Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhâm nhi cá kèo nướng muối ớt trong tiết trời se lạnh

Cá kèo nướng thơm ngọt thịt quyện với vị mặn mặn cay cay của muối ớt, thơm nồng của rau răm là món ăn thích hợp trong những ngày se lạnh.

Cá kèo là đặc sản của vùng sông nước Cửu Long, xuất hiện nhiều vào mùa nước ròng. Loại cá này nổi tiếng bởi hương vị đặc trưng riêng, thịt trắng, ngọt, mềm, béo, rất giàu chất dinh dưỡng. Có nhiều cách chế biến cá kèo như kho tiêu, kho tộ, lẩu cá kèo, chiên giòn, đặc biệt là món cá kèo nướng muối ớt thơm phức là món khoái khẩu của nhiều người.

Cá kèo nướng muối ớt. Ảnh: Lê Hà Ngọc Trâm.

Nguyên liệu để làm món cá kèo nướng muối ớt gồm:

- 500 g cá kèo. Khi mua nên lựa con to, mập, còn sống, đừng mua cá đã làm sẵn đóng gói trong siêu thị.
- 30 g ớt trái.
- Muối hột, đường, bột ngọt, dầu ăn, một ít rượu trắng, rau răm.
- Xiên que, than.

Cách làm:

- Cá kèo rất nhiều nhớt, để làm sạch, nên cho cá vào một chiếc nồi rộng, mở hé vung, rót nước ấm tầm 70-80 độ C vào, đậy vung để trong một phút. Chắt hết nước ở nồi, thêm chút muối vào. Sau đó bạn chỉ cần đeo găng tay, tuốt thẳng từ đầu xuống đuôi cá để loại bỏ hết nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Ớt trái bỏ hột, bằm nhuyễn trộn với 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, 2 muỗng rượu trắng, 3 muỗng dầu ăn, trộn đều.

- Ướp cá kèo với một nửa hỗn hợp gia vị trên trong vòng 30 phút. Sau đó cho cá kèo lên bếp than vừa nướng vừa quét phần gia vị còn lại.

- Cá kèo chín bày ra đĩa ăn kèm với rau răm và muối ớt, cũng có thể dùng chung với nước mắm me tùy thích.

Thịt cá kèo thơm ngọt có vị đăng đắng béo ngậy hòa quyện cùng hương vị cay cay mặn mặn của muối ớt. Món này ăn ngon nhất khi còn nóng, dùng kèm với với rau răm trong buổi chiều trời se lạnh là "tuyệt cú mèo".

Theo Lê Hà Ngọc Trâm/ VnExpress

Tin liên quan

Canh cá khoai nấu chua ngon miệng cho cả nhà

Thưởng thức món canh cá khoai mềm ngọt lại có chút chua chua thật hấp dẫn.

Cá tẩm bột chiên ngon thế này thì đến nhà hàng cũng phải thua

Với cách làm này đảm bảo miếng cá tẩm bột chiên có vỏ giòn mà thịt cá vẫn mềm ngọt...

Bánh đa cá bống lạ miệng bạn thử chưa?

Bánh đa cá bống thơm ngon ấm bụng lại lạ miệng, đảm bảo ai cũng sẽ thích.

Canh cá ngần nấu dưa chua dễ ăn cho ngày hè

Thưởng thức canh cá cá ngần nấu dưa thơm ngon, chua nhẹ vào ngày hè thật thích.

Cách làm bánh bèo thơm ngon đậm vị truyền thống khiến cả nhà 'ăn một lại muốn ăn hai'

Chắc chắn bánh bèo là món ăn hấp dẫn mà các tín đồ ẩm thực miền Trung sẽ thích mê.

Canh cá nấu dưa chua thanh mát cho ngày nắng

Bữa cơm ngày hè oi ả có tô canh cá nấu dưa chua thanh mát thì còn gì bằng.

Đánh bay nồi cơm với cá lóc kho nghệ đậm đà, thơm nức mũi

Cá lóc kho nghệ thơm ngon, vàng ươm đẹp mắt, đậm đà ăn với cơm trắng thì chẳng còn gì...

Tin mới nhất

Sau 1 đêm ngủ trong phòng điều hòa mát lạnh, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu vì dấu...

3 giờ trước

Người phụ nữ 41 tuổi tại Hà Nội sốc phản vệ, suy đa tạng, phải lọc máu suốt 1 tuần...

3 giờ trước

Công bố điểm chuẩn lớp 10, trường chuyên điểm cao gấp 7 lần, trường thấp nhất chỉ cần 5 điểm,...

3 giờ trước

Chân dung nam sinh đỗ 1 lúc 3 trường chuyên, lập nhiều thành tích ấn tượng trước khi trở thành...

3 giờ trước

Rầm rộ trào lưu "nuôi" nấm sữa Kefir tại nhà: Thạc sĩ dinh dưỡng cảnh báo 1 sai lầm gây...

3 giờ trước

Thủ tướng chỉ đạo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và quản lý trẻ em, học sinh trong dịp...

4 giờ trước

2 lưu ý quan trọng mọi người cần nắm rõ khi sử dụng VNeID từ 1/7/2024

4 giờ trước

'Dở khóc dở cười' chuyện nghỉ hè: Người chú toát mồ hôi suốt 5 tiếng để nấu ăn cho 18...

13 giờ trước

Chân dung Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội: Đến từ Thái...

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình