Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thói quen tiết kiệm trong nhà bếp tưởng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm, bạn cần bỏ ngay

Nếu không muốn sức khỏe người thân trong gia đình gặp nguy hiểm bạn cần bỏ đi những thói quen này càng sớm càng tốt.

Có những việc bạn thực hiện hàng ngày và cho rằng nó sẽ giúp gia đình tiết kiệm, nhưng thực chất chúng sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình bạn phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm. Từ đó, còn tiêu tốn kinh tế trong gia đình nhiều hơn.

Dưới đây chính là những thói quen bạn cần bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật.

Không tận dụng khăn cũ để lau nồi chiên, bếp và bàn ghế

Hầu hết các gia đình đều tái sử dụng giẻ lau trong nhà bếp. Không có thói quen thay chúng thường xuyên vì nghĩ rằng sau khi giặt vẫn có thể sử dụng được.

Nhưng thực tế, giẻ lau dùng lâu ngày còn bẩn hơn cả bồn cầu. Do tiếp xúc lâu dài với cặn thức ăn, dầu mỡ, nước thải nên đây đơn giản là nơi sinh sản của các vi sinh vật, vi khuẩn... Một số vi khuẩn chịu nhiệt có thể không bị tiêu diệt ngay cả khi bạn luộc khăn trong nước sôi. Vì vậy, cách an toàn nhất là thay chúng thường xuyên.

Ảnh minh họa: Internet

Dùng lại túi nilon đã đựng thực phẩm

Đây là thói quen được rất nhiều chị em nội trợ áp dụng. Việc dùng lại túi nilon đã đựng đồ sau mỗi lần đi chợ lại để tái sử dụng như đựng rác, đựng đồ dùng lặt vặt... Cần lưu ý, hầu hết những chiếc túi này không phải là loại được sản xuất để trong môi trường nhiệt độ thấp như tủ lạnh chẳng hạn. 

Biểu hiện trực quan nhất là sau khi để trong tủ lạnh lâu ngày, túi sẽ trở nên giòn, vỡ vụn dạng bột, đồng thời cũng khiến thực phẩm bị hư hỏng. Khi dùng những chiếc túi này cơ thể bạn có thể sẽ đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Dùng chảo chống dính bị bong tróc

Chảo chống dính là món đồ không thể thiếu trong mỗi gia đình, không chỉ rất dễ sử dụng khi nấu nướng mà còn rất tiện lợi và dễ dàng vệ sinh hơn so với chảo sắt, chảo nhôm. Tuy nhiên, hầu hết các loại chảo chống dính được tráng phủ đều không bền, lớp phủ sẽ bong ra và bị trầy xước sau 1-2 năm.

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều gia đình tiếc của, tiết kiệm nên vẫn sử dụng sản phẩm đã bong tróc. Chính lối sinh hoạt tiết kiệm này gây một số nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Bạn nên biết rằng hầu hết các lớp phủ chống dính trên chảo đều được làm từ polytetrafluoroethylene (PTFE). Trong điều kiện bình thường, chất này không gây hại cho cơ thể con người và sẽ không được cơ thể con người hấp thụ. Nhưng một khi lớp phủ đã hư và rơi ra thì đáy nồi sẽ dễ bị ăn mòn. Ví dụ, nồi nhôm sẽ tiết ra nhiều nguyên tố nhôm hơn, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, dù chảo chống dính dùng chất liệu gì, một khi đã bị hỏng và bong tróc trên diện rộng thì không nên sử dụng lại.

Tái sử dụng đũa dùng một lần 

Ai cũng từng một lần dùng đũa tiện dụng, sau một lần sẽ bỏ đi. Tuy nhiên, nhiều người tiếc của, nghĩ rằng đũa vẫn còn mới nên rửa và dùng tiếp.

Tuy nhiên, hầu hết các loại đũa dùng một lần đều được sản xuất bằng gỗ thải và được khử trùng bằng lưu huỳnh và tẩy bằng thuốc tẩy để trông trắng hơn và chống nấm mốc.

Cần lưu ý, ngay cả khi được sản xuất ở cơ sở uy tín thì đũa dùng một lần cũng có thời hạn sử dụng. Thông thường, chúng có thể bảo quản được tới 4 tháng sau khi tiệt trùng. Biểu hiện trực quan nhất là đũa dùng một lần có thể bị mốc, đen sau khi hết hạn sử dụng. Tất nhiên, đây là thứ bạn có thể nhìn thấy và một số dấu hiệu nấm mốc bạn sẽ không nhìn thấy.

Trữ đồ ăn trong hộp thực phẩm dùng một lần

Các loại hộp đựng thực phẩm dùng một lần vốn rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi ở các hàng cơm, hàng đồ ăn... Sau khi đã dùng thực phẩm trong đó, nhiều người tiếc hộp nên rửa đi dùng lại. 

Trên thực tế, điều nhiều người không biết là chỉ những hộp cơm trưa bằng nhựa dùng một lần có nhãn PP5 và QS mới đạt chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, để tiết kiệm, một số cửa hàng chỉ lựa chọn hộp bao bì nhựa kém chất lượng. Ví dụ, hộp nhựa làm bằng chất liệu PS (nhựa dẻo), số khác dùng hộp nhựa không có thông số kỹ thuật, sản xuất gia công... Những hộp nhựa này về cơ bản được làm từ nhựa thải và chứa chất làm dẻo. Chúng chỉ có thể sử dụng tạm thời và không thể sử dụng nhiều lần chứ đừng nói đến việc đun nóng hoặc làm lạnh. Các loại chất liệu này, ở nhiệt độ nóng hoặc lạnh cao có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Nếu muốn bảo vệ sức khỏe gia đình, từ hôm nay bạn nên bỏ ngay những thói quen này nhé!

Thủy Mặc (t/h)

Tin liên quan

'Bọt tạo ra khi nấu thịt là chất bẩn hay tinh chất? Ăn hay vứt đi?': Đọc ngay để làm...

Một số người cho rằng lớp bọt này là chất bẩn và cần được hớt đi, nhưng số khác lại...

Gạo có mọt không nên đem phơi nắng mà thử ngay 3 mẹo này

Trong mùa hè nắng nóng, mọt gạo là nỗi phiền toái lớn khiến nhiều gia đình đau đầu, dù chúng...

Rau luộc hay xào bổ dưỡng hơn?

Phương pháp nấu ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng chất dinh dưỡng trong thực phẩm hàng ngày, đặc biệt...

Cách làm thịt áp chảo ngũ vị hương đơn giản mà ngon đúng chuẩn

Sau đây là hướng dẫn cách làm món thịt áp chảo ngũ vị hương cực thơm ngon không kém gì...

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp tại nhà

Pate gan gà có nhiều công thức chế biến đa dạng nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là Pate gan...

Những lợi ích bất ngờ của vỏ quả cam mà ít ai biết

Vỏ quả cam không chỉ giúp tiêu diệt gián trong nhà bếp mà nó còn sử dụng để đánh bóng...

Loại rau rẻ tiền giúp bạn giảm cân nhanh và tăng cường miễn dịch

Rau dền đỏ là loại rau tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp xương chắc...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

15 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

15 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

15 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 5 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 5 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 6 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 10 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 10 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình