Phụ Nữ Sức Khỏe

Những người không hút thuốc vẫn có thể bị ung thư phổi

Ung thư phổi tưởng chừng chỉ xuất hiện ở những người hút thuốc lá thì nay lại có thể xảy ra ở những người không hút thuốc, cùng tìm hiểu nguyên nhân và các giai đoạn ung thư sau nhé.

4 loại ung thư phổi phát triển ngay cả khi bạn không hút thuốc là gì?

Ung thư phổi xảy ra khi một số tế bào trong khí quản, phế quản và phế nang của phổi bị ung thư vì một lý do nào đó. Người ta nói rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 5 lần so với những người không hút thuốc. Tuy nhiên, một số loại ung thư phổi phổ biến hơn ở những người không hút thuốc. Ung thư phổi có thể không có triệu chứng và tiến triển nhanh, nhưng nếu được phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Ung thư phổi bao gồm ung thư biểu mô tế bào nhỏ phát triển nhanh , ung thư biểu mô tuyến có xu hướng phát triển ở phía sau phổi, ung thư biểu mô tế bào vảy có xu hướng phát triển trong các phế quản lớn gần lối vào của phổi và ung thư tế bào lớn phát triển ở phía sau của phổi và tiến triển tương đối nhanh chóng.  được phân thành bốn loại. Ba loại ung thư khác với ung thư biểu mô tế bào nhỏ được gọi là ung thư biểu mô tế bào không nhỏ. Ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư biểu mô không phải tế bào nhỏ có các giai đoạn khác nhau và các chiến lược điều trị khác nhau.

Trong đó phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến, chiếm khoảng 60% các trường hợp ung thư phổi. Ung thư biểu mô tuyến hình thành trong các phế quản hẹp ở phía sau phổi, nơi các phế quản lớn phân nhánh. Không giống như ung thư biểu mô tế bào vảy, phổ biến hơn ở những người hút thuốc, nó phổ biến hơn ở những người không hút thuốc.
Các yếu tố gây ra ung thư biểu mô tuyến được cho là bao gồm di truyền, ô nhiễm không khí và nội tiết tố nữ ngoài hút thuốc.

Các giai đoạn của ung thư biểu mô tế bào không nhỏ

Ung thư biểu mô không phải tế bào nhỏ (ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào lớn) về cơ bản được chia thành bốn giai đoạn tùy thuộc vào mức độ tiến triển.

Giai đoạn I (Giai đoạn 1) là giai đoạn sớm nhất, khi ung thư có kích thước từ 4 cm trở xuống và chưa lan đến các hạch bạch huyết.
 

Giai đoạn II (Giai đoạn 2) có nghĩa là ung thư có kích thước từ 7 cm trở xuống và khu trú ở một bên phổi, hoặc ngay cả khi nó còn nhỏ, nó chỉ lan đến các hạch bạch huyết trong phổi. 
 

Ở giai đoạn III (giai đoạn 3), ung thư đã xâm lấn vào tim hoặc các mạch máu lớn, hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết giữa phổi, chủ yếu là xung quanh khí quản.

 

Giai đoạn IV (Giai đoạn 4) là giai đoạn tiến triển khi ung thư đã di căn sang phổi khác hoặc đến xương ở xa phổi, gan, tuyến thượng thận hoặc não.

Bệnh ung thư phổi hầu như không có triệu chứng chủ quan trong giai đoạn đầu nhưng khi tiến triển sẽ xuất hiện những cơn ho khan, khạc ra máu, thở khò khè và thở hổn hển, đau ngực. Một khi các triệu chứng này xuất hiện thì rất khó chữa khỏi. Ngay cả những người không hút thuốc trên 40 tuổi cũng nên được tầm soát thường xuyên để phát hiện sớm.

Giai đoạn ung thư biểu mô tế bào nhỏ
 

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ được chia thành "loại khu trú" và "loại lan rộng" tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển . "Khu trú" có nghĩa là ung thư chỉ giới hạn trong phổi hoặc nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết giữa phổi. Mặt khác, "loại rộng" là trạng thái mà ung thư đã tiến triển ngoài phạm vi của loại khu trú.
Điều trị ung thư biểu mô tế bào nhỏ tùy thuộc vào loại của nó. Trong trường hợp "loại hạn chế", xạ trị và hóa trị (thuốc chống ung thư) chủ yếu được sử dụng cùng nhau. Trong trường hợp "giai đoạn mở rộng", hóa trị (thuốc chống ung thư) được thực hiện.

Huyền Thanh (Dịch theo NHK)

Tin liên quan

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh nguy hiểm và dẫn đến nhiều hậu quả. Vậy làm gì...

Uống thuốc bổ não có tốt không? Lưu ý khi sử dụng loại thuốc này

Não là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, có chức năng vô cùng quan trọng và...

Virus mới phát hiện ở Trung Quốc nguy hiểm thế nào?

Các nhà khoa học đánh giá sự xuất hiện của Henipavirus với tư cách là mầm bệnh truyền từ động...

Nga phát hiện chủng virus mới kết hợp giữa biến thể omicron và delta

Nhà di truyền học Mỹ Dmitry Pruss lưu ý rằng virus kết hợp các đoạn của bộ gen "omicron" và...

Vắc xin mới phòng ung thư cổ tử cung: Trẻ từ 12 - 13 tuổi đã được tiếp cận?

Một loại vắc-xin mới được phát hiện giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung ở những người có...

Bạn cần giảm thời gian xem TV bao lâu để tránh bệnh tim?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 10 trường hợp thì sẽ có 1 người tránh được nguy cơ...

Nguyên nhân khiến muỗi luôn chỉ đốt bạn

Nhiệt độ, mồ hôi, vi khuẩn, màu da đều có thể là những yếu tố khiến bạn thu hút muỗi...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình