mỹ, hạt lanh chứa hàm lượng polyphenol nhiều nhất trong các loại hạt.
5. Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt không bị mất đi nội nhũ, cám và mầm, có hàm lượng polyphenol cao, chống lại estrogen hiệu quả.
Các loại ngũ cốc sau đây có thể được ăn dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm bánh mì, mì ống và ngũ cốc: lúa mì, yến mạch, lúa mì đen, ngô, gạo, lúa mạch,…
6. Trà xanh
Trà xanh cũng là một nguồn polyphenol lớn, có thể ảnh hưởng đến các enzym chuyển hóa estrogen. Ngoài ra, các ấn phẩm Y tế của Đại học Harvard trích dẫn, trà xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trà xanh có thể được kết hợp với hương liệu như bạc hà, chanh, nhân sâm và gừng để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng.
7. Lựu
Loại trái cây này chứa hàm lượng phytochemical cao, nổi tiếng là loại thực phẩm làm giảm estrogen cũng như các chất chống oxy hóa của chúng.
Lựu có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép rất thơm ngon.