Theo y học hiện đại, bí đao chứa một số vitamin và khoáng chất như protid, glucid, canxi, photpho và nhiều loại vitamin như B1, B2, B3, C...
Do hàm lượng chất béo và natri trong bí đao rất thấp, vì thế đây là loại quả rất tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp, thận, tim mạch.
Bí đao là thực phẩm dưỡng gan, nếu ăn đúng cách sẽ giúp giải độc cho gan, nhất là những người bị gan nhiễm mỡ. Chỉ cần dùng 500 gam bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, sau đó đổ một lít nước vào luộc chín, ăn cả nước và cái thay cơm. Nên sử dụng ngày một lần, không ăn thay cơm liên tục trong thời gian dài, nhất là người hay bị hạ huyết áp.
Bí đao còn giúp phái nữ dưỡng nhan rất tốt dưới dạng trà bí đao. Trà bí đao có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên cần bảo quản cẩn thận để tránh bị lên men, vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất dùng đến đâu chế biến đến đó.
Người có cơ địa lạnh không nên sử dụng nhiều bí đao, chỉ dùng từng chút một. Người có tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng nhiều nước bí đao. Người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng cách ăn bí đao luộc, uống nước bí đao vì loại quả này rất ít calo, sẽ làm hạ huyết áp.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đông y Hà Nội