Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp tại nhà

Pate gan gà có nhiều công thức chế biến đa dạng nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là Pate gan gà kiểu Pháp. Dưới đây là cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực đơn giản!

Từ lâu, người Việt đã quen thuộc với món pate, món ăn có xuất xứ từ nước Pháp xinh đẹp, thường xuất hiện trong các bữa sáng. Hương thơm cùng với vị béo ngậy của pate khiến nhiều người yêu thích món ăn này, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Chắc hẳn các bạn đã từng thử làm món ăn này nhưng lại có ít người thành công, mua ngoài hàng thì lại không yên tâm về chất lượng vệ sinh. Trong bài viết sau, Phunuvagiadinh sẽ giới thiệu với bạn đọc cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực kỳ thơm ngon và dễ thực hiện.

 
Cach lam pate gan ga kieu phap 1
Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Tại sao món pate gan gà kiểu Pháp lại hấp dẫn đến vậy?

Pate gan gà kiểu Pháp được chế biến từ gan, thịt động vật và các loại gia vị được xay nhuyễn. Nguyên liệu để làm pate phổ biến nhất là thịt, nội tạng (gan, mỡ), rau và gia vị. Pate thường được dùng ăn kèm với bánh mì trong bữa sáng. Món ăn này rất dễ hấp thụ, dễ chế biến và cực kỳ thuận tiện cho các gia đình.

Món ăn này được du nhập cùng với bơ, sữa từ Pháp sang Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Hiện nay, pate gan gà ngày càng trở nên phổ biến, được sáng tạo với nhiều hương vị để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt nhưng vẫn giữ được vị ngon sẵn có của pate kiểu Pháp truyền thống.

Cach lam pate gan ga kieu phap 2
Pate gan gà kiểu Pháp là một món ngon được du nhập vào Việt Nam thời Pháp thuộc - Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực đơn giản

Nguyên liệu làm pate gan gà kiểu Pháp

  • Gan gà: 300g.
  • Sữa tươi không đường.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Thịt gà ức băm nhỏ: 100g (hoặc thịt nạc vai/thịt mông).
  • Bơ: 100g.
  • Lá nguyệt quế.
  • Gia vị (mắm, dầu ăn, muối, hạt tiêu,…).

Hướng dẫn làm pate gan gà khâu sơ chế

  • Rửa sạch gan gà. Lưu ý là chọn loại gan gà tươi, không dùng gan gà đông lạnh hay gan bẩn.
  • Thái gan thành từng miếng nhỏ, chú ý loại bỏ xơ gan.
  • Cho gan vào 1 chiếc bát rồi đổ sữa tươi vào cùng và ngâm gan gà trong khoảng 30 phút để khử bớt mùi hôi của gan gà.
Cach lam pate gan ga kieu phap 3
Ngâm gan gà bằng sữa tươi khoảng 30 phút - Ảnh minh họa: Internet
  • Sau khi ngâm gan gà xong, vớt ra rồi rửa sạch một lần nữa.
  • Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Công thức làm pate gan gà kiểu Pháp

  • Bước 1: Xào gan 

+ Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi đổ một chút dầu ăn vào.

+ Khi dầu đã nóng, cho thêm 50g bơ vào chảo. Ở công đoạn này, bạn chỉ nên để lửa vừa, nếu lửa lớn sẽ làm bơ bị cháy khét.

+ Cho hành tây vào chảo xào cùng dầu và bơ. Thêm thịt nạc và gan gà vào đảo đều lên.

+ Thêm chút hạt nêm, một ít lá nguyệt quế đã thái nhỏ vào, xào hỗn hợp trên lửa vừa đến khi thịt chín kỹ.

Cach lam pate gan ga kieu phap 4
Xào thịt gà và gan gà cùng dầu và bơ trên chảo - Ảnh minh họa: Internet
  • Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp

+ Khi thấy thịt đã chín thì tắt bếp, để nguội.

+ Xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố.

  • Bước 4: Hoàn thành cách làm pate gan gà kiểu Pháp

+ Cho pate đã xay nhuyễn vào 1 cái khay.

+ Hấp cách thủy 50g bơ còn lại trên lửa nhỏ đến khi bơ tan chảy hết.

+ Đổ bơ đã chảy hết vào khay đựng pate. Điều này sẽ giúp pate gan gà kiểu Pháp có độ kết dính tốt, đồng thời tăng thời gian bảo quản món ăn.

Cach lam pate gan ga kieu phap 5
Đổ bơ đã chảy hết vào khay đựng pate - Ảnh minh họa: Internet

+ Chờ đến khi pate nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 30-60 phút sau thì lấy pate ra. Giờ thì bạn có thể cắt pate thành các miếng nhỏ để dùng. Phần còn lại cho vào tủ lạnh và tiếp tục bảo quản, sử dụng tối đa trong vòng 4 ngày.

>>> Xem thêm:

Cách làm pate gan cho bữa sáng cực đơn giản, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon

Bí quyết để có món pate gan gà kiểu Pháp ngon

  • Chọn gan gà: Nên chọn loại gan gà tươi, tốt nhất là gan từ con gà mới được xẻ thịt. Không nên chọn gan gà đã để lâu ngày hoặc gan gà đông lạnh, có màu đỏ quá sậm bởi nó sẽ khiến cho món pate giảm vị ngon và không bảo quản được lâu.
  • Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể tán nhuyễn gan bằng thìa ngay trong lúc xào để các nguyên liệu quyện lẫn với nhau cũng như thấm đều gia vị.
  • Pate gan gà tự làm ở nhà chỉ nên được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 4 ngày. Ngoài bánh mì hay sandwich, bạn có thể dùng pate kèm theo xôi hoặc chế biến các món hầm cũng rất hấp dẫn.
Cach lam pate gan ga kieu phap 6
Bên cạnh bánh mì hay sandwich, pate có thể ăn kèm với xôi - Ảnh minh họa: Internet
  • Thành phẩm pate sau khi hoàn thành cần giữ đúng hình dạng của khuôn pate, khi lấy không bị bở hay vỡ ra. Miếng pate cần chắc và ửng đỏ, có mùi thơm ngậy, khi nếm có vị béo bùi từ gan gà.

Hy vọng rằng cách làm pate gan gà kiểu Pháp đơn giản trên đây có thể giúp bạn thành công với món ăn này. Pate gan gà kiểu Pháp chắc chắn sẽ là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình bạn vào mỗi bữa sáng, bắt đầu một ngày mới tràn trề năng lượng.

Quỳnh Anh (TH)

Tin liên quan

Công thức nấu phá lấu bò đơn giản, siêu ngon

Phá lấu bò được xem là món ăn đường phố khoái khẩu của nhiều người. Với cách nấu phá lấu...

Cách xào miến không bị dính, hương vị cực thơm ngon

Miến xào là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xào miến...

Đây chính là loại cỏ ngọt gấp 300 lần đường có giá lên đến 200.000 đồng/kg và 5 lợi ích...

Cỏ ngọt được biết đến là một chất thay thế đường vừa an toàn, lành mạnh vừa đem lại nhiều...

Mẹo luộc đậu bắp theo cách này vừa xanh mượt óng ánh, chín tới, nhiều người làm sai bảo sao...

Đậu bắp có thể làm được rất nhiều món và cách chế biến đúng đậu bắp thì không phải ai...

Cách làm thịt nướng mắc mật chấm sốt me - chua chua ngọt ngọt, đưa cơm vô cùng

Đây là món ăn ngon, dễ làm, thơm mùi lá mắc mật chấm cùng sốt me chua chua ngọt ngọt...

Rau câu bánh flan: mềm mịn thơm ngon, cách làm lại vô cùng đơn giản

Bánh flan với cách làm này không cần hấp cũng không nướng mà thành phần thì mềm mịn thơm...

Đi chợ nhớ mua những loại cá này, ít xương lại ngọt thịt, ăn vào bổ dưỡng chẳng khác gì...

Các bà nội trợ thông thái khi đi chợ thấy các loại cá này sẽ mua ngay vì đúng lúc...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

14 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

14 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 4 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 4 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 4 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 9 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 9 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 13 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình