Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhiều hoạt động ở TPHCM dự kiến mở lại từ 1/10

Theo bản dự thảo của Chỉ thị mới, từ 0h ngày 1/10, thành phố sẽ cho phép mở cửa lại một số hoạt động với những quy định, điều kiện chi tiết.

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký công văn khẩn gửi Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc góp ý dự thảo Chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế từ 0h ngày 1/10, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương tham mưu, xây dựng dự thảo Chỉ thị của Chủ tịch UBND TPHCM. 

Do thời gian gấp rút, UBND TPHCM đề nghị Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện, thành phố Thủ Đức nghiên cứu, góp ý trực tiếp vào dự thảo. Những góp ý trên cần gửi về Văn phòng UBND TPHCM trước 15h ngày 27/9 để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố.

Nhiều hoạt động ở TPHCM dự kiến mở lại từ 1/10 - 1
 Dự kiến, từ 0h ngày 1/10, thành phố sẽ cho phép mở cửa lại một số hoạt động với những quy định, điều kiện chi tiết (Ảnh: Hữu Khoa).

Những hoạt động nào dự kiến được mở lại?

Theo bản dự thảo của Chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM, từ 0h ngày 1/10, thành phố sẽ cho phép mở cửa lại một số hoạt động với những quy định, điều kiện chi tiết.

Cụ thể, các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) được tổ chức dưới 10 người. Trong trường hợp 100% người tham gia được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh, các hoạt động được phép tập trung dưới 50 người.

Nhiều hoạt động ở TPHCM dự kiến mở lại từ 1/10 - 2
 TPHCM sẽ mở lại một số hoạt động với những điều kiện, quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn thành phố, chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức, nhưng phải giảm ít nhất 30% số lượng người làm việc trực tiếp tại trụ sở và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có "thẻ xanh Covid" được quyền tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo chấp hành toàn bộ quy định an toàn phòng, chống dịch của ngành y tế và các Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, Khu Công nghệ cao và trên địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức được phép hoạt động khi đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch.

Nhiều hoạt động ở TPHCM dự kiến mở lại từ 1/10 - 3
 Sau ngày 1/10, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất... có thể được phép hoạt động khi đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch.

Thành phố cũng dự kiến cho phép mở lại có điều kiện đối với các công trình giao thông, xây dựng; hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y; một số cơ sở kinh doanh dịch vụ; trung tâm thương mại, siêu thị; dịch vụ cắt tóc, gội đầu hoạt động dưới 50% công suất; cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan hoạt động dưới 30%; một số hoạt động thể dục, thể thao; đám cưới dưới 10 người, đám tang dưới 20 người. 

Hoạt động nào cần tiếp tục tạm dừng?

Theo bản dự thảo Chỉ thị mới của TPHCM, dự kiến thành phố tiếp tục tạm dừng các hoạt động có khả năng lây nhiễm cao như quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử. 

Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động. Các hoạt động của cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, hàng rong, vé số dạo cũng cần được tạm ngừng.

Về việc kiểm soát lưu thông, thành phố tính đến phương án duy trì 12 chốt kiểm soát ra/vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh.  Các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

Các điểm giao thông mật độ cao cần tiếp tục bố trí các chốt kiểm soát lưu động và tăng cường công tác kiểm tra.

Nhiều hoạt động ở TPHCM dự kiến mở lại từ 1/10 - 4
 "Thẻ xanh Covid" đóng vai trò quan trọng trong việc mở lại các hoạt động.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh chiều 26/9, ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết thành phố đang chuẩn bị từng bước cho chỉ thị mới, dự kiến ban hành và có hiệu lực từ 0h ngày 1/10.

Chỉ thị mới của TPHCM sẽ dựa trên dự thảo hướng dẫn về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Bộ Y tế.

Dự kiến, chỉ thị mới của TPHCM sẽ quy định cụ thể về một số hoạt động trên địa bàn, từng bước tiến tới trạng thái 'bình thường mới'.

Ông Phan Công Bằng - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM (GTVT), cho biết trong các giải pháp sau ngày 1/10, thành phố tính tới lộ trình tháo gỡ các hàng rào chắn, tuy nhiên nội dung này cũng đang ở giai đoạn dự thảo.

Ngoài ra, Sở GTVT TPHCM cũng đã tham mưu cho UBND thành phố về phương án tổ chức giao thông bên trong thành phố và tổ chức giao thông liên vùng sau ngày 1/10. 

Theo Quang Huy/Dân Trí

Tin liên quan

Thủ tướng: Từ nay đến 30-9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

Sáng 25-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 -...

Tỷ lệ dương tính tại vùng đỏ ở TP.HCM giảm

Các quận, huyện và TP Thủ Đức đã xét nghiệm tìm F0 trong cộng đồng đến đợt thứ 5, tỷ...

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho...

Đừng lăn tăn "thẻ xanh" F0

Người có 'thẻ xanh' vì từng là F0 thật ra là người an toàn nhất trong cộng đồng hiện nay,...

TP.HCM phủ gần 100% vaccine mũi 1 người trên 18 tuổi

Thanh tra Sở Y tế cùng Công an TP.HCM đang điều tra trước thông tin về thuốc kháng virus Molnupiravir...

Mắc Covid-19 đã khỏi có thể tiêm mũi 3 HPV không?

Bạn đọc Betty Trần hỏi: Vắc-xin HPV phòng ung thư cổ tử cung, có hai chu kỳ tiêm, tiêm 3...

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

Bệnh nhân mắc COVID-19 thường rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, chán nản, tuyệt vọng. Đặc biệt, nhóm...

Tin mới nhất

Sau 6 năm kết hôn, tôi hối hận vì ngày đó đã quá mê muội để giờ không dám bỏ...

6 giờ trước

Việc làm thường xuyên của các bà vợ chính là 1 trong những nguyên do đổ vỡ hôn nhân

6 giờ trước

Biết mục đích của việc mẹ chồng muốn giữ hộ vàng cưới mà tôi mất ăn mất ngủ

6 giờ trước

Trong bữa cơm sum họp, bố giới thiệu vợ sắp cưới khiến anh tôi phẫn nộ phản đối

6 giờ trước

Em chồng bảo mặt tôi như cái bánh bao ế khiến em ăn cơm cũng không thấy ngon

6 giờ trước

Quyết định đột ngột của chồng khiến tôi trở tay không kịp và giận khủng khiếp

6 giờ trước

Đau khổ suốt 2 năm níu kéo chồng, ngày ra tòa, tôi lại thấy như trút được gánh nặng

6 giờ trước

Đi dự tiệc Tất niên công ty về, tôi thấy cửa nhà đóng kín, bên trong tắt điện tối thui

6 giờ trước

Thấy ông cụ đang quét dọn trên đường, bạn trai chạy tới gọi bố khiến tôi bàng hoàng

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình