Phụ Nữ Sức Khỏe

Những đại kỵ với quả hồng cần nhắc nhớ khi ăn

Không ăn hồng với thực phẩm quá nhiều chất đạm vì sẽ khiến việc tiêu hóa chậm hơn, dễ vón thành bã thức ăn, khi không thải được ra ngoài được sẽ gây nguy cơ làm tắc ruột.

Quả hồng không đơn giản là thứ quả tráng miệng thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào cho cơ thể như vitamin A, C; photpho, canxi, sắt...

Quả hồng thường được chia thành hồng ngọt và hồng chát (còn gọi là hồng ngâm). Nhiều bộ phận của quả hồng có thể dùng làm thuốc mà ít người biết đến.

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng dùng được. Theo các chuyên gia, khi ăn hồng cần tuyệt đối tránh trong những trường hợp sau đây:

Không ăn cùng trứng

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa. Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm. Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

Không ăn cùng tôm, cua, thịt ngỗng

Nếu đã ăn những món ăn giàu đạm như tôm, cua, thịt ngỗng… thì tốt nhất không nên ăn hồng, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ vón cục thành bã thức ăn, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Không ăn cùng khoai lang

Khoai lang chứa khá nhiều tinh bột, sau khi trong dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả hồng, sẽ kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày. Khi các chất kết tủa này ở cùng nhau, sẽ hình thành sỏi không hòa tan, vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài, dễ bị tạo thành sỏi trong dạ dày, nghiêm trọng hơn còn đe dọa sức khỏe của dạ dày.

Không ăn khi đói

Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó.

Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…

Không ăn khi bị tiểu đường, viêm dạ dày mãn tính

Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là monosacarit và disaccharides đơn giản. Do vậy, sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên. Với những người mắc bệnh tiểu đường, nhất là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.

Ngoài ra, những người bị tiêu chảy, phụ nữ sau sinh, người bị cảm lạnh hay cơ thể suy nhược cũng không nên ăn hồng. Những người bị khó tiêu, viêm dạ dày mãn tính, người bị cắt dạ dày hoặc có chức năng dạ dày kém cũng không nên ăn loại quả này.

Một số công dụng chữa bệnh từ quả hồng

- Chống ung thư

Trong quả hồng chứa rất nhiều vitamin A, shibuol, a-xít betulinic và các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do trong tế bào, tác nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến căn bệnh ung thư.

- Chống viêm, nhiễm trùng

Quả hồng chứa một lượng khá lớn chất catechin và polyphenol (chất chống oxy hóa). Các chất này có khả năng chống viêm rất tốt, nhờ đó, ăn hồng giúp hỗ trợ chống viêm cũng như nhiễm trùng mạnh.

- Cầm máu

Người Nhật Bản thường sử dụng quả hồng để kiểm soát chảy máu do bị thương. Trong Đông y, vỏ, rễ, thân cây và tai quả hồng cũng được sử dụng trong các bài thuốc cầm máu.

- Tăng cường thị lực

Muốn có một đôi mắt sáng, bạn hãy bổ sung quả hồng vào thực đơn mỗi ngày. Nguồn vitamin A dồi dào sẽ giúp cải thiện thị lực, tăng cường tầm nhìn cho đôi mắt. Ngoài ra, lượng sắt trong quả hồng còn giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu trong máu.

Theo M.H/Gia đình và xã hội

Tin liên quan

Tác dụng của khế chua ngâm đường phèn

Khế chua ngâm đường phèn biết đến là một bài thuốc trị cảm và ho hiệu quả. Bạn sẽ bất...

Bất ngờ với những công dụng của hạt mít

Công dụng của hạnh nhân hay hạt điều thì rất nhiều người biết đến. Ngược lại, công dụng của hạt...

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu

Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây...

Cách trộn gỏi củ hủ dừa giòn ngọt, thơm ngon

Từ lâu, củ hủ dừa đã được xem là đặc sản của miền Tây sông nước, tạo nên những món...

4 loại rau, củ trong bếp là ‘thần dược’ chữa đau lưng cực kỳ hiệu quả, nhà nào cũng có...

Đây đều là những thực phẩm quen thuộc trong bếp, ngoài việc giúp cho món ăn của bạn thêm ngon...

Đây là loại rau được coi là ‘thần dược’ lại mọc dại đầy ở nước ta, giúp cải thiện giấc...

Cây tầm bóp là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến cả trong Y Học Cổ Truyền và...

Thường xuyên ăn khoai lang vào bữa sáng, cơ thể có thay đổi gì? Ăn thế nào để tránh rước...

Khoai lang bổ dưỡng, được bán nhiều trên thị trường và là món quen thuộc trên đường phố. Và còn...

Tin mới nhất

Những việc cấm kỵ với vùng kín phụ nữ

26/09/2024 11:45

Thói quen không ngờ làm giảm ham muốn 'yêu'

26/09/2024 11:43

Cách đơn giản để nam giới kéo dài cuộc 'yêu'

26/09/2024 11:42

6 loại thảo mộc 'đánh thức' ham muốn tình dục

26/09/2024 11:41

Một loại virus phổ biến lây qua đường tình dục

26/09/2024 11:40

Nhu cầu tình dục cao nhất ở độ tuổi nào?

26/09/2024 11:38

5 "bảo bối" phòng the giúp chàng thăng hoa trong mọi cuộc yêu, điều thứ 2 đơn giản nhưng ít...

26/09/2024 08:48

Những tuyệt chiêu giúp chồng đánh thức "ham muốn" khi yêu, chiêu thứ 2 đơn giản nhưng khiến chàng đứng...

26/09/2024 08:48

Sau đám tang của bố chồng, tôi sốc ngất phát hiện dưới gối của ông có một tờ giấy siêu...

26/09/2024 08:19

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình