Phụ Nữ Sức Khỏe

Lợi ích của bắp cải với sức khỏe

Những dưỡng chất trong bắp cải giúp cơ thể chống viêm, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó khoa Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội, cho biết bắp cải nhiều vitamin B, C, K, E và khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, kali... "Đây là thực phẩm có nhiều nước và chất xơ không hòa tan, rất có lợi cho sức khỏe", bác sĩ Linh nhấn mạnh.

Trong thành phần bắp cải có glutamine chống viêm, giảm kích ứng, dị ứng và các rối loạn về da. Các chất xơ, vitamin, khoáng chất giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Hàm lượng polyphenol cao trong bắp cải giảm nguy cơ bệnh tim mạch do ngăn ngừa tích tụ tiểu cầu và hạ huyết áp. 

Ảnh: Medical News Today

Tạp chí Cancer Biomarkers & Prevention của Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu, cho thấy bắp cải chứa hàm lượng glucosinolates tương đối cao có đặc tính chống ung thư. Glucosinolates được cơ thể hấp thụ chuyển thành hợp chất isothiocyanate giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang và ung thư đại tràng.

Tuy có nhiều lợi ích, bắp cải không phải là thực phẩm tốt với những người sau: 

Người bị tuyến giáp, bướu cổ

Cải bắp chứa lượng nhỏ goitrin làm bướu cổ to lên, tuyến giáp phình ra. Do đó chỉ nên ăn một lượng bắp cải vừa phải, cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, sau khoảng 10-15 phút mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.

Người bệnh thận

Bắp cải nhiều axit oxalic, mát và có tính lợi tiểu nên người bị bệnh thận, chạy thận nên hạn chế.

Người bệnh dạ dày

Ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với người bị đau dạ dày. Do đó, tuyệt đối không nên ăn sống, nếu ăn thì phải nấu chín.

Theo Thùy An/Vnexpress

Tin liên quan

Chế biến kiểu gì cũng được nhưng chớ đem đi luộc những loại rau này kẻo mất hết dưỡng chất,...

Rau luộc vốn rất tốt cho sức khỏe và thường được nhiều chị em lựa chọn bổ sung vào thực...

Nhiều người vứt đi phần này của thịt heo mà không biết rằng đó chính là ‘thần dược’ trị bệnh

Thịt heo là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn và rất dễ chế biến. Hầu hết mọi người...

Nhụy hoa vị thuốc giá hơn nửa tỷ đồng một kg

Nhụy hoa nghệ tây còn gọi là saffron, được đông y xem như vị thuốc an thần, hạ đường huyết,...

Lợi ích của đậu nành với sinh lý đàn ông

Đậu nành giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe sinh lý nam, đàn ông mỗi bữa nên ăn một miếng...

Loại thực phẩm ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả, đậu phụ, trà xanh, hạt hướng dương nằm trong số những loại...

Xanh tóc, đỏ da nhờ cây hà thủ ô

Dịch của hà thủ ô làm chậm quá trình lão hóa và tăng hồng cầu trong máu khiến da hồng...

Loại củ rẻ tiền vùng nào cũng có là vị thuốc sánh ngang "thần dược"

Là gia vị vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt nhưng ít ai biết tới công dụng chữa bệnh...

Tin mới nhất

3 cách ăn bún dễ gây bệnh, người Việt nhất định phải tránh

10 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

10 giờ trước

5 thực phẩm giúp tóc suôn mượt, dài nhanh cấp tốc lại chẳng lo xơ rối hay gãy rụng

11 giờ trước

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

11 giờ trước

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

11 giờ trước

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

14 giờ trước

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

14 giờ trước

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

2 ngày 9 giờ trước

Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?

2 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình